Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, 2012

Thánh nữ Brigitte

Thánh nữ Brigitte

 Thưa cha,

 Người ta giới thiệu cho con cuốn sách : Mười lăm lời nguyện Chúa dạy bà thánh Brigitta, trong đó có 15 kinh, và đọc mỗi kinh thêm một Kinh Lạy Cha và một Kinh Kính Mừng. Ai đọc mỗi ngày và trọn một năm thì được hưởng nhờ rất nhiều ơn ích. Trong mục ghi các ơn ích gồm có 21 ơn. Con đã đọc và muốn photocopie ra để phổ biến cho nhiều người cùng đọc. Nhưng khi đọc kỹ lại mục các ơn ích ban cho người đọc, điều số 16 nói rằng : « Nó sẽ được tất cả những điều nó xin với Chúa và Rất Thánh Nữ đồng Trinh ». Vì thế, con sinh ra hoài nghi. Vậy xin cha vui lòng giải thích và cho chúng con ý kiến. Con xin gửi trang đầu cuốn sách và mục ghi 21 ơn kèm theo đây để cha dễ sưu tầm.

 Chân thành cám ơn cha. Xin Chúa và Mẹ ban cho cha được an khang và thánh đức.

Một tín hữu.

 Tóm lược đời Thánh Nữ Brigitte.

 Trước khi tìm hiểu về những lời nguyện Chúa dạy Thánh Brigitte, thiết tưởng chúng ta cũng nên biết chút ít về cuộc đời của Bà : Brigitte sinh vào khoảng năm 1302-1303 ở Upland (Thụy Điển), con của ông quan án Birger Petersson và bà Ingeborg Bengtsdotter cũng là con gái của một vị quan án ở thành Ostergutland và có họ hàng với dòng dõi nhà Vua. Bà Ingeborg qua đời năm 1314 và Brigitte được trao cho người dì nuôi nắng. Theo truyền tuyết thì Brigitte đã được huyền kiến (vision) lần đầu lúc 12 tuổi trong khi đang nghe giảng về sự thương khó của Chúa Kitô.

 Năm 1316, Brigitte kết hôn với ông Ulf Gudmarsson và ông này cũng trở thành quan án vào năm 1330 ở thành Nừrike. Họ sinh được tất cả 4 trai và 4 gái. Trong thời kỳ này Brigitte đã có hai vị linh hướng là nhà thần học Mathias de LinkỦping và Niels Hermarsson. Vị này sau này trở thành Giám mục thành Linkuping. Ngoài ra Brigitte cũng được gọi vào cung Vua Thụy Điển năm 1335 làm quản gia trợ giúp cho hoàng hậu Blanche thành Namur.

 Sau khi đi hành hương lần đầu tiên tại đền thánh Olav ở Nidaros (Trondheim), hai vợ chồng lại lên đường hành hương ở đền thờ thánh Yacôbê ở Compostelle. Chính tại nơi đây, Brigitta nhận thức rằng việc Đức Giáo Hoàng ngụ tại thành Avignon (Pháp) là điều tai tiếng thật lớn lao. Trên đường trở về ông Ulf ngã bệnh ở Arras, và hai vợ chồng đồng quyết định cùng « đi tu »; nhưng ông chồng không thực hiện được mộng ước vì ông qua đời ngày 12/2/1334 tại tu viện dòng Xitô ở Alvastra. Brigitte bắt đầu cuộc sống mới bên cạnh tu viện này. Bà bỏ hết của cải và mang một cuộc đời sám hối và cầu nguyện cho đến năm 1439. Chính trong giai đoạn này bà đã nhận được những « Mạc khải ». Các vị giải tội cho Brigitte đều nhìn nhận những « Mạc khải » trên là thật. Từ đó Brigitte nhận mình có sứ mệnh do Thiên Chúa trao phó hành động cứu thoát người kitô hữu. Bà trở vào cung Vua và khuyến cáo họ biến cải đời sống nhưng kết quả đã không khả quan lắm.

