Thứ Năm, 10 Tháng Mười Một, 2022

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Tại sao ít khi chung ta thấy có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên ?. Chúa Nhật đầu tiên Mùa Thường niên đơn giản không tồn tại.

Nếu lễ Giáng sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12, sau đó còn có tuần Bát nhật, nghĩa là trong tám ngày, và kết thúc vào ngày 1 tháng 1 với lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Sau đó đến lễ Hiển linh: sau khi Chúa Giêsu ra đời, ba Đạo sĩ, Balthazar, Gaspard và Melchior đến tôn thờ Người. Ngày lễ này được ấn định vào ngày 6 tháng Giêng hoặc vào ngày Chúa nhật trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Giêng. Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa tội, với sự Chúa Kitô xuất hiện công khai đầu tiên, được ấn định vào Chúa nhật tiếp theo sau Lễ hiển linh.

Một vấn đề về niên lịch

Trong phụng vụ Công giáo, thời gian Giáng sinh thực sự kết thúc với lễ Chúa Kitô chịu phép rửa. Kể từ ngày này, Giáo Hội bước vào Mùa Thường Niên. Một cách cụ thể, Chúa Nhật được cử hành bởi phép rửa của Chúa Giêsu, và tuần đầu tiên Mùa Thường Niên bắt đầu từ Thứ Hai. Do đó, Chúa nhật kế tiếp, người Công giáo bước vào… Chúa nhật thứ hai Thường niên. Nếu điều này thoạt nhìn có vẻ hơi khó hiểu, thì trên hết vấn đề đến từ sắp xếp theo lịch.

Mùa Thường Niên kéo dài cho đến Thứ Tư Lễ Tro,  và sẽ tiếp tục giữa Lễ Hiện Xuống và Mùa Vọng.

Philip Kosloski – Aleiteia 17/01/22

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Mắm cá lóc chưng

Mắm cá lóc chưng

20/03/2023

Mắm cá lóc chưng thịt và trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở miền Tây nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, đưa cơm.

Art