Thứ Hai, 10 Tháng Giêng, 2022

Hiện tượng lạ lùng ở Israel bụi gai bốc cháy như trong trình thuật Kinh Thánh

Hiện tượng lạ lùng ở Israel bụi gai bốc cháy như trong trình thuật Kinh Thánh

Một hiện tượng ánh sáng hiếm thấy khiến một số người suy đoán rằng Núi Karkom là địa điểm thực sự của Núi Sinai trong Kinh Thánh.Một hiện tượng bất thường, lần đầu tiên được quan sát vào năm 2003, đang thu hút sự chú ý như một lời giải thích cho hiện tượng bụi cây bốc cháy trong Kinh Thánh, được tường thuật như là phương tiện để Thiên Chúa giao tiếp với ông Môisê trong chương 3 của Sách Xuất Hành. Cảnh tượng này liên quan đến ánh sáng rực lửa phát ra từ những tảng đá mà người ta chỉ có thể nhìn thấy đúng góc, vào đúng thời điểm và vào đúng ngày trong năm.

Vị trí của Núi Sinai trong Kinh Thánh đã là chủ đề tranh luận của các chuyên gia trong nhiều thế hệ. Mặc dù có một số địa điểm giống với bối cảnh trong Kinh Thánh, nhưng một trong những ứng viên hàng đầu là Núi Karkom, ở tây nam sa mạc Negev. Tại đó, một hướng dẫn viên du lịch người Israel đã chứng kiến hiện tượng này vào năm 2003.

Tờ New York Times đưa tin rằng người hướng dẫn đã đến thăm địa điểm này vào khoảng ngày đông chí. Khi mặt trời buông xuống thấp trên bầu trời, ánh sáng của nó bắt đầu phản chiếu trên các sườn núi. Tờ báo mô tả những gì người hướng dẫn viên đã thấy như sau:

Vào giữa trưa, khi mặt trời xuống thấp trên bầu trời vào một trong những ngày ngắn nhất trong năm, anh nhìn qua một khe núi sâu và phát hiện ra một vầng sáng kỳ lạ, lập lòe như ngọn lửa, phát ra từ một điểm trên một dốc đá.

Truyền thông Israel nhanh chóng liên hệ ánh sáng rực lửa huyền bí này với bụi cây bốc cháy trong Sách Xuất Hành. Có ý kiến cho rằng hiện tượng này chính là hiện tượng đã được đề cập đến trong Kinh Thánh, và nhiều người cho rằng có thể ông Môisê đã nhìn thấy một ánh sáng tương tự, phản chiếu vào một bụi cây.

Năm nay, các quan chức quân sự đã mở đường cho du khách vào ngày 21 tháng 12 đến một địa điểm hiếm khi mở cửa ngoại trừ vào hai ngày cuối tuần và các ngày lễ. Họ cho phép một nhóm khách du lịch, khách hành hương và những nhà thám hiểm tìm xem họ có thể nhận ra hiện tượng này hay không. Nhiều người cho biết họ thấy hiện tượng đó nhưng không rõ lắm vì không được các quân nhân cho đến gần.

Bên cạnh vầng hào quang ánh sáng này, có những yếu tố khác cho thấy Karkom có thể là Núi Sinai trong Kinh Thánh. Các hình vẽ trên đá cổ có niên đại xung quanh các sự kiện của biến cố Xuất Hành đã được phát hiện trong khu vực, một số giống với phiến đá Mười Điều Răn.

Hơn nữa, ngọn núi nằm ngay trên con đường mà dân Israel sẽ đi từ Ai Cập đến Petra, trong sách Xuất hành. Núi Karkom cũng có một địa điểm, trong đó các nhà khảo cổ đã xác định được một bàn thờ hiến tế được bao quanh bởi phần còn lại của mười hai cây cột. Một số ý kiến cho rằng các cột đá có thể tương ứng với các cột được nêu trong chương 24 của Sách Xuất Hành, khi ông Môisê dựng 12 cột tượng trưng cho 12 chi tộc Israel.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art