Thứ Hai, 14 Tháng Hai, 2022

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11

GARDEN GROVE, California (NV) – PowerToys là một bộ tiện ích mã nguồn mở, giúp người dùng điều chỉnh và hợp lý hóa trải nghiệm Windows để có năng suất cao hơn. Nó được phát hành lần đầu tiên cho Windows 95, tạm ngưng một thời gian dài rồi trở lại với Windows 10.

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 1

Bây giờ, Microsoft quyết định cập nhật để nó hoạt động tốt hơn trên Windows 11 và cung cấp file cài đặt thông qua Microsoft Store.

Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng PowerToys trong Windows 11.

1-Cài đặt

-Bạn bấm phím trái chuột lên biểu tượng Start rồi bấm tiếp lên icon Microsoft Store trong cửa sổ liệt kê app. (Hình 1)

-Tiếp đó, bạn gõ từ PowerToys vào khung Search của cửa sổ Microsoft Store rồi bấm phím Enter trên bàn phím. (Hình 2)

-Sau đó, bạn bấm chuột lên nút Install để download về máy và cài đặt. (Hình 3)

2-Sử dụng

Bạn gõ từ PowerToys vào khung Search trên thanh Taskbar của Windows rồi bấm chuột lên mục Run as administrator. (Hình 4)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 2

Hiện tại, PowerToys có 12 tiện ích và hỗ trợ 17 ngôn ngữ (rất tiếc là chưa có tiếng Việt). Các  tiện ích được liệt kê trong khung bên trái cửa sổ. Khi bạn bấm chuột lên tiện ích nào thì các cài đặt của  tiện ích đó sẽ hiển thị trong khung bên phải. (Hình 5)

-Always on Top: Cho phép bạn ghim các cửa sổ lên trên tất cả các cửa sổ khác bằng tổ hợp phím Win+Ctrl+T. (Hình 6)

-PowerToys Awake: Khi các tác vụ tốn thời gian đang chạy, bạn có thể sử dụng tính năng này để đảm bảo rằng máy tính luôn ở chế độ thức và không chuyển sang chế độ ngủ hoặc tắt màn hình. (Hình 7)

-ColorPicker: Bấm tổ hợp phím Win+Shift+C để chọn màu từ bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trên hệ thống Windows và các màu bạn chọn sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm ở các định dạng khác nhau. Tất cả các ứng dụng trên hệ thống của bạn đều được hỗ trợ. (Hình 8)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 3

Color Picker cũng chứa một trình chỉnh sửa hiển thị lịch sử các màu đã chọn trước đó, cho phép bạn tinh chỉnh màu đã chọn và sao chép các mã biểu diễn màu bằng cách nhấp vào góc bên phải của hộp mã. (Hình 9)

-FancyZones: là một trình quản lý cửa sổ giúp bạn dễ dàng tạo các bố cục cửa sổ phức tạp và nhanh chóng định vị các cửa sổ vào các bố cục đó. Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows+` để sử dụng nó ở mọi nơi. (Hình 10)

Để cá nhân hóa màn hình, bạn có thể sử dụng một mẫu mặc định hoặc tạo mới bằng cách Launch layout editor rồi chọn một kiểu bố cục mà mình thích. Bạn cũng có thể bấm lên nút Create new layout để tạo bố cục của riêng bạn. Sau đó, bạn giữ phím Shift và kéo các cửa sổ đến các khung bố cục cho đến khi khung đổi màu (được chọn) thì thả ra. (Hình 11)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 4

-File Explorer add-ons: Các tiện ích bổ sung vào File Explorer cho phép bạn xem trước các file .md, .sgv và .pdf. Để xem bản xem trước của một file, bạn bấm ALT+P rồi chọn file đó trong File Explorer. Để trình xử lý xem trước hoạt động, bạn phải kiểm tra cài đặt bổ sung trong Windows Explorer (menu View → Show → Preview Pane). (Hình 12, 13)

-Image Resizer: là một tiện ích đơn giản để thay đổi kích thước một hoặc nhiều ảnh cùng một lúc thông qua File Explorer. (Hình 14)

Trong File Explorer, bạn chọn một hoặc nhiều hình ảnh để thay đổi kích thước. Sau đó, bấm phím phải chuột lên nó rồi chọn mục Show more options → Resize pictures từ menu ngữ cảnh. Sau đó, chọn kích thước và bấm nút Resize. (Hình 15, 16)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 5

-Keyboard Manager: Cho phép bạn tùy chỉnh bàn phím để hoạt động hiệu quả hơn bằng cách ánh xạ lại các phím (Remap keys) và tạo phím tắt (Remap shortcut) của riêng bạn. Đòi hỏi PowerToys phải chạy trong nền. (Hình 17)

-Mouse utilities: Find My Mouse giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí của chuột. Bạn bấm nhanh 2 lần lên phím Ctrl bên trái để kích hoạt đèn chiếu tập trung vào vị trí của con trỏ. Để huỷ bỏ, bạn bấm chuột hoặc bấm phím Esc . Nếu bạn di chuyển chuột trong khi đèn chiếu đang hoạt động, đèn chiếu sẽ tự động biến mất khi chuột ngừng di chuyển. (Hình 18)

-PowerRename: Cho phép bạn tìm kiếm, đổi tên một hoặc nhiều file một phần hoặc toàn bộ cùng một lúc. Nó cho phép bạn xem trước các thay đổi và có thể sử dụng nhiều tùy chọn tinh chỉnh các thông số tìm kiếm để có kết quả tốt nhất. (Hình 19)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 6

Trong File Explorer, bạn bấm phím phải chuột lên một hoặc nhiều file. Kế tiếp, chọn mục Show more options → PowerRename từ menu ngữ cảnh. (Hình 20, 21)

-PowerToys Run: giúp bạn tìm kiếm và khởi chạy ứng dụng của mình ngay lập tức mà không cần mở Search của Windows. Tuy nhiên, nó chỉ tìm kiếm các file trên máy tính chứ không phải trên internet và nó còn có thể thực hiện các phép tính đơn giản. (Hình 22)

Bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Alt+ Space rồi nhập từ để tìm kiếm. (Hình 23)

Sử dụng Microsoft PowerToys trong Windows 11 - 7

-Shortcut Guide: Xuất hiện khi người dùng nhấn Win+Shift+/ và hiển thị các phím tắt khả dụng cho trạng thái hiện tại của màn hình. (Hình 24, 25)

-Video Conference Mute: Cách nhanh nhất để tắt hội nghị video bao gồm micrô (âm thanh) và camera  (video) bằng cách bấm Win+N trong khi đang thực hiện cuộc gọi hội nghị video, bất kể ứng dụng nào đang được sử dụng trên Windows 11. (Hình 26)

Bạn cũng có thể tắt riêng micrô bằng tổ hợp phím Win+Shift+A hoặc tắt riêng camera bằng tổ hợp phím Win+Shift+O. 

(Lê Hoàn)

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art