Thứ Tư, 29 Tháng Chín, 2021

Năm chị em cùng vào tu trong một Dòng

Năm chị em cùng vào tu trong một Dòng

Lớn tong cùng một gia đình, mỗi người đi theo con đường riêng và tìm vào lại trong cùng một tu viện. Đó là câu chuyện của Jordán, Francesca, Amada, Ruth María và Nazareth, năm chị em người Tây Ban Nha đã đi tu trong cùng một cộng đoàn.

Họ mang chiếc khăn voan màu xanh da trời, và chiếc áo dòng màu vải denim giống nhau nhưng mỗi người có cái gì khác chung nhau. Đó là cái gì ? Ngoài gia đình thiêng liêng, họ lại cùng sinh ra trong cùng một gia đình. Sœurs Jordán, Francesca, Amada, Ruth Maríaet Nazarethlà năm chị em trong một gia đình có tất cả bảy anh chị em.

Người đầu tiên dấn thân vào hội dòng chiêm niệm Tây Ban Nha mang tên – Iesu communio – là chị Jordán. Chị vào tu viện năm 2007 và giờ đây cộng đoàn được thiết lập từ năm 2010 trong tỉnh Burgos, miền Nam Tây Ban Nha. Năm sau, các em Francesca và Amada de Jesús theo cùng bước chân người chị. Hai tháng sau lại tới phiên người chị lớn Ruth María. Nazareth là người chị em cuối cũng chọn vào cộng đoàn sáu tháng sau đó.

Một ngạc nhiên lớn

Khi gợi lại tình trạng khác thường, sœur Amada de Jesús thổ lộ : « Chúng tôi không biết được Chúa Thánh Thần đánh thức cái khao khát trong mỗi người chị em chúng tôi. Thiên Chúa có chương trình riêng và Ngài biết chỗ đứng và thời gian tốt lành cho mỗi người ». Không có những tranh luận giữa các chị em về trạng thái cuộc sống mà trong đó thực hiện ơn gọi duy nhất của tình yêu. Dần dần họ khám phá tất cả đều bị lôi cuốn vào đời tận hiến và ở cùng một cộng đoàn.

Vào lúc năm 23 tuổi  Jordán, là người đầu tiên gia nhập cộng đoàn. Một sức khỏe kém của người em mà chị đồng hành thường xuyên tại bệnh viện đánh dấu mạnh nơi con người chị. « Giữa cái đau khổ đó, tôi tự hỏi « Thiên Chúa ở đâu ? » Tôi mang nổi buồn sâu thẳm mà không diễn tả được. Bên ngoài tôi như mang đầy niềm vui nhưng trong tôi con tim tôi như đã chết. Và tôi tin rằng cái chết đó, sự đau đớn đó, biểu lộ ao ước của tôi được Thiên Chúa yêu thương. »

Với hành trình riêng của họ và lịch sử riêng duy nhất, mỗi chị chứng giám niềm hy vọng trong đó lời Thiên Chúa mời gọi họ cởi mở. Chị Amada de Jesús nói : « Tận hiến cho Thiên Chúa là một món quà không thể so sánh được. Sau 13 năm mang đời sống chiêm niệm, tôi hiện diện nơi đây trước hết vì tình yêu Thiên Chúa và tôi cảm nhận tình yêu đó tràn đầy nơi Ngài yêu thương tôi cách nhưng không »

Francisco Vêneto

https://fr.aleteia.org/

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Mắm cá lóc chưng

Mắm cá lóc chưng

20/03/2023

Mắm cá lóc chưng thịt và trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở miền Tây nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, đưa cơm.

Art