Thứ Tư, 28 Tháng Chín, 2016

5 câu chuyện nhỏ có thể đổi cuộc sống

5 câu chuyện nhỏ có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Chuyện thứ nhất

Ba người cùng đi ra ngoài, một người mang ô, một người cầm gậy, một người tay không. Khi trở về, người cầm ô bị ướt sũng, người cầm gậy ngã bị thương, người thứ ba bình an vô sự. Nguyên nhân là thế này: khi trời đổ mưa, người cầm ô cậy có ô nên đi đứng mạnh bạo, kết quả bị dính ướt; đường lầy lội nhưng người cầm gậy cậy có gậy nên cứ liều lĩnh mà đi, cuối cùng bị trượt chân ngã; người thứ ba trong tay chẳng có gì, thấy trời đổ mưa liền tìm chỗ tránh, thấy đường xấu thì đi cẩn thận, trái lại được bình an vô sự.

Bài học rút ra: Rất nhiều khi, chúng ta thất bại không phải vì khuyết điểm mà là vì ưu điểm của mình.

Chuyện thứ hai

Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương gia mở một trạm bán xăng, làm ăn rất phát đạt, người thứ hai mở một nhà hàng, người thứ ba mở một siêu thị, chẳng mấy chốc nơi đây trở nên thịnh vượng sầm uất. Ở một thị trấn khác, có một vị thương gia mở một trạm bán xăng, làm ăn vô cùng khấm khá, người thứ hai đến mở một trạm xăng, người thứ ba thứ tư cũng mở trạm xăng, tất cả cùng xúm vào cạnh tranh khốc liệt.

Bài học rút ra: Một mực đi theo con đường của người khác, nhất định phá hỏng con đường của chính mình.

Chuyện thứ ba

Một gia đình nọ có ba người con trai, họ từ nhỏ đã sống cùng bố mẹ nhưng bố mẹ của họ liên tục cãi vã bất hòa, người mẹ thường xuyên bị thương tích khắp người.

Người anh cả nghĩ: “Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối với vợ tốt một chút.”

 Anh hai nghĩ: “Kết hôn thật chẳng có gì hay ho, mình lớn lên nhất định không lập gia đình.”

 Người em út nghĩ: “Thì ra chồng là được phép đánh vợ như vậy!”

Bài học rút ra: Cùng một hoàn cảnh nhưng phương thức tư duy khác nhau sẽ dẫn đến ảnh hưởng khác nhau cho cuộc sống.

Chuyện thứ tư

Bài học quét lá

Trong nhà chùa thường trồng rất nhiều cây, những chú tiểu và người tu tập trong chùa đều được phân công quét lá rụng. Đây là một câu chuyện về một công việc rất nhỏ, nhưng ẩn sau đó là một bài học vô cùng ý nghĩa để mỗi người trong chúng ta nhận ra những vọng tưởng và phiền não trong tâm giống như quét lá mà lá vẫn rụng hoài…

“Tâm bình đối cảnh thản nhiên chơi…Thấy ra ngay đó Pháp vô chiêu!”

Một chú tiểu được phân công quét lá rụng trong khuôn viên nhà chùa vào mỗi buổi sáng sớm. Quét lá rụng vào lúc sáng sớm quả là công việc khổ sai, đặc biệt vào lúc giao thời giữa mù thu và mùa đông. Những chiếc lá bị gió thổi cứ thi nhau rụng xuống hết đợt này đến đợt khác.

Mỗi buổi sáng, chú tiểu phải tốn rất nhiều thời gian mới quét sạch sân chùa. Điều này làm cho chú tiểu rất đau đầu, chú luôn trăn trở tìm ra cách nào đó làm cho công việc của mình nhẹ nhàng hơn.

Một hôm, sư phụ nói với chú: “Ngày mai trước khi quét sân. Con hãy dùng sức lay cây thật mạnh, để những chiếc lá vàng trên cây rơi hết xuống, như thế ngày kia con sẽ không phải quét dọn sân chùa nữa.”

Chú tiểu cho rằng đây là một cách làm hay. Thế là, ngày hôm sau, chú dậy từ sáng sớm, dùng sức lay cây thật mạnh. Như thế, chỉ cần một lần, chú có thể quét sạch những chiếc lá rụng của ngày hôm nay và ngày mai. Cả ngày hôm đó, chú tiểu cảm thấy rất vui.

