Thứ Sáu, 03 Tháng Tám, 2012

Angkor tuyệt mỹ

Angkor tuyệt mỹ

Khu quần thể Angkor nổi tiếng thế giới ở Campuchia hiện lên tuyệt đẹp.

 

Angkor Wat về đêm luôn sáng rực với ánh đèn và những lễ hội tái hiện lại quang cảnh sống thời xưa. Angkor Wat là một trong những quần thể nổi tiếng nhất của Angkor được xây dựng dưới triều vua Surja-warman II.

Hình ảnh thiếu nữ Apsara có thể tìm thấy ở bất cứ ngôi đền nào trong quần thể Angkor. Những hình ảnh này luôn được khắc mềm mại và nổi bật trên các nền đá thể hiện trình độ điêu khắc tuyệt vời của những nghệ nhân hồi bấy giờ.

Phía ngoài cổng thành trước khi vào khu Ankor Thom. Hiện chính phủ Campuchia với sự trợ giúp của quốc tế đang nỗ lực phục chế khu quần thế di tích này.

Phía ngoài thành Angkor Thom.

Có rất nhiều giả thuyết về gương mặt Bayon này. Người ta cho rằng khuôn mặt tượng trưng cho Quan thế âm Bồ tát. Nếu che nửa trên khuôn mặt thì đó là một nụ cười mỉm. Nếu che mặt dưới, thì đó là một ánh mắt buồn. Có ý kiến cho rằng khuôn mặt Bayon khắc họa lại gương mặt của vua Jayavarman VII, người đã cho xây dựng đền thờ Bayon.

Nụ cười của cô bé Khmer trong ngôi đền.

Ta Prohm là một trong những ngôi đền bị rừng già xâm chiếm nhiều nhất. Tại đây, du khách có thể nhìn thấy những bức tượng, cột đá xiêu vẹo đang oằn mình dưới sức nặng của rễ cây.

Rễ cây bao trùm một ngôi đền trong Ta Prohm.

Banteay Srei là ngôi đền được xem là nguyên vẹn nhất trong quần thể kiến trúc Angkor. Nằm cách Siem Reap khoảng 35 km, Bantesay Srei gần như giữ nguyên được các họa tiết trang trí trên nền đá sa thạch đỏ.

Ngôi đền là là bức tranh tuyệt tác về nghệ thuật điêu khắc trên đá ong và sa thạch đỏ. Bản thân ngôi đền được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật trên đá với những bức phù điêu hoa văn một cách tinh tế và khéo léo từng chi tiết nhỏ. Ngôi đền ban đầu thờ thần Shiva, trong khi đó ngôi đền phía bắc lại thờ thần Vishnu.

Những bức tượng, kiến trúc ở Angkor khiến du khách tưởng như lạc vào một thế giới khác.

Hai cha con chơi đùa trên đỉnh Phnom Bakheng, nơi du khách thường tập trung vào chiều tối để ngắm hoàng hôn Angkor.

Hoàng hôn ở Angkor Wat. Hoàng hôn và bình minh ở nơi đây được coi là những bữa tiệc màu sắc, luôn đem đến cho người xem những trải nghiệm khác nhau về vẻ hùng vĩ nơi đây.

Trần Sơn Bình

Bài viết khác

Xin Lễ và cầu nguyện cho các linh hồn

Xin Lễ và cầu nguyện cho các linh hồn

04/01/2020

Vậy phải dứt khoát loại trừ những việc sai trái về cái gọi là “Lễ đời đời” và mua bán “hậu” đời sau nếu muốn thực hành đức tin

Những bí ẩn của giấc ngủ

Những bí ẩn của giấc ngủ

14/02/2020

Tại sao chúng ta cần ngủ? Tại sao lại “phí phạm” đến 8 giờ quý báu, 1/3 cuộc sống để ngủ? Câu trả lời thoạt nghe khá đơn giản: ngủ để bồi dưỡng, để phục hồi não bộ. Tuy nhiên hơn 120 năm qua, cho dù nhiều nghiên cứu được tiến hành nhưng vẫn chưa giải...

VỊT KHO SẢ GỪNG

VỊT KHO SẢ GỪNG

23/01/2020

Thịt vịt kho sả, kho gừng sả ớt là một món ăn tuyệt vời khi ăn với cơm nóng bởi vị ngon đậm đà của thịt vịt và mùi hương đặc trưng của sả. Thịt vịt là một loại thực phẩm ngon và còn rất tốt cho sức khỏe những người bị nhiệt.

Art

Mẹ tôi

Mẹ tôi

23/01/2020

Tết đến mẹ tôi vất vả nhiều, Mẹ tôi lo liệu đủ trăm điều. Sân gạch tường hoa người quét lại, Vẽ cung trừ quỷ, trồng cây nêu...