Thứ Tư, 21 Tháng Tư, 2021

Sông băng qua ống kính du khách Việt

MỸ - Từ trên cao nhìn xuống, sông băng Knik, bang Alaska như những làn sóng bồng bềnh, trải dài tới những dãy núi tuyết.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 1

Sông băng Knik bắt nguồn từ tảng băng Knik (Knik Glacier), chảy về phía tây bắc, tây và đổ vào phần đầu nguồn Knik Arm của vịnh Cook Inlet. Điểm đến cách thành phố Anchorage, thuộc bang Alaska khoảng 70 km về hướng đông bắc.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 2

Do không có đường bộ, nhiều du khách lựa chọn các tour tham quan bằng trực thăng với giá khoảng 500 USD/người/giờ. Từ trực thăng có thể nhìn toàn cảnh sông băng.

Khu vực này là một trong số ít nơi trên thế giới có thể đáp trực thăng xuống sông băng.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 3

Cái tên "knik" lấy từ "igniq" (lửa) của người InuitTừ trên cao, nhiều điểm của dòng sông băng giống những đụn cát, trải dài tới dãy núi Chugach.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 4

Với chiều dài hơn 40 km và chiều rộng hơn 8 km, Knik là một trong những sông băng lớn nhất ở trung tâm nam Alaska.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 5

Sông băng là kết quả của một hiện tượng địa chất gọi là "jökulhlaup" hay lũ băng, mô tả một khối lượng nước lớn tràn ra khi băng tan đột ngột.

Jökulhlaup xảy ra ở đây hàng năm từ kỷ băng hà, cho đến năm 1967. Vào mùa xuân, những tảng băng vỡ tan chảy khiến mực nước hồ George, phía Đông Nam tăng 54 m, gây ra hiện tượng lũ lụt hàng năm.

Năm 1997, các dòng sông băng ở Alaska đối mặt với tình trạng nóng lên toàn cầu, nên dần bị thu hẹp diện tích và có hiện tượng băng tan hàng năm.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 6

Những bức tường băng cao từ 5 đến 120 m lô nhô trên mặt hồ, tạo thành những khối nhiều hình thù. Nhiều khách du lịch đến đây để chụp ảnh và tìm hiểu lịch sử sông băng.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 7

Một tảng băng màu xanh ngọc bích có chiều cao hơn 5 m trở thành điểm chụp hình check in của du khách.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 8

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây khoảng -20 độ C. Tuyết ở đây to, cứng và có hình thù rõ hơn những nơi khác.

Sông băng qua ống kính du khách Việt - 9

Tại điểm khởi hành trước khi vào sông băng có hàng chục căn phòng phục vụ du khách nghỉ ngơi. Mùa hè là khoảng thời gian ấm áp để khám phá dòng sông băng.

Sông băng Knik nhìn từ trên cao. Video: Phương Phương.

 

Phương Phương

 

 

 

Bài viết khác

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

Tiến trình tuyên phong chân phước và phong thánh thế nào ?

17/09/2021

Việc tuyên phong chân phước và phong thánh có ý nghĩa gì đối với Giáo hội và đời sống của các tín hữu? Tiến trình này được thực hiện như thế nào? Bộ Phong thánh đóng vai trò nào trong các tiến trình này? Và những chi phí cho việc tiến hành án phong...

Ăn nhanh, nuốt lẹ, nhai sơ, chẳng tốt tí nào!

Ăn nhanh, nuốt lẹ, nhai sơ, chẳng tốt tí nào!

23/09/2021

Ăn uống rất quan trọng trong đời sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách ăn lành mạnh, tốt cho cơ thể và duy trì sức khỏe. Trong thời đại hiện nay, khi công nghệ phát triển, đời sống cũng hối hả hơn khiến con người ăn uống cũng vội vã hơn...

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

Gỏi đu đủ chua cay ngon, mát, đủ chất

02/09/2021

Hương vị chua ngọt từ những sợi đu đủ xanh giòn thấm điều gia vị quyện cùng chút ngọt của tôm, béo trong da heo cho cảm giác ngon miệng. Gỏi đu đủ là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người với những cách kết hợp cùng các loại nguyên liệu...

Art