Thứ Hai, 08 Tháng Mười Một, 2021

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 1

Ớt, tỏi, gừng là những gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng để lâu dễ bị hư vì có thể đi chợ “tiện tay” mua về quá nhiều.

Nhiều người không thể thiếu ớt trong các bữa ăn, nên thích mua nhiều bỏ sẵn trong tủ lạnh. Có một mẹo, để giữ ớt trong tủ lạnh tươi tới hai, ba tuần. Đó là, khi mua bịch ớt tươi về, bạn cắt bỏ cuống, rồi đem đi rửa sạch. Ngâm với nước muối chừng vài phút, rồi đem rửa lại, cho vào rổ đem phơi cho ráo nước. Khi ớt đã khô hoàn toàn, đem cho vào ziploc kéo kín lại, hoặc bỏ vào hộp đậy kín, rồi để vào ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu nhiều ớt, chia nhỏ ra chứ đừng “nhét” ớt quá nhiều, sẽ làm ớt bị dập.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 2
Ảnh: Unsplash


Bạn cũng có thể sấy hoặc phơi khô ớt, rồi cho vào ziploc hoặc hộp kín, để trong ngăn mát dùng dần, có thể giữ được cả tháng.

Gừng và hành tím giữ được lâu hơn ớt. Có lời khuyên rằng gừng, hành, tỏi không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, mà chỉ cần giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp là được. Nếu thấy có những củ hành bị nấm mốc, hư thối, bạn phải bỏ ngay để không làm lây lan cho những củ khác.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 3
Ảnh: Unsplash


Nếu muốn giữ trong tủ lạnh, với gừng, trước khi cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, bạn dùng giấy bạc hoặc giấy, hoặc một một cái khăn, bọc kín lại, rồi cho vào ziploc, có thể giữ tươi được khoảng một, hai tháng.

Còn hành, tỏi rất dễ mọc mầm ở nhiệt độ “lý tưởng” như trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo giữ ớt, tỏi, gừng để lâu không hư - 4
Ảnh: Unsplash


Hành, tỏi mọc mầm không gây độc tố như khoai tây, khoai lang, nhưng nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy vậy, nếu đã cắt ra mà dùng không hết, bạn cũng phải cất trong tủ lạnh, bằng cách cho vào ziploc hoặc hộp đậy kín, có thể giữ tươi được hai, ba ngày.


Mai Khuê

Bài viết khác

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

25/11/2021

Nhắc đến Italy, thức uống đầu tiên mà rất nhiều du khách nói đến chính là cappuccino. Sự ra đời của cái tên cappuccino có nhiều câu chuyện, trong đó phổ biến nhất liên quan đến Marco da Aviano. Ông là thầy tu thuộc dòng Capuchin, người Italy...

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

25/11/2021

Đầy hơi, khó tiêu hay chướng bụng là những triệu chứng rất hay thường gặp trong đời sống hằng ngày, dễ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, đôi khi tình trạng kéo dài có thể gây hại đến sức khỏe.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải

19/11/2021

Dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.

Art