Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha

Bị mất đi ánh sáng của đôi mắt từ năm 16 tuổi do bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), nhưng điều này không thể cản bước cha Tiago Varanda đi theo ơn gọi.

Cha đã được thụ phong tại đền thánh Ðức Mẹ Sameiro ở Braga, Bồ Ðào Nha vào ngày 15.7.2019. Vị mục tử 35 tuổi này là người khiếm thị đầu tiên được truyền chức linh mục tại Bồ Ðào Nha. Sau đó, cha Tiago đã dâng thánh lễ mở tay tại nhà nguyện Ðức Mẹ Hiện Ra ở đền thánh Fatima. Ngài chia sẻ: “Fatima luôn là một nơi đặc biệt trong tôi, và vào thời khắc đặc biệt trong cuộc đời, tôi muốn đến đây để dâng trọn cuộc đời mình vào bàn tay che chở của Ðức Mẹ. Bởi vì tôi biết rằng, nhờ ơn Mẹ, tôi sẽ có thể đến gần Chúa Giêsu hơn”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 1
Bạn đồng hành trung thành của cha là chú chó dẫn đường

 

Vị tân linh mục đã từng viếng thăm đền thánh khi còn sáng mắt. Giờ đây, cha trải nghiệm về địa điểm thiêng liêng này theo một cách khác: “Âm thanh của khách hành hương, của tiếng chuông, tiếng chim hót đưa tôi vào một không gian yên bình tuyệt đối. Mùi hương của những cây nến đưa tôi về với sự thành tâm và suy niệm. Mọi thứ diễn ra rất chậm và thanh bình, giúp tôi rất nhiều trong việc lắng lòng lại và hướng trọn vẹn về Chúa”.

Cha Tiago cũng nói về những hạn chế mà cha gặp phải khi mất đi thị lực, tuy nhiên, điều đó đem đến cho cha trải nghiệm độc đáo trong đời sống tận hiến của mình: “Không nhìn thấy được đã khiến tôi không bị phân tâm vì những điều xảy ra bên ngoài, tuy nhiên, tôi phải rất nỗ lực để tập trung trong tâm hồn. Tôi nhận thấy rằng, các giác quan khác của tôi trở nên nhạy bén hơn, đặc biệt là thính giác, giống như là món quà tôi được ban tặng, để tôi có thể lắng nghe mọi cảm xúc của người khác, niềm vui, nỗi buồn và cả đức tin của họ”.

Người khiếm thị đầu tiên chịu chức linh mục tại Bồ Ðào Nha - 2
Thánh lễ mở tay tại Fatima

 

Thánh lễ tại Fatima được cha Tiago cử hành cùng hai tân linh mục khác, cha Jorge Gonçalves, cha Pedro Oliveira, và với vị linh mục kỳ cựu 103 tuổi, Ðức ông Joaquim Fernandes, người vừa kỷ niệm 74 năm linh mục. Sự có mặt của hai thế hệ linh mục tại buổi lễ là một thông điệp đẹp cho sự kế thừa của đời sống thánh hiến.

 

Tâm Thanh (theo Aleteia)

Bài viết khác

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

Khác biệt giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá

03/04/2020

Nhiều người thường lẫn lộn giữa tha thứ tội lỗi và ân huệ ơn toàn xá ; Một khi tội lỗi được tha thứ qua bí tích hòa giải, vẫn có tác động đưa ta tới những hậu quả chữa lành tội lỗi gây tổn thương ta.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

10/06/2020

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có 10%..

Mì sườn heo kiểu Thái

Mì sườn heo kiểu Thái

29/06/2020

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được ở bất kì khu chợ nào như sườn heo, mì gạo là bạn đã có thể làm được ngay món mì sườn heo theo kiểu Thái thơm lừng, nóng hổi vừa thổi vừa ăn luôn đó. Bữa tối gia đình bạn có thể làm ngay món này cho mọi...

Art