Chủ Nhật, 03 Tháng Mười, 2021

Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ (Induction)

Những lưu ý khi sử dụng bếp điện từ (Induction)

Bếp từ là loại bếp phổ biến hiện nay và chúng cũng rất dễ sử dụng. Thế nhưng bếp từ cũng có thể gây ra những nguy hiểm nếu người dùng sử dụng không đúng cách. Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ, mời các bạn cùng xem.

1/ Sử dụng đúng loại nồi

Nên chọn các loại nồi chứa hợp kim sắt hoặc nồi có từ tính.

Khi mua một chiếc bếp từ về cho gia đình, người tiêu dùng cần ghi nhớ đây là loại bếp này rất kén nồi và cần phải sử dụng đúng loại nồi như thế nào cho phù hợp để tránh làm hư hỏng và thấy bất tiện trong lúc sử dụng.

Tốt nhất, nên chọn các loại nồi có chứa hợp kim sắt hoặc nồi có từ tính. Còn nếu sử dụng các loại nồi inox, sứ hay thủy tinh thì cần phải có thêm miếng hợp kim sắt lót phía dưới nồi thì mới sử dụng được.

2/ Sử dụng nguồn điện phù hợp

Loại bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 200 – 2000W, cần phải lưu ý trong việc sử dụng nguồn điện.

Các loại bếp từ thường hoạt động ở mức công suất từ 200 – 2000W, đây là mức công suất khá lớn nên muốn đề phòng việc có thể bị chập cháy, người ta cần phải lưu ý cẩn thận trong việc sử dụng nguồn điện.

Người dùng cần phải dùng các phích cắm ổ cắm riêng, dây điện phải chịu được tải điện của công suất bếp từ, với tiết diện tối thiểu 0,75 mm2 để bảo đảm sự an toàn. Không sử dụng bếp từ bằng những nguồn điện không ổn định vì sẽ dễ gây cháy hỏng các thiết bị điện.

4/ Tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp từ

Nên chờ 1 thời gian cho bếp nguội đi rồi mới thực hiện chuyện vệ sinh mặt bếp từ.

Trong lúc bếp đang nấu, chắc chắn sẽ không có ai chạm vào bề mặt của bếp nhưng sau khi nấu thức ăn xong, người ta thường sẽ làm vệ sinh mặt bếp. Nhưng nên cẩn thận vì bề mặt bếp từ sẽ rất nóng do nhiệt từ đáy nồi tác động xuống mặt bếp. Vì thế, những lúc như vậy không được chạm tay vào mặt bếp nếu không muốn bị phỏng. Nên chờ 1 thời gian cho bếp nguội đi rồi mới thực hiện vệ sinh mặt bếp.

5/ Không kéo lê vật dụng trên mặt bếp từ

Không nên đặt các vật dụng kim loại như dao, kéo, thìa trên mặt bếp từ vì dễ gây trầy xước

Ngoài việc không nên tiếp xúc trực tiếp vào mặt bếp thì người ta cũng không nên "vô tư" kéo lê xoong nồi trên mặt bếp. Dù cho chiếc bếp từ nhà bạn có được làm bằng kính siêu bền đi nữa thì nếu điều này lặp lại nhiều lần cũng sẽ khiến cho bếp bị trầy xước và không còn mới như trước nữa. Cũng không nên đặt các vật dụng kim loại như dao, kéo, thìa trên mặt bếp vì những vật dụng này cũng rất dễ gây trầy, tróc.

6/ Không đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác

Nên tránh đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, lò vi sóng, điện thoại… vì từ trường của bếp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị đó. Nhưng cũng không cần quá khắt khe trong vấn đề này, mà chỉ cần bảo đảm bếp từ của mình cách xa các thiết bị điện tử tối thiểu 1 m là được.

7/ Người có bệnh về não và phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng bếp từ nhiều

Lượng từ trường được sinh ra chung quanh bếp không chỉ gây ra ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lượng từ trường này dĩ nhiên không gây ảnh hưởng xấu với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, với những người có bị bệnh ở não hay phụ nữ đang mang thai thì có thể bị ảnh hưởng xấu, do vậy cần hạn chế sử dụng.

8/ Không nên ngắt điện ngay sau khi nấu

Bên trong các loại bếp từ sẽ có trang bị quạt tản nhiệt. Khi quá trình nấu kết thúc là lúc quạt tản nhiệt bên trong hoạt động để làm nguội lại các linh kiện của bếp. Vì thế, nếu người dùng ngắt điện ngay lúc này đồng nghĩa với việc làm mát cho thiết bị bên trong bếp sẽ không thể xảy ra, như thế thì rất dễ làm bếp quá nóng và giảm độ bền của bếp.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art