Thứ Hai, 21 Tháng Hai, 2022

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa

Nhờ sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống bằng gỗ mít với nội thất hiện đại, biệt thự không chỉ mang lại tiện nghi cho người ở, mà còn lưu giữ được nét đặc trưng của nhà ở dân gian của người miền Trung Việt Nam.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 1

Công trình biệt thự này mang tên The Village House, lấy ý tưởng từ nhà ba gian truyền thống, kết hợp với kiến trúc hiện đại nhằm gìn giữ nét đẹp của mẫu nhà nông thôn ở miền Trung.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 2

Điểm nhấn của ngôi nhà là mặt tiền được bố trí 50 bộ cửa bức bàn, mở được nhiều hướng để đón nắng và gió trời theo từng mùa trong năm.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 3

Mái nhà của công trình thiết kế theo dạng mái dốc, mỗi gian hai mái.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 4

Tại đây, các kiến trúc sư sử dụng gỗ mít ta để làm tường bao kết hợp với vách lam che nắng giúp tổng thể ngôi nhà vừa hiện đại vừa ấm cúng, quen thuộc.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 5

Công trình có khoảng lùi 12m so với đường bê tông chính liên xã, tạo ra một không gian xanh phía trước, giúp giảm thiểu tác động của khói bụi, tiếng ồn từ các phương tiện giao thông ngoài đường.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 6

Hệ thống cây xanh và hồ nước trung tâm đóng vai trò đối lưu không khí, hạn chế bức xạ nhiệt vào mùa hè cho cả khu nhà.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 7

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu quen thuộc, bền vững như bê tông cốt thép chịu lực, gỗ mít ta, gỗ keo vàng và đá tự nhiên.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 8

Về bố cục, gian thờ nằm ở chính giữa, bố trí mái có độ dốc cao hơn. Phần đỉnh mái cao và phần dưới cong ôm lấy hai gian còn lại theo thủ pháp đối xứng, vừa tôn lên sự trang nghiêm của không gian thờ cúng, vừa tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các gian trong nhà với nhau.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 9

Không gian trong nhà được chia làm ba gian chính bao gồm phòng khách và bếp, ba phòng ngủ, một phòng thờ và hai phòng vệ sinh.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 10

Không gian phòng khách mở tối đa, khắc phục nhược điểm thiếu sáng của những ngôi nhà ba gian truyền thống, giúp không gian ngôi nhà luôn sáng và thoáng.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 11

Khu vực bếp ngăn cách khéo léo với không gian tiếp khách.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 12

Phòng ngủ luôn rộng mở và tràn ngập ánh sáng, rèm kéo màu sáng tối tạo nên sự đan xen hòa hợp với gam màu nâu gỗ của cả ngôi nhà.

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 13

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 14

Ngắm biệt thự ba gian bằng gỗ mít gợi nhớ về làng quê xưa - 15


Hồ nước và sân trong là trung tâm kết nối các không gian lại với nhau, được bao bọc bởi hiên nhà mang đậm nét truyền thống. Thiết kế này vừa đóng vai trò khoảng đệm để che chắn khi mưa nắng, vừa là khu vực thư giãn cho các thành viên trong nhà.

 

VietBF©sưu tập

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art