Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, 2012

Ba giờ tự túc với Sơn Trà

Ba giờ tự túc với Sơn Trà

Giữa cái nóng hè cháy da miền Trung, với ba giờ chạy xe gắn máy chúng tôi đã có thể ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng và được sống giữa thiên nhiên với tour “Ba giờ tự túc với Sơn Trà”.

Để ngắm hoàng hôn trên dãy Bạch Mã, chúng tôi đi vòng núi Sơn Trà từ hướng đông sang tây, qua bãi Bụt, bãi Nam, bãi Bắc rồi đến đài rađa. Người bạn dẫn đường cho biết thường du khách đi theo hướng ngược lại bởi vì tour tự túc ba giờ quanh Sơn Trà sẽ kết thúc ở bãi Bụt với bữa hải sản tươi sống giá cực rẻ.

So với những con đèo quanh co nổi tiếng ở phía Bắc, đường chạy vòng quanh núi Sơn Trà tuy không có những khúc cua tay áo hiểm trở nhưng về độ dốc đứng thì không hề thua kém. Nhiều lần chiếc xe máy của chúng tôi phải trả về số 1 để ì ạch leo những con dốc dài.

Nằm ngay lối vào vịnh Đà Nẵng và cách trung tâm thành phố 10km, trong thời chiến tranh quân đội Mỹ đã biến nơi đây thành một căn cứ quan trọng. Bây giờ khi lên núi Sơn Trà, bạn vẫn còn thấy được bãi đáp trực thăng của quân đội Mỹ khi xưa dùng để tập kết vũ khí và binh lương.

Người Mỹ đã gọi Sơn Trà là “núi Khỉ” (Monkey mountain). Trên đường đi, chốc chốc chúng tôi lại thấy một bầy khỉ nhí nhố ngay giữa đường, tò mò nhìn những vị khách lạ đang đến thăm nơi ở của chúng.

Trên núi Sơn Trà, phóng tầm mắt ta sẽ thấy được tất cả những địa danh nổi tiếng nhất của Đà Nẵng như đỉnh Bà Nà ở xa xa hay cụm Ngũ Hành Sơn nằm sát vệt chỉ trắng của bãi biển Mỹ Khê. Và cũng có thể thấy được cầu sông Hàn, cầu treo dây võng Thuận Phước bắc qua con sông Hàn đang đổ vào vịnh Đà Nẵng hay bãi biển Thanh Khê, cảng Tiên Sa và dãy Bạch Mã nơi có con đèo Hải Vân nổi tiếng thẳng ra Huế.

Ngắm no mắt và mát căng da ở độ cao 693m so với mực nước biển, chúng tôi rời đài rađa khi mặt trời dần khuất sau dãy Bạch Mã. Xuống dốc, trời nóng dần lên, tiếng chim hót được thay bằng tiếng xe chạy và những ngọn đèn màu của thành phố Đà Nẵng rực rỡ trong đêm.

Bài viết khác

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

Điều gì xảy ra khi ăn thực phẩm hết hạn sử dụng?

25/07/2022

Thông thường, thực phẩm hết hạn sử dụng thì sẽ bỏ vào sọt rác. Nhưng có lúc nào bạn để ý chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn chúng? Đồ ăn hết hạn có thật sự tệ hay không? Liệu lỡ may ăn thực phẩm quá hạn thì có gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Art