Sáng hôm sau, khi chú tiểu nhìn ra sân và cảm thấy thất vọng, sân chùa vẫn đầy lá rụng như trước. Lúc đó sư phu đi lại gần và nói với chú: “Đệ tử ngốc này. Cho dù hôm nay con có lắc cây mạnh như thế nào, thì ngày mai những chiếc lá khô vẫn rụng xuống như thường”.

Cuối cùng, chú tiểu đã hiểu ra rằng, bất kể hôm nay có nỗ lực thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rơi, đó là quy luật của trời đất. Công việc trên đời này cũng vậy, có rất nhiều chuyện không thể làm trước được. Dục tốc bất đạt, tận tụy, nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc trong thời điểm hiện tại mới là thái độ sống đúng đắn và thực tế nhất. Rất nhiều người thích giải quyết trước những phiền muộn của ngày mai. Có những phiền muộn của ngày mai, ngày hôm nay bạn không thể nào giải quyết trước được.

Hãy sử dụng hợp lý thời gian của bạn. Quá khứ đã trôi qua, tương lai thì không thể đoán biết trước được, bạn chỉ có thể nắm bắt hiện tại. Mỗi ngày đều có công việc của mỗi ngày, hãy cố gắng làm tốt công việc của ngày hôm nay. Còn công việc của ngày mai hãy để chúng đi theo đúng trình tự của chúng.

Bài học rút ra: Hãy làm cho tốt, đến nơi đến chốn việc cần làm trước mắt.

Chuyện thứ năm

LỢN RỪNG, NGỰA VÀ THỢ SĂN

Ngày xưa, lợn rừng và ngựa là một đôi bạn thân. Hai con vật thường xuyên cùng nhau ăn cỏ, uống nước. Nhưng lâu dần, hai con vật nảy sinh mâu thuẫn với nhau.

Lợn rừng là một kẻ gian xảo. Để độc chiếm bãi cỏ xanh mượt, nó thường xuyên giở trò xấu xa. Nó giẫm nát bãi cỏ rồi lại quấy nước cho đục ngầu lên. Ngựa tức lắm, luôn muốn trả đũa lợn rừng, vì vậy nó đã chạy đi cầu xin người thợ săn giúp đỡ.

Người thợ săn nói "Chỉ cần ngươi cho ta cưỡi lên chạy đến chỗ nó thì ta sẽ giúp ngươi trừng trị con lợn rừng xấu xa ấy!". Ngựa vì nóng lòng báo thù nên lập tức nhận lời.

Thế là người thợ săn liền cưỡi lên mình ngựa phi đến đồng cỏ và hạ gục lợn rừng, sau đó lấy dây cương trói cổ ngựa lại, nhảy lên người ngựa. Ngựa kêu "Chẳng phải ông đã nói tôi chỉ cần đưa ông đến chỗ lợn rừng thôi hay sao?". Người thợ săn nói "Ngươi thật hồ đồ. Gặp được con ngựa tốt như ngươi đương nhiên ta phải chiếm hữu về mình rồi".

Thế là người thợ săn dắt ngựa về, buộc ngựa vào tàu ngựa của mình. Ngựa than thở "Mình thật ngu ngốc. Chỉ vì không biết nhẫn nhịn, bỏ qua cho lợn rừng mà giờ phải làm nô lệ cả đời cho kẻ khác!".

=> Chúng ta nhất định phải biết bao dung đối với người khác trong cuộc sống hàng ngày. Nếu họ sai phải tìm cách khuyên răn, dạy dỗ thật khéo léo, nếu vì những chuyện nhỏ nhặt mà nghĩ cách trả thù người khác thì thể nào cũng tự chuốc lấy tai họa vào mình.

Bài học rút ra: Không biết khoan dung với người khác sẽ mang lại bất hạnh cho chính mình.

Tác giả: NTDTV | Dịch giả: Minh Nữ

Bài viết khác

Xưng Tội

Xưng Tội

01/10/2023

Đúng là từ lâu vấn đề bí mật tòa giải tội thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong dư luận và được các cơ quan truyền thông nói đến...

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art