Thứ Năm, 03 Tháng Mười, 2019

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi

Mùa nước nổi hiện lên bình dị qua hàng cây thốt nốt soi bóng ở An Giang cho đến người chèo xuồng hái hoa súng ở Long An.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 1

Vào khoảng tháng 7 - tháng 10 âm lịch hàng năm, con nước từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về tạo thành một biển nước tràn đồng. Nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung (TP HCM), đã thực hiện bộ ảnh về mùa nước nổi miền Tây trong 3 năm qua. Trên hình là người nông dân lội nước thu hoạch trên cánh đồng năng ở Tháp Mười, Đồng Tháp.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 2

Hàng cây thốt nốt soi bóng trên màu nước phù sa Tịnh Biên, An Giang. An Giang và Đồng Tháp là những tỉnh đón nước đầu tiên, sau đó tới các vùng khác trong khu vực đồng bằng sông Cửa Long. Tùy theo năm mà lũ về sớm hay muộn. Năm nay, con nước về muộn, tận cuối tháng 8 âm lịch.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 3

Mùa nước nổi cũng là mùa mưu sinh của người dân miền Tây, lúc này các đàn cá đồng, đặc biệt là cá linh non theo con nước đổ về, mang đến nguồn lợi thủy sản phong phú.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 4

Ngư dân quăng chài đánh bắt cá trên cánh đồng Châu Đốc, An Giang.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 5

Những thửa ruộng tại Tri Tôn, An Giang.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 6

Cảnh mưu sinh trên cánh đồng ngập nước trong ánh hoàng hôn ở Mộc Hóa, Long An. 

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 7

Nông dân cày ruộng chuẩn bị cho mùa vụ mới tại Mộc Hóa. Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là cách nói của người miền Tây về mùa nước nổi, khi dòng lũ nặng phù sa từ thượng nguồn đổ ngập ruộng đồng.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 8

Đàn trâu băng qua đồng lũ trong buổi chiều ở Tân An, Long An. 

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 9

Chăn vịt trên đồng lũ là hình ảnh quen thuộc với người dân miền Tây.

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 10

Người phụ nữ hái hoa súng, xung quanh là mảng bèo xanh nổi trên mặt nước tại Tân An. 

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 11

Những người phụ nữ rửa hoa súng cho sạch bùn đất sau khi hái trên cánh đồng Mộc Hóa. 

Vẻ đẹp miền Tây mùa nước nổi - 12

Bông súng trồng thường có màu tím đỏ, cọng mập do được chăm sóc tốt. Còn súng hoang thường màu trắng, cọng dài, có khi đến 3 - 5m. Nước dâng tới đâu, bông súng cao theo tới đó.

Du khách đến miền Tây có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân như tự tay bắt cá đồng, hái rau muống, bông súng hay bông điên điển. Những món ăn dân dã bạn nên thử là rau muống xào tỏi, năng xào tép, cá lóc kho tiêu, mắm kho kèm bông súng, canh chua bông điên điển với cá linh...

Huỳnh Phương
Ảnh: Phạm Huy Trung

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

04/05/2020

Nhiều người trong số chúng ta khi ăn dứa trải qua một cảm giác rất đặc biệt đó là ngoài vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ bạn còn có cảm giác ngứa, rát lưỡi.

Cánh Gà Sốt Chua Ngọt kiểu Thái Lan

Cánh Gà Sốt Chua Ngọt kiểu Thái Lan

18/05/2020

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, bạn hẳn sẽ rất thích thú với những món ăn chua cay đậm đà và cực đưa cơm. Tôi sẽ hướng dẫn bạn món cánh gà sốt chua cay kiểu Thái vừa mới lạ nhưng lại rất đơn giản.

Art

Mẹ tôi

Mẹ tôi

23/01/2020

Tết đến mẹ tôi vất vả nhiều, Mẹ tôi lo liệu đủ trăm điều. Sân gạch tường hoa người quét lại, Vẽ cung trừ quỷ, trồng cây nêu...