Thứ Ba, 29 Tháng Sáu, 2021

Dùng Google Lens của điện thoại để chuyển văn bản trên giấy sang máy tính

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhu liệu Google Lens có mặt trên toàn bộ các điện thoại Android hiện nay và có cả trên iPhone.
 

Dùng Google Lens của điện thoại để chuyển văn bản trên giấy sang máy tính - 1

Google Lens – được AI và công nghệ máy học hỗ trợ – sử dụng camera trên smartphone để không chỉ phát hiện một đối tượng trước ống kính máy ảnh mà còn hiểu nó và đưa ra các hành động như quét (scanning), dịch (translation), mua sắm (shopping)…

Người dùng thường sử dụng Google Lens để tìm kiếm thông tin thông qua ảnh chụp hoặc dịch văn bản sang ngôn ngữ khác.

Nhưng Google Lens còn có một tính năng rất hay là giúp người dùng sao chép văn bản trên giấy và dán vào các nhu liệu trên máy tính rất nhanh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải mất công ngồi đánh máy lại những gì mình đã đọc trên giấy, bạn chỉ cần đưa điện thoại lên chụp trang giấy rồi Google Lens sẽ tự động nhận dạng chữ viết – kể cả chữ viết tay và chuyển chúng sang máy tính. Sau đó, bạn có thể nhập chúng vào các nhu liệu chuyển đổi văn bản bất kỳ.

Dưới đây là hướng dẫn dùng Google Lens trên điện thoại để chuyển văn bản trên giấy sang máy tính chạy Windows. Lưu ý: Điện thoại và máy tính cần cài đặt phiên bản Chrome mới nhất và đăng nhập vào cùng một tài khoản Google trên cả hai thiết bị.

1. Đối với điện thoại Android

-Đầu tiên, bạn chạy app Google Lens trên điện thoại. Nếu chưa có thì chạy Google Play Store để tìm và download app này về cài đặt. (Hình 1)

-Tiếp theo, bạn bấm nút chụp đoạn văn bản trên giấy của bạn. Nếu là chữ viết tay thì càng rõ ràng, dễ đọc Google Lens càng nhận dạng ký tự chính xác hơn – hỗ trợ cả tiếng Việt. (Hình 2)

-Sau khi chụp xong, bạn chạm vào phần văn bản rồi điều chỉnh 2 con trỏ để khoanh vùng đoạn văn mà bạn muốn sao chép. Ngay sau đó, Google Lens sẽ hiện cửa sổ thông báo và bạn chạm lên mục Copy to computer. (Hình 3)

-Kế đó, danh sách các máy tính đang hoạt động cùng log in chung account Google sẽ hiện ra để bạn lựa chọn chuyển dữ liệu đã copy sang. (Hình 4)

-Sau khi chuyển xong, Google Lens sẽ hiện dòng thông báo cho biết đoạn văn bản này đã được sao chép vào clipboard của máy tính đích và sẵn sàng để bạn sử dụng. (Hình 5)

Lưu ý: Sau bước này, bạn tuyệt đối không được copy bất cứ gì trên máy tính vì nó sẽ ghi đè dữ liệu lên đoạn văn bản mà bạn vừa gửi từ Google Lens sang.

-Chuyển qua máy tính, bạn có thể mở bất kỳ phần mềm nào trên máy tính và paste đoạn văn bản này vào, sau đó kiểm tra lỗi chính tả và chỉnh sửa lại cho hoàn hảo là xong.

Dùng Google Lens của điện thoại để chuyển văn bản trên giấy sang máy tính - 2

2. Đối với điện thoại iPhone

-Để truy cập Google Lens trên iPhone, bạn cần cài đặt phiên bản mới nhất của app Google Photos. Bạn chạy app này rồi mở ảnh chụp trang giấy có đoạn văn bản bạn cần copy. Kế tiếp, bạn chạm lên biểu tượng Google Lens trong thanh công cụ bên dưới màn hình. (Hình 6)

-Trong màn hình tiếp theo, bạn chờ một chút để Google Lens nhận dạng văn bản rồi bạn chạm vào phần văn bản và điều chỉnh 2 con trỏ khoanh vùng đoạn văn muốn sao chép. Khi Google Lens hiển thị cửa sổ thông báo thì bạn chạm lên mục Copy to computer. (Hình 7)

-Kế đó, bạn chạm lên tên máy tính mà bạn muốn chuyển dữ liệu đã copy sang trong danh sách các máy tính đang hoạt động cùng log in chung account Google. (Hình 8)

-Sau khi chuyển xong, Google Lens cũng sẽ hiện dòng thông báo giống như trên máy Android. (Hình 9)

Lê Hoàn/Người Việt

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art