Thứ Hai, 10 Tháng Giêng, 2022

Hiện tượng lạ lùng ở Israel bụi gai bốc cháy như trong trình thuật Kinh Thánh

Hiện tượng lạ lùng ở Israel bụi gai bốc cháy như trong trình thuật Kinh Thánh

Một hiện tượng ánh sáng hiếm thấy khiến một số người suy đoán rằng Núi Karkom là địa điểm thực sự của Núi Sinai trong Kinh Thánh.Một hiện tượng bất thường, lần đầu tiên được quan sát vào năm 2003, đang thu hút sự chú ý như một lời giải thích cho hiện tượng bụi cây bốc cháy trong Kinh Thánh, được tường thuật như là phương tiện để Thiên Chúa giao tiếp với ông Môisê trong chương 3 của Sách Xuất Hành. Cảnh tượng này liên quan đến ánh sáng rực lửa phát ra từ những tảng đá mà người ta chỉ có thể nhìn thấy đúng góc, vào đúng thời điểm và vào đúng ngày trong năm.

Vị trí của Núi Sinai trong Kinh Thánh đã là chủ đề tranh luận của các chuyên gia trong nhiều thế hệ. Mặc dù có một số địa điểm giống với bối cảnh trong Kinh Thánh, nhưng một trong những ứng viên hàng đầu là Núi Karkom, ở tây nam sa mạc Negev. Tại đó, một hướng dẫn viên du lịch người Israel đã chứng kiến hiện tượng này vào năm 2003.

Tờ New York Times đưa tin rằng người hướng dẫn đã đến thăm địa điểm này vào khoảng ngày đông chí. Khi mặt trời buông xuống thấp trên bầu trời, ánh sáng của nó bắt đầu phản chiếu trên các sườn núi. Tờ báo mô tả những gì người hướng dẫn viên đã thấy như sau:

Vào giữa trưa, khi mặt trời xuống thấp trên bầu trời vào một trong những ngày ngắn nhất trong năm, anh nhìn qua một khe núi sâu và phát hiện ra một vầng sáng kỳ lạ, lập lòe như ngọn lửa, phát ra từ một điểm trên một dốc đá.

Truyền thông Israel nhanh chóng liên hệ ánh sáng rực lửa huyền bí này với bụi cây bốc cháy trong Sách Xuất Hành. Có ý kiến cho rằng hiện tượng này chính là hiện tượng đã được đề cập đến trong Kinh Thánh, và nhiều người cho rằng có thể ông Môisê đã nhìn thấy một ánh sáng tương tự, phản chiếu vào một bụi cây.

Năm nay, các quan chức quân sự đã mở đường cho du khách vào ngày 21 tháng 12 đến một địa điểm hiếm khi mở cửa ngoại trừ vào hai ngày cuối tuần và các ngày lễ. Họ cho phép một nhóm khách du lịch, khách hành hương và những nhà thám hiểm tìm xem họ có thể nhận ra hiện tượng này hay không. Nhiều người cho biết họ thấy hiện tượng đó nhưng không rõ lắm vì không được các quân nhân cho đến gần.

Bên cạnh vầng hào quang ánh sáng này, có những yếu tố khác cho thấy Karkom có thể là Núi Sinai trong Kinh Thánh. Các hình vẽ trên đá cổ có niên đại xung quanh các sự kiện của biến cố Xuất Hành đã được phát hiện trong khu vực, một số giống với phiến đá Mười Điều Răn.

Hơn nữa, ngọn núi nằm ngay trên con đường mà dân Israel sẽ đi từ Ai Cập đến Petra, trong sách Xuất hành. Núi Karkom cũng có một địa điểm, trong đó các nhà khảo cổ đã xác định được một bàn thờ hiến tế được bao quanh bởi phần còn lại của mười hai cây cột. Một số ý kiến cho rằng các cột đá có thể tương ứng với các cột được nêu trong chương 24 của Sách Xuất Hành, khi ông Môisê dựng 12 cột tượng trưng cho 12 chi tộc Israel.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art