Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, 2019

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý

Những sự kiện phi thường đã làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa cuộc sống của thầy Juan Maria Crisostomo, như thầy đã chia sẻ trong lúc “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý và luôn chiêm nghiệm về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trên suốt chặng đường.

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý - 1
Xin quá giang xe


Tai nạn khủng khiếp

Những năm tháng đầu tiên của cuộc đời thầy Juan, người Cộng hòa Dominica ở vùng Caribe, đã bị đánh dấu bằng một tai nạn khủng khiếp. Khi mới 7 tháng tuổi, Juan té vào lò sưởi. Do té trong tư thế mặt úp xuống nên bé bị những vết bỏng nặng khiến mắt nhắm lại, đầu phù thũng, chức năng phổi bị rối loạn. Các bác sĩ bảo người mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất. “Mẹ tôi chỉ còn cách ôm tôi khóc ròng và cầu nguyện Ðức Mẹ: Ðức Maria, hãy xin giùm con với con trai Mẹ, Chúa Giêsu”, trang CNA dẫn lời thầy Juan kể lại. “Ba ngày sau khi mẹ tôi cầu nguyện, đầu của tôi trở lại hình dáng bình thường, mắt mở được và phổi bắt đầu hoạt động”, vị tu sĩ nói. Các bác sĩ gọi đó là phép lạ, và bắt tay vào khôi phục khuôn mặt đợt đầu cho bệnh nhi.

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý - 2
Trong một lần đi nhờ xe ở Ý vào tháng 7.2018


Trong 30 năm tiếp theo, thầy Juan trải qua thêm 22 cuộc phẫu thuật chỉnh hình khuôn mặt. Tuy nhiên, thay vì chỉ biết khóc than và buồn bã cho số phận, thầy phát hiện ra mục tiêu của đời mình: đó là chia sẻ sự hoan hỉ và bình an vô cùng mà bản thân đã tìm thấy trong Thánh Thể và “cuộc sống đơn giản với Chúa”. Ðây cũng là thông điệp của vị tu sĩ khi quyết định thực hiện hai chuyến du hành quá giang khắp lãnh thổ Mỹ và Ý trong năm 2017, 2018. Vì là thành viên của dòng Các Tiểu đệ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria (tên gọi khác là Các Tiểu đệ Nghèo khó), trong chuyến đi, thầy Juan nhiều lần qua đêm tại các trạm xe buýt như một cách thực thi linh đạo của dòng : “Hãy xuống đường phố để mang các linh hồn đến với bí tích”. Các Tiểu đệ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria được Tòa Thánh chính thức công nhận vào năm 2014, là một dòng ra đời tại Sicily (Ý) và mang theo tinh thần chiêm niệm của dòng Cát Minh lẫn đời sống khó nghèo và tinh thần rao giảng Tin Mừng của dòng Phanxicô.

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý - 3
Thăm thành Assisi của thánh Phanxicô vào tháng 7.2017


Thầy cũng thường có các bạn đồng hành là các huynh đệ cùng dòng và các nữ tu dòng Các Tiểu muội của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Nhóm các tu sĩ di chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng cách đứng bên vệ đường ra dấu xin đi nhờ xe. Trong một lần quá giang xe từ Houma, bang Louisiana (Mỹ) - nơi có một cộng đoàn của dòng - đến những bậc thang thánh ở thành phố Santa Fe, bang New Mexico, thầy Juan ngạc nhiên khi “tiếp xúc được nhiều người đang cố gắng tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống”“Họ hỏi tôi: Tại sao ông không có xe hơi? Vì lý do gì ông không theo đuổi một cuộc sống bình thường?”, vị tu sĩ nhớ lại, và những câu hỏi này đã gợi mở để thầy chia sẻ cách thức bản thân “tìm thấy hạnh phúc”.

Tuy nhiên, không phải chuyến đi lúc nào luôn thuận buồm xuôi gió. “Một số người gọi điện báo cảnh sát vì họ tưởng tôi và một số tu sĩ đồng hành là… các tay khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tổng cộng 6 xe cảnh sát ập đến và chúng tôi bị lọt vào vòng vây của súng ống. Hoảng hốt và sợ hãi, chúng tôi hỏi họ: Tại sao lại làm thế? Chúng tôi đến trong sự hòa bình của Chúa Giêsu”, thầy kể lại một vụ hiểu lầm trong chuyến hành trình. Sau đó, các viên cảnh sát xin lỗi và nói với nhóm tu sĩ rằng có thể ở đến khi nào họ muốn.

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý - 4
Cùng với hai nữ tu của dong Các Tiểu Muội của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong hành trình quá giang đến San Antonio, Texas năm 2017


Ơn gọi từ cuộc phẫu thuật

Thầy Juan hiện tu học để trở thành linh mục và hy vọng sẽ thụ phong trong vòng vài năm nữa. Thầy cho hay, ơn gọi đã đến với mình trong một lần trải qua phẫu thuật thẩm mỹ để tái dựng khuôn mặt. Năm 14 tuổi, cậu thiếu niên Juan được cấy da lấy từ phần lưng để có thể chuyển động cổ. Sau cuộc giải phẫu, thuốc mê gây biến chứng khiến máy đo điện tâm đồ chỉ một vạch thẳng trong phòng hồi sức. Tim của bệnh nhân đã ngừng đập. Trong thời khắc đó, Juan thấy như “linh hồn rời khỏi cơ thể, và từ bên trên, thấy các bác sĩ cố gắng cấp cứu mình”“Cùng lúc đó, một vị giống như thiên thần đưa tôi đến một nơi vô cùng đẹp đẽ. Tôi thấy Ðức Mẹ Maria và Chúa Giêsu”, thầy vẫn tỏ ra xúc động khi kể về những phút giây đặc biệt này.

Vị tu sĩ “du hành quá giang” khắp Mỹ, Ý - 5


Theo vị tu sĩ, khi ấy, với nụ cười từ ái trên môi, Ðức Mẹ nói: “Con trai của ta, chưa đến thời khắc của con vì vẫn còn sứ mệnh cần hoàn thành ở thế gian”“Sau đó, tôi nhanh chóng quay về”, thầy cho biết. Thầy khẳng định sự kiện huyền nhiệm trên đã thay đổi mọi thứ trong cuộc đời mình: “Thông qua cảnh tượng đẹp đẽ đó, tôi hiểu rằng thời khắc trên trần thế của con người rất ngắn ngủi. Và chúng ta cần phải sống đạo đức. Tôi tin là thiên đàng và cõi luyện ngục đều hiện hữu”.

Từ đó đến nay, thầy luôn thể hiện lòng kính Ðức Mẹ Maria và Thánh Thể. Mỗi khi cầu nguyện và nhận Thánh Thể, vị tu sĩ lại cầu sự giúp đỡ từ Ðức Mẹ, cầu xin luôn giữ được “một trái tim đơn giản và rộng mở”.

ÐỊNH NGUYỄN
Nguồn CGvDT

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art