Thứ Tư, 21 Tháng Tư, 2021

Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10

Các biểu tượng icon trên Windows đều được mặc định và Windows 10 cũng không hề ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tùy chỉnh các icon đó, chẳng hạn thay đổi kích thước thu nhỏ hoặc phóng to các biểu tượng, sử dụng biểu tượng khác thay thế,... thì cũng thực hiện rất đơn giản.

Chúng ta có thể sử dụng tính năng thay đổi biểu tượng có sẵn trên hệ thống, hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ.

Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên  Windows 10 - 1


1. Thay đổi icon biểu tượng trên desktop

Với các biểu tượng ở giao diện màn hình như Computer, Recycle Bin,... chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi sang bất cứ một biểu tượng yêu thích nào khác dễ dàng.

Bước 1:

Tại thanh tìm kiếm trên Windows 10, chúng ta nhập từ khóa icon và sau đó click vào tùy chọn Show or hide common icons on the desktop.

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Desktop Icon Settings. Tại đây, bạn hãy chọn một biểu tượng trên giao diện màn hình nào đó muốn thay đổi rồi click vào Change Icon...

Bước 3:

Tại hộp thoại Change Icon, chúng ta có thể chọn lựa biểu tượng mới muốn thay đổi có trong danh sách, hoặc nhấn vào Browse để mở thư mục chứa biểu tượng. Lưu ý với người dùng, biểu tượng muốn thay đổi cần phải ở định dạng exe, dll hoặc ico.

Khi đã chọn được biểu tượng muốn thay đổi, nhấn OK để sử dụng.

Bước 4:

Cuối cùng, chúng ta chỉ cần nhấn Apply và chọn OK để thay đổi được áp dụng.

Nếu bạn muốn sử dụng lại biểu tượng icon mặc định trên Windows 10 thì chỉ cần mở hộp thoại Desktop Icon Settings, click vào biểu tượng muốn trở về như cũ rồi nhấn Restore Default là được.

2. Thay đổi biểu tượng thư mục Windows 10

Với trường hợp chúng ta muốn thay đổi biểu tượng thư mục mặc định trên Windows, cũng thực hiện rất đơn giản như khi thay đổi các biểu tượng trên giao diện desktop.

Bước 1:

Tại thư mục chúng ta muốn thay đổi biểu tượng, click chuột phải và chọn Properties.

Bước 2:

Xuất hiện hộp thoại Properties. Tại đây, chúng ta nhấn chọn vào mục Customize rồi chọn tiếp Change Icon ở bên dưới.

Bước 3:

Việc tiếp theo đó là lựa chọn biểu tượng thư mục muốn thay đổi có sẵn trong danh sách, hoặc sử dụng biểu tượng ngoài khi nhấn vào Browse. Nhấn OK để lưu lại.

Ngoài ra, nếu người dùng muốn sử dụng hình ảnh cá nhân hay bất cứ hình ảnh nào đó để đặt cho icon thư mục, có thể sử dụng phần mềm IconCool Studio trong bài viết Thay đổi hình đại diện cho thư mục bằng IconCool Studio. Hoặc đơn giản hơn với việc thay đổi màu sắc cho thư mục bằng Folder bằng Folder Colorizer, trong bài viết Đổi màu tên tập tin hoặc thư mục bất kỳ trong Windows.

3. Thay icon cho shortcut trên Windows 10

Windows 10 giúp bạn dễ dàng thay đổi biểu tượng chương trình cho một shortcut, nhưng không phải là file thực thi chính. Vì vậy, bạn nên tạo một shortcut trên màn hình cho biểu tượng ứng dụng mà bạn muốn thay đổi, nếu chưa có.

Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm một ứng dụng trong menu Start, sau đó nhấp chuột phải vào tên của ứng dụng đó và chọn Open file location. Trong thư mục kết quả, nhấp chuột phải vào tên chương trình và chọn Send to > Desktop (create shortcut).

Bây giờ, bạn có thể sửa đổi shortcut mới trên desktop của mình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties để mở một cửa sổ mới. Tại đây, chuyển sang tab Shortcut và nhấp vào nút Change Icon ở dưới cùng.

