Thứ Bảy, 09 Tháng Chín, 2023

Nguồn gốc Lưỡng Hà địa đáng kinh ngạc của con tàu Nô-ê

Nguồn gốc Lưỡng Hà địa đáng kinh ngạc của con tàu Nô-ê

Câu chuyện Nô-ê là một phần của trận Đại hồng thủy được thuật lại trong Cựu Ước.

Thiên Chúa thất vọng với sự sáng tạo của mình, đã quyết định loại bỏ nó. “Chúa thấy sự gian ác của loài người trên đất rất nhiều, và mọi ý tưởng trong lòng họ hằng ngày chỉ hướng về điều ác […] Vào ngày đó, tất cả các nguồn của vực sâu lớn phun trào và các cửa xả lũ trên trời mở ra. Do đó, đàn ông vô cùng xấu xa sẽ bị trừng phạt bởi Đấng toàn năng: đó là phiên bản trong Kinh thánh. Nhưng điều này được lấy cảm hứng từ một văn bản Lưỡng Hà địa được viết vào khoảng năm 1645 trước Công nguyên, và “đạo đức” của họ khá khác nhau. Sử thi Atrahasis, hay Bài thơ về bặc siêu hiền nhân, kể rằng thần Enlil đã tạo ra đàn ông để biến họ thành nô lệ của mình. Nhưng những thứ này ngày càng nhiều và quá ồn ào. Để tiêu diệt họ, ông gửi bệnh tật, nạn đói... Nhưng anh trai là thần nước Ea, đã bảo vệ loài người bằng cách cảnh báo người có đạo đức nhất trong số họ, người siêu thông thái (Atrahasis): ông là tổ tiên của Nô-ê!

Atrahasis, tổ tiên của Nô-ê!

Hai trình thuật có chung động cơ. Trước Noê, bản ngã của ông, Atrahasis, cũng đã đóng một chiếc thuyền tên là Cứu-sự sống, nơi chứa động vật. Trước nhà tiên tri Kinh thánh, ông đã phái một con chim (một con quạ chứ không phải chim bồ câu) đi tìm đất để đậu. Nhưng trái ngược với câu chuyện Do Thái, vị thần giận dữ của người Lưỡng Hà địa không phải là không thể sai lầm. Ông nhận ra rằng mình đã phạm sai lầm khi muốn tiêu diệt loài người vì mình cần hơ. Ai khác sẽ phục vụ các vị thần nếu con người chết? Chính nhờ nhận thức này mà thế giới có được sự giải cứu.

Ngược lại, trong Kinh thánh, Thiên Chúa không thể sai lầm

Bernard Sergent, nhà khảo cổ học, chủ tịch hiệp hội thần thoại Pháp, đồng tác giả Từ điển quan trọng về thần thoại (CNRS ed.), lưu ý: “Văn bản giới thiệu nguyên nhân đạo đức của trận lụt: sự sa đọa của con người”. Chỉ có Goavê Thiên Chúa mới chỉ định Nô-ê là “người côngchính” biến ông thành một nhân vật anh hùng mà Đức Chúa Trời cùng tham gia vào một liên minh mới mà cuối cùng “sẽ không còn lũ lụt hủy diệt trái đất nữa”. Người sống sót sau trận Đại hồng thủy (cùng vợ và ba đứa con) sẽ trở thành một nhân vật tiền Kitô trong một số trào lưu Kitô giáo. “Giống như Adam, người đàn ông đầu tiên,” Bernard Sergent nhấn mạnh với thông điệp: Hãy hứng chịu cơn thịnh nộ của Chúa mà không nao núng, hãy ăn năn, Ngài sẽ cứu bạn.

Trận lụt có nhấn chìm loài người không?

Khi đã được vượt qua sàng lọc khoa học, một trong những câu chuyện trong Kinh thánh được đọc và bình luận nhiều nhất mọi thời đại.

Sau khi anh trai Cain sát hại Aben, nhân loại sống trong tội lỗi. Đức Chúa Trời ăn năn vì đã tạo nên con người và quyết định tiêu diệt loài người bằng cách gây ra một trận Lụt nhấn chìm mọi thứ: “Nước dâng lên cao hơn các ngọn núi 15 khuỷu tay (độ dài từ khuỷu tay đến đầu ngón tay giữa, khoảng 5,5cm). Mọi vật chuyển động trên mặt đất đều bị diệt vong, cả chim chóc, gia súc và động vật, mọi loài bò sát trên mặt đất và mọi người. Mọi vật có hơi thở, hơi thở sự sống trong lỗ mũi và trên đất khô đều chết. Tất cả sinh vật trên mặt đất đều bị tiêu diệt, từ con người đến gia súc, loài bò sát và chim trời. Chỉ còn lại Nôê và những người ở cùng ông trong tàu. » Nhưng trận lụt thảm khốc này diễn ra ở đâu và khi nào?

Các nhà nghiên cứu nói gì

Năm 1999, hai nhà địa chất người Mỹ là William Ryan và Walter Pitman cho rằng trận Đại hồng thủy là kết quả của một trận lũ lụt đã nhấn chìm trong vài tuần, khoảng 9.500 năm trước, một hồ nước ngọt bao la: Biển Đen hiện nay. Eo biển Bosphorus sau đó sẽ đột ngột bị đứt, đột ngột xả nước từ Địa Trung Hải vào Biển Đen. Việc xác định niên đại bằng vỏ bằng carbon-14 thực sự đã chỉ ra rằng khi biển xâm chiếm khu vực, vỏ sò nước ngọt của Biển Đen đã được thay thế bằng vỏ sò sống ở vùng nước mặn của Địa Trung Hải. Và tất cả điều này diễn ra trong khoảng thời gian từ – 7470 đến – 7580.

Giả thuyết này, Fredrik Hiebert, nhà khảo cổ học trưởng của đoàn thám hiểm Pháp-Mỹ ở Biển Đen, cũng ủng hộ, cho thấy bờ hồ cổ xưa đã có người ở từ 8.000 năm trước Công nguyên và bị nhấn chìm bởi một trận lũ lớn. Sau đó, dòng nước tràn vào với sức mạnh gấp 200 lần thác Niagara, tạo ra tiếng gầm khủng khiếp có thể nghe thấy trong phạm vi hơn 100 km xung quanh! Thảm họa không tiêu diệt loài người mà xua đuổi người dân địa phương, những cuộc di cư của họ đã khai sinh ra huyền thoại về Nôê.

Về phần mình, các sứ vụ của Ifremer (viện nghiên cứu khai thác biển của Pháp) thực hiện dưới đáy biển cũng mang lại những yếu tố mới: di tích nhà ở, ảnh chụp bờ hồ nguyên thủy, trầm tích hồ… cho phép cải tiến lý thuyết của Mỹ. Hiện tại, việc phân tích các mẫu lõi được lấy ở độ sâu 15 mét xác nhận rõ ràng sự xuất hiện đột ngột và lớn của nước mặn khoảng -7000, đạt tới gần 130 mét trong khoảng thời gian hai năm, làm ngập lụt khoảng 100.000 km2 đất liền.

Manuela France

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art