 Năm 1349 Brigitte với cô con gái là Catharina và một số chị em lên đường qua Rôma với 3 mục đích : tham dự năm Toàn Xá ban bố bởi Đức Giáo Hoàng Clêmente VI năm 1350, xin Toà Thánh châu phê luật dòng và theo lệnh của Chúa Kitô xin Đức Giáo Hoàng đang ngụ ở Avignon về trở lại Rôma. Trong những ngày sinh sống ở Rôma, Brigitte đã mang một cuộc sống cầu nguyện, sám hối và thực hành rất nhiều công việc từ thiện; và cũng trong những năm này Brigitta đã gửi rất nhiều sứ điệp lên án, kêu gọi các tu viện trưởng, Hồng Y, các Vua chúa như Hoàng đế Charles V và Hoàng hậu thành Naples... nhất là các Giáo Hoàng như Clêmentê VI, Innôcentô VI, Urbanô V và Grêgoriô XII, ăn năn sám hối và canh tân đời sống.

 Dù rất bận bịu với biết bao công việc trên, Brigitte cũng không quên đi hành hương thành Assisi và ở những trung tâm hành hương khác thuộc miền Nam nước Ý. Vào năm 1372, Brigitte đã thực hiện được mối ao ước sâu xa là đi hành hương thánh địa. Khi trở về Rôma, Brigitte từ trần ngày 23/7/1373 và được chôn cất tại nguyện đường dòng Thánh Clara ở San Lorenzo in Panisperna. Năm 1374, Birger (người con gái thứ 2) và Catarina mang xác mẹ về chôn ở Vadstena bên Thụy Điển.

 “Mạc Khải” của Thánh Brigitte

 Những Mạc Khải này như sự biểu lộ xác thực việc huyền nghiệm (expérience mystique) của Thánh Brigitte. Những điều đó được ghi lại bằng tiếng Thụy điển và sau cùng dịch ra tiếng La tinh, gồm tất cả 8 quyển cộng thêm một cuốn như phần bổ sung. Tất cả còn được gọi là « Những điều quá đáng », không theo thứ tự thời gian niên biểu hay một lô-gích nào trừ cuốn thứ V và cuốn thứ VIII, Trong cuốn V còn gọi là « Sách về những câu hỏi » ghi lại sự huyền kiến Thánh Brigitta nhận được qua một vị ẩn tu đang ở trên một cái thang dựng lên trời và đang hỏi han Chúa Kitô Thẩm phán. Cuốn sách số VIII gom lại những lời huấn dụ của « Vua trời gửi các Hoàng đế dưới thế » trao ban qua lời của Nữ Thánh.

 Nội dung những điều Mạc Khải rất khác nhau :

 - dưới hình thức đối thoại giữa những nhân vật thần thiêng như Đức Maria, các Thánh hay ngay cả Quỷ dữ. Trong những cuộc đối thoại này có đôi khi Thánh Brigitta cũng góp ý vào trong đó.

 - có khi là trình thuật một cuộc huyền kiến đặc biệt nào đó.

 - hoặc là những lời Đức Maria mạc khải cho Brigitte cuộc sống và những bí ẩn về cuộc đời của Chúa Giêsu.

 Tất cả những Mạc khải này chứa đựng nhiều biểu tượng và ám dụ khai triển những chủ đề như : lòng tôn sùng đối với Chúa Kitô đau khổ, đối với Đức Maria như Đấng trung gian, đối với các vị Thánh che chở, tin tưởng vào Thiên Thần hộ thủ, lòng tín ngưỡng vào một sự công chính không gì lay chuyển được nhưng dầu sao cũng không quên lòng nhân từ của Thiên Chúa.

 Lập trường của Giáo Hội ra sao đối với những « Mạc Khải riêng tư » ?

 Giáo Hội Công Giáo vẫn luôn nghĩ rằng những « Mạc Khải riêng tư » như trên có thể là thật nhưng không bao giờ bắt buộc một ai phải đặt đức tin vào nơi những nội dung ấy, cho dù Giáo hội mang niềm kính trọng đặc biệt trước sự kiện Thiên Chúa có thể nói theo cách thức riêng này cho chúng ta, cũng như cho toàn thế giới.

Lm Thêôphilô

Bài viết khác