Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, 2019

Những nữ tu “Con Ðức Mẹ”

Lặng thầm trong đời hiến dâng, “nhờ Mẹ Maria đến cùng Chúa Giêsu”, các nữ tu Con Ðức Mẹ Phú Cường đã và đang dấn thân phục vụ tha nhân với tất cả những gì mình có…

Những nữ tu “Con Ðức Mẹ” - 1
Những nữ tu “Con Ðức Mẹ” - 2

Đi tu vui lắm, có phải lo nghĩ chi đâu, lấy Chúa rồi là được lo hết”, dì Năm - người đã sống hơn 60 năm khấn dòng xác tín. Thuộc những lớp đầu tiên theo ơn gọi Con Đức Mẹ ngay từ lúc dòng còn ở Campuchia, trong tim người tu sĩ cao niên này vẫn in sâu ký ức về những tháng ngày miệt mài lao động để mưu sinh và phục vụ tha nhân cùng với các chị em đồng hướng. Làm ruộng, đi bó củi, dệt bao…, họ lao tác vất vả ngày ngày mà tinh thần thì vẫn tươi vui. Quá mệt nhọc, không quen với cường độ lao động chân tay, nên cũng có một số chị em xin rút lui. Những ai còn lại thì tiếp tục kiên trì rồi dần yêu cách sống của hội dòng lúc nào không hay. Đến giờ, mọi thứ đã ổn định hơn. Phần hoa lợi có được từ công việc được các nữ tu gom góp xây dựng hội dòng, đồng thời sẻ chia với người khốn khó, nhất là những người nghèo vùng sâu, vùng xa.

Những nữ tu “Con Ðức Mẹ” - 3
Tuyên khấn trọn đời sống theo chân Mẹ Maria


Đều đặn hằng tuần, các chị đến thăm hỏi, tặng quà cho bà con nghèo, neo đơn, đau bệnh… sống xung quanh mình. “Nhà có gì thì mang cho nấy”, một chị cười thì thầm với khách. Có khi là gạo, là mì, có lúc thì chỉ đến nói chuyện, phụ dọn dẹp nhà cửa… Chẳng thống kê cũng chẳng lên lịch trình dài hơi, nữ tu Con Đức Mẹ cứ âm thầm đồng hành với tha nhân. Cánh cổng nhà dòng luôn mở cho những ai cần được trợ giúp. Hôm ghé thăm, chúng tôi gặp một cụ ông vô xin mấy sơ chút tiền mua xà bông. Lục vội túi áo, dì Năm gởi ông 10 ngàn đồng. Ông vui vẻ ra về. Một hình ảnh mộc mạc và ấm áp.

Những nữ tu “Con Ðức Mẹ” - 4
Chị em vui vẻ dấn thân trong công việc mục vụ xứ đạo - ảnh tư liệu


Những ai tiếp xúc với các chị đều có thể cảm được nét vui luôn toát lên từ nụ cười, ánh mắt. Chị Nguyễn Ngọc Phương Linh, giáo dân giáo xứ Chánh tòa Phú Cường, kế cận trụ sở chính của dòng, cho hay : “Tôi thích nói chuyện với mấy dì, thấy họ cười làm mình cũng vui. Hôm nào có chuyện không vui, đến tâm sự chút xíu là thấy đỡ liền”. Để đem được niềm vui đến với tha nhân thì ngay trong đời sống cộng đoàn, các chị em cũng phải tập sống quan tâm, chia sẻ, nâng đỡ nhau. Bỏ qua những khác biệt của cá nhân, họ mài mòn những gai nhọn trong mình để đời sống chung được hòa hợp. Nữ tu Maria Christina Vũ Thị Mơ, Tổng phụ trách dòng chia sẻ : “Chúng tôi cùng nhau tạo nên một gia đình, nơi không phân biệt địa vị, chức quyền mà chỉ có chị em một nhà. Có những lúc ý kiến không đồng nhất thì bảo nhau bình tĩnh, cầu nguyện để tìm ra giải pháp tốt nhất. Cứ vậy, lớp này bảo lớp kia, truyền thống, nếp sống đẹp được gìn giữ và mỗi người luôn vui sống đời hiến dâng”.

Những nữ tu “Con Ðức Mẹ” - 5

Theo chân Mẹ Maria, chị em Con Đức Mẹ an nhiên sống thánh hiến giữa dòng đời. Họ vẫn ở bên cạnh, đỡ nâng người yếu thế bằng đôi tay và khả năng giới hạn của mình. Những nữ tu bé nhỏ luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt tâm. Họ lan tỏa và làm sống động đức tin cách nhẹ nhàng để truyền rao Lời Chúa và đưa muôn người xích lại gần nhau.

Dòng Con Ðức Mẹ Phú Cường có nguồn gốc từ Hiệp hội Mến Thánh Giá tại Russeykeo, Phnompenh, Campuchia. Năm 1942, Ðức cha Ðại diện Tông tòa Phnompenh Gioan Baotixita Chabalier nhận thấy hiệp hội chưa được phát triển, chưa đi vào đường lối chung của các dòng tu nên đã xin phép Tòa Thánh cải tổ. Sau khi được Tòa Thánh chuẩn nhận, ngày 8.9.1943, dòng chính thức được gọi là dòng Con Ðức Mẹ Nam Vang.

Theo dòng Việt kiều hồi hương năm 1970, các nữ tu về Việt Nam và tạm trú tại trụ sở dòng Con Ðức Mẹ Bình Thủy (nay là Con Ðức Mẹ Cần Thơ). Ðến ngày 2.8.1970, dòng được Ðức nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường Giuse Phạm Văn Thiên đón nhận vào giáo phận, đặt trụ sở tại 396 Cánh Mạng Tháng 8, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương và tiếp tục phát triển đến nay. Ngày 15.6.2016, được sự chấp thuận của Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Chánh tòa Phú Cường - dòng chính thức đổi tên thành dòng Con Ðức Mẹ Phú Cường. Hiện số tu sĩ của dòng là 143 chị khấn trọn và 34 chị khấn tạm, thuộc 20 cộng đoàn tại các giáo phận Phú Cường, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc và TGP TPHCM.

 

MAI LAN

Nguồn CGvDT

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art