Thứ Năm, 05 Tháng Mười Hai, 2019

Việt Nam: Chụp được ảnh loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng gần 30 năm qua

Một giống “hươu chuột” quý hiếm được cho là đã tuyệt chủng hàng chục năm qua mới được phát hiện vẫn còn tồn tại. Cụ thể, hệ thống bẫy camera đặt trong một khu rừng ở Nha Trang đã ghi lại được cảnh loài vật chỉ nhỏ cỡ con thỏ có tên là cheo cheo lưng bạc (silver-backed chevrotain) đang đi tìm mồi.

Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp về loài này ở nơi hoang dã sau gần 30 năm kể từ khi nó được nhìn thấy lần cuối tại Việt Nam vào năm 1990, sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga có được một con cheo cheo từ một thợ săn.

An Nguyễn, một nhà khoa học, đồng thời là người đứng đầu nhóm thám hiểm tại Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC) chia sẻ: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi kiểm tra hệ thống bẫy camera và nhìn thấy bức ảnh cheo cheo lưng bạc.”

 

“Phát hiện này là bước đầu tiên nhằm đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không mất dấu chúng lần nữa và chúng tôi đang nhanh chóng tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ loài vật này”, anh An Nguyễn cho biết thêm.

Theo trang The Guardian, cheo cheo lưng bạc chỉ là tên gọi, còn trên thực tế nó không phải là chuột, cũng không phải là hươu. Phần đầu, cổ và chân trước của chúng có màu nâu đỏ trong khi phần thân và chân sau lại có màu xám bạc. Đây được biết đến là loài động vật móng guốc nhỏ nhất trên thế giới. Chúng rất nhút nhát, đi bằng đầu móng guốc, có hai răng nanh nhỏ và nặng chưa tới 4,5 kg. Giới nghiên cứu lần đầu tiên biết đến loài này vào năm 1910 khi thu thập 4 mẫu vật quanh Nha Trang.

Việt Nam: Chụp được ảnh loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng gần 30 năm qua - 1
Hiện chưa rõ máy ảnh đã chụp được bao nhiêu con cheo cheo lưng bạc. (Ảnh: GWC)


An Nguyễn và nhóm của mình bắt đầu hành trình tìm kiếm bằng việc phỏng vấn dân làng và lực lượng kiểm lâm tại các tỉnh ở Việt Nam, nơi mà những con vật này từng xuất hiện trước đó.

Dựa trên thông tin thu thập được, các nhà nghiên cứu đã lắp đặt những bẫy camera trong một khu rừng đất thấp ở Nha Trang. Sau hơn 5 tháng, họ đã chụp được 275 bức ảnh cheo cheo. Chúng được phân loại theo 72 sự kiện riêng biệt, vì nhiều ảnh được chụp trong khoảng 1 giờ đã được coi là một sự kiện. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã lắp đặt thêm 29 camera cũng trong khu vực trên và chụp được thêm 1.881 bức nữa, bao gồm 208 sự kiện độc lập. Không rõ đã có tổng cộng bao nhiêu con cheo cheo mà các máy ảnh này chụp được.

Việt Nam: Chụp được ảnh loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng gần 30 năm qua - 2
Nhóm của An Nguyễn đã lắp đặt hệ thống bẫy camera trong một khu rừng đất thấp ở Nha Trang. (Ảnh: An Nguyễn/GWC)


Cheo cheo lưng bạc nằm trong danh sách 25 loài có nguy cơ biến mất được tìm kiếm nhiều nhất của GWC. Nguyên nhân là do môi trường sống bị biến đổi và tình trạng săn bắt trái phép.

Những phát hiện về loài này được đăng tải trên tạp chí Nature hôm 11/11 vừa qua sẽ góp phần nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ những cá thể cheo cheo còn sót lại. Theo đó, các chuyên gia đã kêu gọi giảm thiểu việc sử dụng bẫy để săn bắt và buôn bán động vật hoang dã.

Andrew Tilker, một thành viên của nhóm GWC cho biết: “Ngừng việc dùng bẫy không chỉ bảo vệ cheo cheo lưng bạc, mà còn nhiều loài khác, bao gồm một số loài có vú và chim vốn chỉ được tìm thấy ở các vùng sinh thái tại Việt Nam và đang bị đe dọa tuyệt chủng”.

Việc phát hiện ra loài cheo cheo lưng bạc đã thắp lên hy vọng rằng các loài tưởng chừng như đã tuyệt chủng khác cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên một lần nữa.

Video bẫy camera ghi lại được hình ảnh về loài cheo cheo lưng bạc:

Theo The Guardian, CNN
Phan Anh tổng hợp

Bài viết khác

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

Noel: sinh nhật Đức Giêsu?

24/12/2020

Thật ra, lễ Noel không phải là lễ mừng Sinh nhật Đức Giêsu. Thứ nhất, chúng ta hoàn toàn không biết đích xác ngày và giờ nào Đức Giêsu sinh ra. Và chuyện này cũng dễ hiểu thôi, vì thời đó người ta không có tục lệ ghi nhớ ngày sanh...

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

Các bệnh về da hay gặp nhưng khó chữa

05/01/2021

Nhiều tình trạng da có thể được loại bỏ bằng các sản phẩm phù hợp và thay đổi lối sống nhưng bên cạnh đó cũng có một số điều mà khoa học y tế không thể chữa khỏi....

Cải thìa xào dầu hào giòn ngọt

Cải thìa xào dầu hào giòn ngọt

02/12/2020

Cải thìa xào dầu hào sau khi làm xong thì cải vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt, kết hợp với dầu hào, tạo nên một món xào có mùi hương vô cùng hấp dẫn. Để biết cách làm món này như thế nào, thì bạn hãy đọc tiếp bài viết nha.

Art

CHÚA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020, NĂM MỚI DƯƠNG LỊCH 2021

CHÚA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2020, NĂM MỚI DƯƠNG LỊCH 2021

23/12/2020

Xin Hài Nhi nơi máng cỏ Mang đến cho mỗi người an bình, ánh sáng hy vọng và niềm vui trong tâm hồn và một năm mới 2021 đầy hoa trái.