Thứ Năm, 21 Tháng Bảy, 2022

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong Anh hùng xạ điêu

Núi Hoa Sơn trong Anh hùng xạ điêu có gì đặc biệt? World Atlas viêt rằng, Hoa Sơn (tên chính thức là Hóa Sơn) là một dãy núi danh thắng nằm trong Ngũ nhạc danh sơn (5 núi thiêng ở Trung Quốc). Ngọn núi mang trong mình một ý nghĩa lịch sử to lớn về tín ngưỡng. Năm 1990, Hóa Sơn được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 1
Núi Hoa Sơn thuộc đoạn đông dãy Tần Lĩnh ở phía nam tỉnh Thiểm Tây, cách thành phố Tây An khoảng 100 km về phía đông.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 2
Núi Hoa Sơn có năm đỉnh núi chính, trong đó đỉnh cao nhất có tên Nam Phong (Lạc Nhạn) cao 2.154 m. Ngọn núi bao bọc bởi toàn đá hoa cương, từ xa vọng về, hình núi dựng đứng như một bông hoa nên có tên là Hoa Sơn, đỉnh chính cao 2.083 m, còn được gọi là Thái Hóa Sơn. Hoa Sơn nổi danh là nơi nguy hiểm, thử thách tài nghệ của những dũng sĩ leo núi.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 3
Năm 1990, núi Hoa Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Không chỉ trở thành cảm hứng trong văn chương, phim ảnh, Hoa Sơn còn là ngọn núi rất thu hút khách du lịch của Trung Quốc.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 4
Được mệnh danh là đỉnh cao đạo giáo, bốn đỉnh chính của Hoa Sơn được bao bọc bởi những ngôi đền cổ. Đây là địa điểm cầu nguyện, cúng bái từ lâu đời của đạo giáo Trung Quốc. Những con đường mòn dẫn lên đỉnh núi vẫn còn nguyên sơ như hàng nghìn năm trước.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 5
Hoa Sơn nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều biệt danh như “Nấc thang lên thiên đường, xuống địa ngục chỉ cách một bước”, “Đường mòn nguy hiểm nhất hành tinh”, “Con đường ván gỗ trên bầu trời”. Du khách ấn tượng mạnh với những ván gỗ gồ ghề được ghim trực tiếp vào vách đá ở lưng chừng ngọn núi cao hơn 2.000 m để làm lối đi, không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào khi ngay bên dưới là vực thẳm. Dù tất cả du khách đều được thắt dây an toàn trước khi leo qua vách núi, đồng thời có một dây xích được gắn chắc chắn để mọi người bám vào, thế nhưng nhiều người vẫn không hề dám thử.

Những điều thú vị về núi Hoa Sơn trong  Anh hùng xạ điêu - 6
Có 5 ngọn núi nằm trong Ngũ nhạc danh sơn (5 ngọn núi thiêng ở Trung Quốc) gồm Đông Nhạc (Thái Sơn), Tây Nhạc (Hoa Sơn), Nam Nhạc (Hành Sơn), Bắc Nhạc (Hằng Sơn), và Trung Nhạc (Trung Sơn).


VietBF@ sưu tập

Bài viết khác

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

25/07/2022

Thông thường, thực phẩm hết hạn sử dụng thì sẽ bỏ vào sọt rác. Nhưng có lúc nào bạn để ý chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn chúng? Đồ ăn hết hạn có thật sự tệ hay không? Liệu lỡ may ăn thực phẩm quá hạn thì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Art