Thứ Hai, 26 Tháng Tư, 2021

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa?

DETROIT, Michigan (NV) Lái xe trên đường khi trời mưa luôn đòi hỏi người lái phải hết sức cẩn thận. Thường có hai vấn đề vẫn thấy ngoài xa lộ khi trời đổ mưa lớn: Đó là khi người lái không nhìn rõ đường sá, chạy quá chậm mà không chịu đi vào làn đường bên trong, khiến các xe phóng nhanh phía sau không thắng kịp. Điều thứ nhì cũng thường thấy là các xe chạy với vận tốc nhanh trong lúc trời mưa, bị “trượt nước,” không kiểm soát được tay lái.

Hiện tượng “trượt nước” (hydroplaning, cũng gọi là aquaplaning), xảy ra khi bánh xe không còn bám sát vào mặt đường mà trượt, lướt trên mặt nước.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 1
Khi trời mưa, nên giảm vận tốc. Đừng dùng “cruise control” khi đường sá trơn trượt. (Hình minh họa: AAA)


Đây là điều xảy ra khi mặt đường bị nước phủ ngập và xe chạy với vận tốc nhanh khiến nước không thoát kịp khỏi bề mặt tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường, và khiến nước trở thành lớp ngăn giữa bánh xe và mặt đường. Trong hoàn cảnh đó, có đạp thắng xe cũng không có hiệu quả và xe tiếp tục bị đưa về phía trước.

Làm thế nào để giảm nguy cơ xe bị trượt nước?

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ này. Đầu tiên là chớ để gai bánh xe (tread) quá mòn. Nhớ chuyển đổi bánh xe theo chu kỳ để có sự mòn đều. Chịu khó mua đồ đo áp suất bánh xe để tránh bánh xe không bị quá xẹp, dễ bị hư, mòn và dẫn đến các vấn đề khác. Khi lái xe bạn nên tránh quẹo gắt, rồ máy xe phóng chạy hoặc thắng gấp.

Khi trời mưa, bạn nên giảm vận tốc. Đừng dùng “cruise control” khi đường sá trơn trượt. Tránh đi vào các vũng nước. Khi đi trên các con đường mà phần giữa đường cao hơn hai bên sát lề đường, hãy đi vào các làn đường ở giữa, vì ít gặp các vũng nước hơn.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 2
Luôn chạy chậm lại khi đường ngập nước. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp xe trượt nước thì sao?

Đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh, không hoảng hốt.

Nếu bạn không hoảng hốt thì sẽ không có phản ứng quá mức, nghĩa là không bẻ tay lái hết về phía phải hay trái. Bạn cần phải nhả chân ga ra.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 3
Chạy qua các vũng nước trên đường dễ gặp trường hợp trượt nước. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


Nếu xe bạn trượt thẳng về phía trước, bạn giữ tay lái thẳng. Nếu xe của bạn trượt khi bạn đang ở khúc quành, thì hãy nhẹ nhàng bẻ tay lái để đầu mũi xe tiếp tục đi về hướng bạn muốn. Tình trạng xe trượt nước sẽ không kéo dài quá lâu, chỉ ít giây đồng hồ. Nhưng trong ít giây đó, bạn phải có được sự bình tĩnh.

Sau khi ra khỏi vùng ngập nước, bạn có thể kiếm chỗ an toàn, tấp vào lề, hít thở cho “lại thần hồn,” trước khi lái xe đi tiếp. 

(V.Giang)

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

5 BỘ PHẬN THỊT GÀ RẤT HẠI NHƯNG BẠN CỨ PHẢI  ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC

5 BỘ PHẬN THỊT GÀ RẤT HẠI NHƯNG BẠN CỨ PHẢI ĂN CHO BẰNG ĐƯỢC

29/03/2023

Thịt gà là món dễ ăn và người ta có thể ăn hết con gà mà không chừa lại thứ gì. Tuy nhiên, đa phần những bộ phận hại sức khỏe liệt kê dưới đây lại là món chúng ta khoái khẩu nhất.

Art