Bạn sẽ thấy danh sách các biểu tượng thay thế có trong ứng dụng, nếu có. Để đặt biểu tượng của riêng bạn, hãy nhấp vào Browse và điều hướng đến nơi bạn đã lưu các file ICO của mình.

Nhấp đúp vào một biểu tượng để chọn nó, sau đó nhấn OK trên cả hai hộp thoại đang mở. Đó là tất cả những gì bạn phải làm để thay đổi biểu tượng chương trình trong Windows 10.

Ghim các biểu tượng tùy chỉnh vào thanh tác vụ

Bạn cũng muốn tùy chỉnh các biểu tượng trên thanh tác vụ của mình? Cách dễ nhất để làm điều này là làm theo các bước ở trên để tạo các biểu tượng desktop tùy chỉnh. Sau đó, chỉ cần nhấp chuột phải vào một shortcut và chọn Pin to Taskbar.

Nếu muốn, bạn có thể tùy chỉnh một biểu tượng đã được ghim vào thanh tác vụ của mình theo các bước trong phần 4 bên dưới.

Lưu ý: Bạn có thể cần đợi một vài phút để những thay đổi bạn thực hiện theo cách này có hiệu lực.

4. Đổi biểu tượng trên thanh Taskbar


Với những ứng dụng, công cụ đã được ghim trên thanh Taskbar, chúng ta cũng có thể thay đổi biểu tượng hiển thị, với các thao tác thực hiện tương tự như các mục trên.

Bước 1:

Tại thanh Taskbar, chúng ta click chuột phải vào biểu tượng phần mềm, ứng dụng muốn thay icon rồi chọn Properties.

Bước 2:

Tại hộp thoại Properties, chúng ta click vào tab Shortcut rồi chọn Change Icon....

Sau khi đã chọn lựa biểu tượng mới cho ứng dụng, phần mềm được ghim trên Taskbar chúng ta cũng nhấn Apply và OK để lưu lại thay đổi.

5. Cách đổi icon mặc định của định dạng tập tin

Mỗi một tập tin, file trên máy tính đều có biểu tượng định dạng đặc trưng. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn thay đổi những biểu tượng định dạng cho tập tin trên Windows, thì có thể sử dụng sự trợ giúp của công cụ File Types Manager.

Bước 1:

Sau khi tải File Types Manager, chúng ta tiến hành giải nén tập tin và khởi chạy phần mềm.

Bước 2:

Xuất hiện giao diện hộp thoại File Types Manager. Tại đây, chúng ta chỉ cần chọn định dạng file muốn đổi, click chuột phải và chọn Edit Selected File Type.

Bước 3:

Tại hộp thoại Edit File Type, chúng ta tìm tới mục Default Icon rồi chọn biểu tượng 3 dấu chấm.

Sau đó bạn cũng chọn biểu tượng muốn thay thế cho file định dạng và nhấn OK là xong.

6. Cách tạo biểu tượng thanh tác vụ trống

Thông thường, tất cả các biểu tượng thanh tác vụ xuất hiện dọc theo nhau. Nếu bạn muốn thêm một số không gian, chẳng hạn để tách các biểu tượng theo loại, bạn có thể làm điều này thông qua một giải pháp.

Tạo file dummy batch

Để bắt đầu, hãy tạo một thư mục mới ở nơi bạn có thể giữ nó vĩnh viễn. Đặt tên cho nó là Spaces hoặc một cái gì đó tương tự. Bên trong thư mục này, nhấp chuột phải một lần nữa và chọn New > Text document. Nhấp đúp để mở file.

Bên trong file văn bản này, nhập thông tin sau. Thao tác này sẽ tạo ra một file dummy batch, ngay lập tức mở và đóng cửa sổ Command Prompt nếu bạn nhấp vào nó.

@Echo off
exit


Sau đó, đi tới File > Save As. Trong hộp thoại lưu, đặt tên cho file kết thúc bằng .BAT. Nếu bạn muốn tạo nhiều khoảng trắng, hãy sao chép, dán và đổi tên file theo kiểu như Space1.bat, Space2.bat, v.v...

