Thứ Năm, 31 Tháng Ba, 2022

Bạn biết bao nhiêu công dụng của “chế độ máy bay” trên smartphone?

Bao lâu rồi bạn chưa dùng đến chức năng “chế độ máy bay” trên điện thoại di động? Ngoài việc bật chế độ này khi đi máy bay, nó còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
 
Bạn biết bao nhiêu công dụng của “chế độ máy bay” trên smartphone? - 1
(Ảnh: Nicostock/ Shutterstock)


Khi bạn kích hoạt chế độ máy bay, tất cả việc truyền hay nhận tín hiệu từ thiết bị của bạn thông qua mạng di động, mạng dữ liệu, đài FM và bluetooth đều bị dừng lại. Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc sử dụng các chức năng khác của điện thoại di động.

Sở dĩ gọi là chế độ máy bay là bởi vì khi đi máy bay, các hãng hàng không thường yêu cầu bạn tắt các chức năng như trên của điện thoại bằng việc kích hoạt chế độ này. Như vậy có thể tránh các tác động bên ngoài tới máy bay như chớp sét, nhiễu điện từ…

Ngoài ra chế độ máy bay còn có những công dụng hữu ích sau, mời bạn cùng tham khảo nhé:

1. Siêu tiết kiệm pin

Ví dụ như khi bạn đang cần đọc một số tài liệu hoặc xem video, bạn bỗng phát hiện ra điện thoại chỉ còn 10% pin, và lại còn không có sạc ở đó, bạn phải làm gì lúc này? 

Câu trả lời là hãy bật chế độ máy bay. Nó sẽ tắt toàn bộ các kết nối và các tác vụ không cần thiết nhưng vẫn cho phép bạn đọc file, chụp ảnh, kiểm tra ngày, giờ…

Một phần lớn năng lượng của điện thoại di động được tiêu thụ bởi tín hiệu, vì vậy bật chế độ máy bay có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng. Nhất là khi bạn đi vào vùng sóng yếu, chế độ máy bay giúp điện thoại tránh phải tiêu thụ điện năng cho việc cố gắng phát hiện sóng điện thoại.

Ngoài ra, khi bật chế độ máy bay, WiFi sẽ tắt, nhưng bạn có thể bật lại theo cách thủ công, cho phép tiếp tục sử dụng các ứng dụng có sử dụng Internet và vẫn tiết kiệm được nhiều pin hơn so với khi để điện thoại hoạt động bình thường.

2. Giảm bức xạ điện thoại di động

Bạn biết bao nhiêu công dụng của “chế độ máy bay” trên smartphone? - 2
Nên để điện thoại  ở xa gối khi ngủ để tránh bức xạ. (Ảnh: NT_Studio/ Shutterstock)


Tất cả các sản phẩm điện tử ít nhiều đều sẽ có bức xạ, đặc biệt là điện thoại di động, vật dụng luôn bên cạnh chúng ta. Do vậy, khi ngủ nếu không tiện tắt điện thoại, bạn có thể bật chế độ máy bay để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bạn cũng nên để điện thoại  ở xa gối, điều này có thể làm giảm đáng kể bức xạ của điện thoại di động và cho bạn giấc ngủ yên bình.

3. Tăng tốc độ sạc

Trong trường hợp bạn chuẩn bị đi ra ngoài và cần liên lạc nhưng phát hiện lượng pin của điện thoại đã ở mức rất thấp, bạn cần tranh thủ thời gian hết mức có thể để “vớt” thêm được càng nhiều pin càng tốt. Chế độ máy bay sẽ là trợ thủ đắc lực cho điện thoại sạc pin vào lúc này. 

Khi đó, các chức năng như kết nối di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS, vốn không cần thiết lúc này, đều đã được tắt. Điều này không chỉ có thể đẩy nhanh tốc độ sạc của điện thoại di động mà còn giảm tốc độ tiêu thụ điện năng của điện thoại di động, pin của điện thoại sẽ được sạc nhanh hơn.

4. Ngăn chặn các khoản khấu trừ ngoài ý muốn

Bạn biết bao nhiêu công dụng của “chế độ máy bay” trên smartphone? - 3
Bật chế độ máy bay khi cho trẻ mượn điện thoại để tránh bị trừ tiền đáng tiếc. (Ảnh: FAMILY STOCK/ Shutterstock)


Nhiều gia đình cho trẻ sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để xem các chương trình thiếu nhi, học ngoại ngữ… Tuy nhiên, cha mẹ có thể không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được tất cả các hoạt động của con trẻ. Đặc biệt với đặc điểm tò mò ở trẻ, chúng có thể bị dẫn dắt sử dụng các phần mềm, trò chơi trên điện thoại di động phải gửi SMS trừ tiền.

Trong trường hợp này, bật chế độ máy bay là một lựa chọn thông minh, bạn sẽ không phải lo lắng bị mất tiền “oan” khi cho trẻ con chơi điện thoại.

Ngoài ra, bật chế độ máy bay khi cho trẻ mượn điện thoại cũng giúp bạn tránh được phiền phức nếu trẻ bấm nhầm gọi cho ai đó, rất thiết thực phải không?

5. Nhanh chóng thiết lập lại tín hiệu mạng

Khi điện thoại bỗng nhiên bị mất sóng hoặc mất tín hiệu mạng, điều đầu tiên mà rất nhiều người nghĩ đến là tắt điện thoại và khởi động lại. Tuy nhiên, còn có một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn đó là bật chế độ máy bay và tắt nó đi sau vài giây, việc này giúp điện thoại reset lại sóng di động và tín hiệu mạng. 

6. Tránh bị tính phí chuyển vùng cao

Bạn biết bao nhiêu công dụng của “chế độ máy bay” trên smartphone? - 4
Khi ra nước ngoài nên bật chế động máy bay để tránh bị tính phí chuyển vùng cao. (Ảnh: Shutterstock)


Điều này đặc biệt quan trọng khi đi du lịch hoặc đi công tác nước ngoài. Khi bạn đến một quốc gia khác, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ roaming, tiếp sóng từ nhà mạng quốc gia đó. Để không bị tính phí cao khi gọi điện hoặc nhắn tin phí cao dưới chế độ roaming này, tốt nhất bạn nên bật chế độ máy bay. Tất nhiên lúc này, bạn chỉ có thể liên lạc với mọi người thông qua các ứng dụng dùng wifi. 

Nếu bạn cần liên lạc bằng tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại, bạn có thể mua một chiếc SIM ở quốc gia bạn đến để sử dụng với mức phí tiết kiệm hơn.

7. Giữ một khoảng yên tĩnh

Cuối cùng, sau một khoảng thời gian bận rộn và cống hiến hết mình, hoặc khi một sự việc bất ngờ xảy đến, bạn có thể cần một khoảng thời gian riêng tư để nghỉ ngơi hoặc suy ngẫm. Trường hợp bạn không muốn bị quấy rầy nhưng vẫn cần cập nhật thông tin, bật chế độ máy bay là một lựa chọn hợp lý.

Khi bạn muốn nghỉ ngơi vào ban đêm và không muốn bị làm phiền bởi các cuộc gọi và tin nhắn, bạn hãy bật chế độ máy bay. Tính năng báo thức vẫn sẽ hoạt động bình thường, giúp bạn không bị ngủ quá giờ vào ngày hôm sau.


Mộc Lan (t/h)

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art