Thứ Hai, 08 Tháng Mười Một, 2021

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 1

Ớt, tỏi, gừng là những gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng để lâu dễ bị hư vì có thể đi chợ “tiện tay” mua về quá nhiều.

Nhiều người không thể thiếu ớt trong các bữa ăn, nên thích mua nhiều bỏ sẵn trong tủ lạnh. Có một mẹo, để giữ ớt trong tủ lạnh tươi tới hai, ba tuần. Đó là, khi mua bịch ớt tươi về, bạn cắt bỏ cuống, rồi đem đi rửa sạch. Ngâm với nước muối chừng vài phút, rồi đem rửa lại, cho vào rổ đem phơi cho ráo nước. Khi ớt đã khô hoàn toàn, đem cho vào ziploc kéo kín lại, hoặc bỏ vào hộp đậy kín, rồi để vào ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu nhiều ớt, chia nhỏ ra chứ đừng “nhét” ớt quá nhiều, sẽ làm ớt bị dập.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 2
Ảnh: Unsplash


Bạn cũng có thể sấy hoặc phơi khô ớt, rồi cho vào ziploc hoặc hộp kín, để trong ngăn mát dùng dần, có thể giữ được cả tháng.

Gừng và hành tím giữ được lâu hơn ớt. Có lời khuyên rằng gừng, hành, tỏi không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, mà chỉ cần giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp là được. Nếu thấy có những củ hành bị nấm mốc, hư thối, bạn phải bỏ ngay để không làm lây lan cho những củ khác.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 3
Ảnh: Unsplash


Nếu muốn giữ trong tủ lạnh, với gừng, trước khi cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, bạn dùng giấy bạc hoặc giấy, hoặc một một cái khăn, bọc kín lại, rồi cho vào ziploc, có thể giữ tươi được khoảng một, hai tháng.

Còn hành, tỏi rất dễ mọc mầm ở nhiệt độ “lý tưởng” như trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 4
Ảnh: Unsplash


Hành, tỏi mọc mầm không gây độc tố như khoai tây, khoai lang, nhưng nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy vậy, nếu đã cắt ra mà dùng không hết, bạn cũng phải cất trong tủ lạnh, bằng cách cho vào ziploc hoặc hộp đậy kín, có thể giữ tươi được hai, ba ngày.


Mai Khuê

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art