Thứ Năm, 10 Tháng Mười Một, 2022

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Tại sao ít khi chung ta thấy có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên ?. Chúa Nhật đầu tiên Mùa Thường niên đơn giản không tồn tại.

Nếu lễ Giáng sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12, sau đó còn có tuần Bát nhật, nghĩa là trong tám ngày, và kết thúc vào ngày 1 tháng 1 với lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Sau đó đến lễ Hiển linh: sau khi Chúa Giêsu ra đời, ba Đạo sĩ, Balthazar, Gaspard và Melchior đến tôn thờ Người. Ngày lễ này được ấn định vào ngày 6 tháng Giêng hoặc vào ngày Chúa nhật trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Giêng. Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa tội, với sự Chúa Kitô xuất hiện công khai đầu tiên, được ấn định vào Chúa nhật tiếp theo sau Lễ hiển linh.

Một vấn đề về niên lịch

Trong phụng vụ Công giáo, thời gian Giáng sinh thực sự kết thúc với lễ Chúa Kitô chịu phép rửa. Kể từ ngày này, Giáo Hội bước vào Mùa Thường Niên. Một cách cụ thể, Chúa Nhật được cử hành bởi phép rửa của Chúa Giêsu, và tuần đầu tiên Mùa Thường Niên bắt đầu từ Thứ Hai. Do đó, Chúa nhật kế tiếp, người Công giáo bước vào… Chúa nhật thứ hai Thường niên. Nếu điều này thoạt nhìn có vẻ hơi khó hiểu, thì trên hết vấn đề đến từ sắp xếp theo lịch.

Mùa Thường Niên kéo dài cho đến Thứ Tư Lễ Tro,  và sẽ tiếp tục giữa Lễ Hiện Xuống và Mùa Vọng.

Philip Kosloski – Aleiteia 17/01/22

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art