Thứ Năm, 13 Tháng Chín, 2012

12 cây cầu lộng lẫy nhất thế giới

Báo Huffington Post vừa chọn ra 12 cây cầu lộng lẫy nhất thế giới, không chỉ bởi kỹ thuật và thiết kế kỳ diệu mà còn bởi vẻ đẹp và sức truyền cảm của chúng.

1. Cầu cạn Millau, Pháp

Cầu Millau là một cây cầu cạn dây văng bắc qua thung lũng của sông Tarn, gần Millau thuộc miền nam nước Pháp. Cầu Millau do kiến trúc sư người Anh Norman Foster và kỹ sư cầu đường người Pháp Michel Virlogeux thiết kế. Đây là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột là 343m, cao hơn tháp Eiffel. Công trình này là một phần của trục giao thông đường bộ A75-A71 từ Paris đến Beziers. Nó được khánh thành ngày 14/12/2004 và lưu thông hai ngày sau đó.

2. Cầu Vịnh Hàng Châu, Trung Hoa

 

Đây là cây cầu vượt biển dài 36km - dài nhất thế giới - vắt qua Vịnh Hàng Châu, nam Thượng Hải. Công việc xây dựng cầu được hoàn tất vào ngày 14/6/2007 và lễ khai trương được tổ chức vào ngày 26/6 cùng năm để giới thiệu với báo chí. Tuy nhiên, cầu chỉ chính thức cho lưu thông vào ngày 1/5/2008.

3. Cầu Gateshead Millennium, Anh

 

Cầu quay Gateshead Millennium bắc qua sông Tyne, nối khu vực Gateshead ở bờ nam và Newscastle upon Tyne ở bờ bắc. Dành cho người đi bộ và đi xe đạp, Gateshead Millennium cho phép tàu thuyền dễ dàng di chuyển bên dưới cầu. Công trình xây dựng đặc biệt không theo khuôn mẫu định sẵn này đã mang về cho các kiến trúc sư của công ty Wilkinson Eyre giải thưởng Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh năm 2002.

 4. Cầu Coronado, San Diego, CA (Mỹ)

 

Cầu Coronado là một công trình tuyệt mỹ vừa dài vừa cao, có 4 lằn chạy xe và một lằn đậu xe. Cây cầu dài 3.4km này đã ngốn tới 47.6 triệu USD chi phí xây dựng. Được khánh thành hồi tháng 8/1969, cầu có trang bị hệ thống lò xo rung chống động đất và phía dưới lườn cầu có đường dành cho nhân viên bảo trì.

5. Cầu Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ

 

Cầu treo Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắc qua eo biển Bosphorus nối hai lục địa Á - Âu. Cây cầu 6 lằn xe này có chiều dài 1,510m, rộng 39m và chiều cao cho tàu thuyền qua lại là 64m. Điều thú vị là giữa cầu chia ranh giới Âu - Á, bước qua vạch trắng đó là đã đặt chân lên châu lục khác. Khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn trên cầu chiếu sáng rực rỡ.

6. Cầu Confederation, Canada

 

Nối đảo Prince Edward với New Brunswick, cầu Confederation dài 12.9km, rộng 11m được lưu thông vào ngày 31/5/1997. Công trình này được xếp hạng là một trong những thành tựu xuất sắc nhất của Canada trong thế kỷ 20. Việc thi công bắt đầu năm 1993 và đến khi hoàn thành, cầu ngốn hết 1 tỷ USD kinh phí, với nỗ lực làm việc miệt mài của hơn 5000 kỹ sư và công nhân.

7. Cầu Sunniberg, Thụy Sĩ

 

Sunniberg là cây cầu treo dự ứng lực gần Klosters, Thụy Sĩ. Đặc điểm khiến cây cầu nổi bật là kiểu thiết kế sáng tạo và hình dáng đẹp mắt. Cầu được hoàn thành vào năm 1998.

8. Cầu Khaju, Iran

Cầu Khaju ở Isfahan dài 1km và rộng gần 14m, được xây dựng từ năm 1650 thời Vua Abbas Đệ nhị. Đến giờ, cầu vẫn giữ nguyên nét cổ kính dù đã gần 400 năm tuổi và trong suốt khoảng thời gian dài này, cầu mới chỉ phải tu sửa một lần vào năm 1873.

9. Cầu Helix, Singapore


Đây là một cây cầu dành cho người đi bộ, nối Trung tâm Marina với Nam Marina thuộc Vịnh Marina. Chính thức đi vào hoạt động lúc 9h tối ngày 24/4/2010 nhưng chỉ một nửa cây cầu này hoạt động do công việc xây dựng vẫn còn dở cho đến ngày 18/7 vừa qua.

10. Cầu Sừng Vàng, Na Uy

Năm 1502, Leonardo da Vinci phác bức vẽ một cây cầu dài 240m, nằm trong một dự án thiết kế dân dụng cho Quốc vương Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) Bayezid Đệ nhị. Bản thiết kế này đã được phục hồi vào năm 2001 khi một cây cầu nhỏ dành cho người đi bộ trong thiết kế của Leonardo được xây dựng gần As, Na uy.

11. Cầu Alamillo, Tây Ban Nha

 

Cầu Alamillo là một công trình tuyệt vời ở Seville, Andalusia, Tây Ban Nha. Hình dáng của nó tựa một cây đàn hạc bắc qua sông Guadalquivir dài 250m. Việc xây dựng cầu bắt đầu năm 1989 và hoàn thành vào năm 1992, dựa trên thiết kế của Santiago Calatrava, vị kiến trúc sư nổi tiếng với hơn 30 cây cầu trên khắp thế giới.

12. Cầu Banpo, Đại Hàn

 

Bắc qua sông Hàn ở Seoul, cầu Banpo còn là một đài phun nước khổng lồ. Được hoàn thành năm 1982, cầu Banpo đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách ở thủ đô Đại Hàn sau khi các nhà chức trách cho lắp đặt hệ thống thác nước gồm 380 vòi phun ở hai bên thành cầu hồi tháng 9/2008.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art