Thứ Năm, 10 Tháng Mười Một, 2022

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên không ?

Tại sao ít khi chung ta thấy có Chúa Nhật I Mùa Thường Niên ?. Chúa Nhật đầu tiên Mùa Thường niên đơn giản không tồn tại.

Nếu lễ Giáng sinh được cử hành vào ngày 25 tháng 12, sau đó còn có tuần Bát nhật, nghĩa là trong tám ngày, và kết thúc vào ngày 1 tháng 1 với lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Sau đó đến lễ Hiển linh: sau khi Chúa Giêsu ra đời, ba Đạo sĩ, Balthazar, Gaspard và Melchior đến tôn thờ Người. Ngày lễ này được ấn định vào ngày 6 tháng Giêng hoặc vào ngày Chúa nhật trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 8 tháng Giêng. Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa tội, với sự Chúa Kitô xuất hiện công khai đầu tiên, được ấn định vào Chúa nhật tiếp theo sau Lễ hiển linh.

Một vấn đề về niên lịch

Trong phụng vụ Công giáo, thời gian Giáng sinh thực sự kết thúc với lễ Chúa Kitô chịu phép rửa. Kể từ ngày này, Giáo Hội bước vào Mùa Thường Niên. Một cách cụ thể, Chúa Nhật được cử hành bởi phép rửa của Chúa Giêsu, và tuần đầu tiên Mùa Thường Niên bắt đầu từ Thứ Hai. Do đó, Chúa nhật kế tiếp, người Công giáo bước vào… Chúa nhật thứ hai Thường niên. Nếu điều này thoạt nhìn có vẻ hơi khó hiểu, thì trên hết vấn đề đến từ sắp xếp theo lịch.

Mùa Thường Niên kéo dài cho đến Thứ Tư Lễ Tro,  và sẽ tiếp tục giữa Lễ Hiện Xuống và Mùa Vọng.

Philip Kosloski – Aleiteia 17/01/22

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Điều trị và phòng ngừa cảm

Điều trị và phòng ngừa cảm

08/11/2022

Cảm cúm, viêm họng cũng làm ho, làm sao để phân biệt được ho kiểu nào là do cảm, hay cúm, hay viêm họng, hay dị ứng, và cách chữa có gì khác nhau không? Hay là cứ uống đại trụ sinh, thuốc ho, là gọn lẹ, nhẹ nhàng, khỏi rắc rối cuộc đời?

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art