Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha

Bị mất đi ánh sáng của đôi mắt từ năm 16 tuổi do bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), nhưng điều này không thể cản bước cha Tiago Varanda đi theo ơn gọi.

Cha đã được thụ phong tại đền thánh Ðức Mẹ Sameiro ở Braga, Bồ Ðào Nha vào ngày 15.7.2019. Vị mục tử 35 tuổi này là người khiếm thị đầu tiên được truyền chức linh mục tại Bồ Ðào Nha. Sau đó, cha Tiago đã dâng thánh lễ mở tay tại nhà nguyện Ðức Mẹ Hiện Ra ở đền thánh Fatima. Ngài chia sẻ: “Fatima luôn là một nơi đặc biệt trong tôi, và vào thời khắc đặc biệt trong cuộc đời, tôi muốn đến đây để dâng trọn cuộc đời mình vào bàn tay che chở của Ðức Mẹ. Bởi vì tôi biết rằng, nhờ ơn Mẹ, tôi sẽ có thể đến gần Chúa Giêsu hơn”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 1
Bạn đồng hành trung thành của cha là chú chó dẫn đường

 

Vị tân linh mục đã từng viếng thăm đền thánh khi còn sáng mắt. Giờ đây, cha trải nghiệm về địa điểm thiêng liêng này theo một cách khác: “Âm thanh của khách hành hương, của tiếng chuông, tiếng chim hót đưa tôi vào một không gian yên bình tuyệt đối. Mùi hương của những cây nến đưa tôi về với sự thành tâm và suy niệm. Mọi thứ diễn ra rất chậm và thanh bình, giúp tôi rất nhiều trong việc lắng lòng lại và hướng trọn vẹn về Chúa”.

Cha Tiago cũng nói về những hạn chế mà cha gặp phải khi mất đi thị lực, tuy nhiên, điều đó đem đến cho cha trải nghiệm độc đáo trong đời sống tận hiến của mình: “Không nhìn thấy được đã khiến tôi không bị phân tâm vì những điều xảy ra bên ngoài, tuy nhiên, tôi phải rất nỗ lực để tập trung trong tâm hồn. Tôi nhận thấy rằng, các giác quan khác của tôi trở nên nhạy bén hơn, đặc biệt là thính giác, giống như là món quà tôi được ban tặng, để tôi có thể lắng nghe mọi cảm xúc của người khác, niềm vui, nỗi buồn và cả đức tin của họ”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 2
Thánh lễ mở tay tại Fatima

 

Thánh lễ tại Fatima được cha Tiago cử hành cùng hai tân linh mục khác, cha Jorge Gonçalves, cha Pedro Oliveira, và với vị linh mục kỳ cựu 103 tuổi, Ðức ông Joaquim Fernandes, người vừa kỷ niệm 74 năm linh mục. Sự có mặt của hai thế hệ linh mục tại buổi lễ là một thông điệp đẹp cho sự kế thừa của đời sống thánh hiến.

 

Tâm Thanh (theo Aleteia)

Bài viết khác

Lợi ích gì khi ăn quả ô liu?

Lợi ích gì khi ăn quả ô liu?

05/12/2019

Quả ô liu còn được gọi là Olea europaea, là những quả nhỏ màu đen hoặc xanh có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Chúng chứa rất nhiều chất sắt, canxi, chất xơ, đồng, vitamin K, Vitamin E và natri. Và khi ăn chúng, đây là những lợi ích dần...

Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại

24/11/2019

Người miền Nam ai cũng từng nghe câu ca dao: “Bạc Liêu là xứ quê mùa/ Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu.”

Art

Tây Tạng phủ tuyết trắng trong mùa đông

Tây Tạng phủ tuyết trắng trong mùa đông

05/12/2019

TRUNG QUỐC Những hồ thánh, cung điện hơn 1.400 tuổi và Kailash, đỉnh núi thiêng liêng nhất của người Tây Tạng thêm hùng vĩ khi tuyết rơi vào mùa đông.