Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha

Bị mất đi ánh sáng của đôi mắt từ năm 16 tuổi do bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), nhưng điều này không thể cản bước cha Tiago Varanda đi theo ơn gọi.

Cha đã được thụ phong tại đền thánh Ðức Mẹ Sameiro ở Braga, Bồ Ðào Nha vào ngày 15.7.2019. Vị mục tử 35 tuổi này là người khiếm thị đầu tiên được truyền chức linh mục tại Bồ Ðào Nha. Sau đó, cha Tiago đã dâng thánh lễ mở tay tại nhà nguyện Ðức Mẹ Hiện Ra ở đền thánh Fatima. Ngài chia sẻ: “Fatima luôn là một nơi đặc biệt trong tôi, và vào thời khắc đặc biệt trong cuộc đời, tôi muốn đến đây để dâng trọn cuộc đời mình vào bàn tay che chở của Ðức Mẹ. Bởi vì tôi biết rằng, nhờ ơn Mẹ, tôi sẽ có thể đến gần Chúa Giêsu hơn”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 1
Bạn đồng hành trung thành của cha là chú chó dẫn đường

 

Vị tân linh mục đã từng viếng thăm đền thánh khi còn sáng mắt. Giờ đây, cha trải nghiệm về địa điểm thiêng liêng này theo một cách khác: “Âm thanh của khách hành hương, của tiếng chuông, tiếng chim hót đưa tôi vào một không gian yên bình tuyệt đối. Mùi hương của những cây nến đưa tôi về với sự thành tâm và suy niệm. Mọi thứ diễn ra rất chậm và thanh bình, giúp tôi rất nhiều trong việc lắng lòng lại và hướng trọn vẹn về Chúa”.

Cha Tiago cũng nói về những hạn chế mà cha gặp phải khi mất đi thị lực, tuy nhiên, điều đó đem đến cho cha trải nghiệm độc đáo trong đời sống tận hiến của mình: “Không nhìn thấy được đã khiến tôi không bị phân tâm vì những điều xảy ra bên ngoài, tuy nhiên, tôi phải rất nỗ lực để tập trung trong tâm hồn. Tôi nhận thấy rằng, các giác quan khác của tôi trở nên nhạy bén hơn, đặc biệt là thính giác, giống như là món quà tôi được ban tặng, để tôi có thể lắng nghe mọi cảm xúc của người khác, niềm vui, nỗi buồn và cả đức tin của họ”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 2
Thánh lễ mở tay tại Fatima

 

Thánh lễ tại Fatima được cha Tiago cử hành cùng hai tân linh mục khác, cha Jorge Gonçalves, cha Pedro Oliveira, và với vị linh mục kỳ cựu 103 tuổi, Ðức ông Joaquim Fernandes, người vừa kỷ niệm 74 năm linh mục. Sự có mặt của hai thế hệ linh mục tại buổi lễ là một thông điệp đẹp cho sự kế thừa của đời sống thánh hiến.

 

Tâm Thanh (theo Aleteia)

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Giời leo

Giời leo

07/09/2022

Giời ăn hay giời leo, tiếng Anh gọi là shingles hoặc herpes zoster hoặc (đơn giản chỉ là) zoster, không phải là hiếm gặp. Theo thống kê, có khoảng 20 phần trăm của người Mỹ sẽ bị giời ăn một lần nào đó trong cuộc đời.

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

Lá mơ – thực phẩm và vị thuốc quý!

28/09/2022

Lá mơ – một loại cây dây leo được sử dụng phổ biến với vai trò là thực phẩm và cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Ngày trước, ông cha ta sử dụng lá mơ để điều chế thuốc, trị một số thể bệnh thường gặp trong cuộc sống. Công dụng của lá mơ ngày càng...

Art