Thiết lập một biểu tượng trống

Windows có các biểu tượng trống được tích hợp sẵn. Nhưng trong thử nghiệm, chúng xuất hiện dưới dạng các ô vuông màu đen trên thanh tác vụ thay vì các ô trong suốt, điều này không ổn lắm và đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần nhanh chóng tạo biểu tượng "trống" của riêng mình.

Mở một trình chỉnh sửa hình ảnh (bài viết đã sử dụng Paint.NET) và tạo một canvas hình vuông (256 x 256). Nhấn Ctrl + A để chọn toàn bộ hình ảnh, sau đó nhấn Del để xóa nó. Điều này sẽ tạo ra một hình vuông trong suốt khi được lưu dưới dạng PNG.

Tuy nhiên, nếu bạn để nó như vậy, bạn sẽ gặp phải vấn đề khối đen tương tự. Do đó, bạn cần sử dụng công cụ Pencil, phóng to và sử dụng nó để vẽ một pixel duy nhất ở một góc của hình ảnh.

Lưu file dưới dạng PNG, sau đó sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến như đã đề cập ở trên để chuyển file này thành file ICO.

Tạo và ghim shortcut

Bây giờ, nhấp chuột phải vào từng file Space và chọn Create shortcut, vì bạn sẽ cần một shortcut, không phải file BAT chính, để thay đổi biểu tượng. Bấm chuột phải vào từng file shortcut, chọn Properties và sử dụng nút Change Icon để chọn biểu tượng trống mới.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ cần thêm một phần tử nữa để thêm các shortcut này vào thanh tác vụ của mình. Trong tab Shortcut của mỗi file BAT, nhập explorer trước mọi thứ trong hộp Target. Đảm bảo có một khoảng trống trước dấu ngoặc kép.

Bây giờ, bạn có thể nhấp chuột phải vào tất cả các file Space của mình và chọn Pin to taskbar. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng biểu tượng trống, cho phép bạn kéo chúng đến bất cứ nơi nào bạn thích và nhóm với các biểu tượng khác.

Ngoài ra, bạn có thể tạo biểu tượng tùy chỉnh cho ổ cứng di động trên Windows 10.

Nơi tìm các biểu tượng tùy chỉnh cho Windows 10

Trước khi bắt đầu thay đổi các biểu tượng Windows 10, bạn cần có một số biểu tượng để thay thế chúng. Hệ điều hành có một vài biểu tượng bổ sung được tích hợp sẵn, nhưng chúng không quá tuyệt vời.

Flaticon.com là một tài nguyên tuyệt vời cho mọi nhu cầu về biểu tượng Windows. Trang web chứa hơn một triệu biểu tượng chất lượng cao được sắp xếp trong hàng nghìn gói tiện lợi. Bạn có thể lấy mọi thứ trong một gói cùng lúc hoặc tải xuống các biểu tượng đơn lẻ.

Trang web cung cấp các bản tải xuống ở nhiều định dạng, nhưng bài viết khuyên bạn nên tải chúng xuống ở dạng PNG để dễ dàng chuyển đổi sang định dạng ICO. Giữ tất cả các bản tải xuống nguyên bản trong một thư mục có tên là PNG Icons hoặc tương tự.

Nếu bạn không tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm ở đây, hãy thử Findicons.com, IconArchive.com hoặc GraphicBurger.com.

Chuyển đổi hình ảnh PNG thành biểu tượng ICO

Windows sử dụng file ICO cho các biểu tượng. Do đó, bạn sẽ cần chuyển đổi hình ảnh từ PNG (hoặc các định dạng khác) trước khi sử dụng chúng làm biểu tượng.

ConvertICO.com cung cấp một cách dễ dàng để thực hiện việc này. Bạn có thể upload tối đa 50 hình ảnh PNG cùng một lúc để chuyển đổi chúng sang định dạng ICO. Nếu muốn, bạn cũng có thể nhập URL của hình ảnh muốn chuyển đổi.

Hãy giữ tất cả các file ICO trong thư mục riêng của chúng. Đảm bảo rằng bạn đặt nó ở một nơi cố định, vì việc di chuyển các file biểu tượng sau khi thiết lập sẽ gây ra sự cố.

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art