Thứ Hai, 08 Tháng Mười Một, 2021

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 1

Ớt, tỏi, gừng là những gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng để lâu dễ bị hư vì có thể đi chợ “tiện tay” mua về quá nhiều.

Nhiều người không thể thiếu ớt trong các bữa ăn, nên thích mua nhiều bỏ sẵn trong tủ lạnh. Có một mẹo, để giữ ớt trong tủ lạnh tươi tới hai, ba tuần. Đó là, khi mua bịch ớt tươi về, bạn cắt bỏ cuống, rồi đem đi rửa sạch. Ngâm với nước muối chừng vài phút, rồi đem rửa lại, cho vào rổ đem phơi cho ráo nước. Khi ớt đã khô hoàn toàn, đem cho vào ziploc kéo kín lại, hoặc bỏ vào hộp đậy kín, rồi để vào ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu nhiều ớt, chia nhỏ ra chứ đừng “nhét” ớt quá nhiều, sẽ làm ớt bị dập.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 2
Ảnh: Unsplash


Bạn cũng có thể sấy hoặc phơi khô ớt, rồi cho vào ziploc hoặc hộp kín, để trong ngăn mát dùng dần, có thể giữ được cả tháng.

Gừng và hành tím giữ được lâu hơn ớt. Có lời khuyên rằng gừng, hành, tỏi không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, mà chỉ cần giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp là được. Nếu thấy có những củ hành bị nấm mốc, hư thối, bạn phải bỏ ngay để không làm lây lan cho những củ khác.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 3
Ảnh: Unsplash


Nếu muốn giữ trong tủ lạnh, với gừng, trước khi cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, bạn dùng giấy bạc hoặc giấy, hoặc một một cái khăn, bọc kín lại, rồi cho vào ziploc, có thể giữ tươi được khoảng một, hai tháng.

Còn hành, tỏi rất dễ mọc mầm ở nhiệt độ “lý tưởng” như trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 4
Ảnh: Unsplash


Hành, tỏi mọc mầm không gây độc tố như khoai tây, khoai lang, nhưng nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy vậy, nếu đã cắt ra mà dùng không hết, bạn cũng phải cất trong tủ lạnh, bằng cách cho vào ziploc hoặc hộp đậy kín, có thể giữ tươi được hai, ba ngày.


Mai Khuê

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Điều trị và phòng ngừa cảm

Điều trị và phòng ngừa cảm

08/11/2022

Cảm cúm, viêm họng cũng làm ho, làm sao để phân biệt được ho kiểu nào là do cảm, hay cúm, hay viêm họng, hay dị ứng, và cách chữa có gì khác nhau không? Hay là cứ uống đại trụ sinh, thuốc ho, là gọn lẹ, nhẹ nhàng, khỏi rắc rối cuộc đời?

Sườn kho tiêu

Sườn kho tiêu

22/11/2022

Sườn kho tiêu ngon và rất thơm, miếng sườn mềm và đậm đà, quyện chút bùi bùi của tiêu, ăn rất đưa miệng. Món sườn non kho tiêu này ăn kèm với rau luộc, canh chua thì rất hao cơm, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Art