Thứ Ba, 21 Tháng Tư, 2020

Ngôi mộ huyền thoại dựng thành Rome

Một ngôi mộ được phát hiện dưới quảng trường La Mã và đây có thể là nơi an nghỉ của người sáng lập thành phố huyền thoại này: Romulus.
 

Trong thần thoại La Mã, Romulus và anh trai sinh đôi Remus bị bỏ lại trong một chiếc giỏ trên sông Tiber. Trong truyền thuyết, họ là con trai của Rhea Silvia và ái nữ của Numitor, cựu vương của Alba Longa.

Thông qua dòng dõi này, cặp song sinh được truyền lại từ người anh hùng Trojan Aeneas và Latinus. Một con sói con đã tìm thấy cặp song sinh dưới gốc cây vả sau khi người mẹ bị buộc phải bỏ rơi 2 đứa con của mình. Con sói chăm sóc 2 đứa trẻ và nuôi nấng chúng.

Sau khi lớn lên, biết về tổ tiên thực sự của mình, cặp song sinh đã lật đổ Amulius, người đàn ông khiến họ phải bị bỏ rơi. Sau đó, họ tự xây dựng thành phố của riêng mình. Sau này, Romulus trở thành vị vua đầu tiên của Vương quốc La Mã.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ngôi mộ của Romulus có niên đại từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Ngôi đền ngầm trong lòng đất bên dưới vị trí cầu thang dẫn vào Curia và họ đã tìm ra một khu vực dành riêng cho vị vua đầu tiên của Rome với một chiếc quách bằng đá có kích thước 1.4m.

Ngôi mộ huyền thoại dựng thành Rome - 1

Giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum Alfonsina Russo đã chia sẻ: "Đây là một khám phá phi thường. Quảng trường La Mã luôn mang lại những kho báu tuyệt vời".

Quảng trường La Mã, hay Roman Forum trong tiếng Latin, là nhịp đập của cả La Mã cổ đại và đế chế bao quanh lục địa của nó. Các nhà sử học tin rằng các vị lãnh đạo cổ đại lần đầu tiên gặp nhau ở Roman Forum vào năm 500 trước Công nguyên khi Cộng hòa La Mã được thành lập. Khu vực này nằm giữa Palatine Hill và Capitoline Hill.

Đền thờ Julius Caesar là tượng đài nổi bật nhất và được xây dựng vài năm sau khi nhà lãnh đạo nổi tiếng của Rome cổ đại bị sát hại vào năm 44 trước Công nguyên.

Ngôi đền dưới lòng đất là nơi các thượng nghị sĩ La Mã bỏ phiếu với mọi người. Các học giả tin rằng, bàn thờ của ngôi đền đã được đặt ở nơi người La Mã cổ đại chôn cất Romulus. Tuy nhiên, không có xương được tìm thấy trong quan tài.

Ngôi mộ huyền thoại dựng thành Rome - 2

Hàn Ly (Theo dailymail)

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

4 thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị cảm

4 thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị cảm

27/08/2020

Thời tiết khi thay đổi nóng lạnh thất thường dễ khiến bạn bị cảm, nặng hơn là bị cúm. Mặc dù các thực phẩm chúng ta nạp hằng ngày không phải là thuốc chữa trị, nhưng nếu ăn khi bệnh có thể giúp làm dịu các triệu chứng, đồng thời tạo điều kiện cho cơ thể...

Canh gà nấu măng – ngọt ngon đến giọt cuối cùng

Canh gà nấu măng – ngọt ngon đến giọt cuối cùng

05/10/2020

Món canh gà nấu măng với những miếng măng chua trắng ngần quyện với vị ngọt mềm, béo ngậy của thịt gà khiến bạn chỉ thoáng ngửi mùi thôi cũng đã có cảm giác cồn cào, thèm ăn.

Art