Thứ Hai, 26 Tháng Tư, 2021

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa?

DETROIT, Michigan (NV) Lái xe trên đường khi trời mưa luôn đòi hỏi người lái phải hết sức cẩn thận. Thường có hai vấn đề vẫn thấy ngoài xa lộ khi trời đổ mưa lớn: Đó là khi người lái không nhìn rõ đường sá, chạy quá chậm mà không chịu đi vào làn đường bên trong, khiến các xe phóng nhanh phía sau không thắng kịp. Điều thứ nhì cũng thường thấy là các xe chạy với vận tốc nhanh trong lúc trời mưa, bị “trượt nước,” không kiểm soát được tay lái.

Hiện tượng “trượt nước” (hydroplaning, cũng gọi là aquaplaning), xảy ra khi bánh xe không còn bám sát vào mặt đường mà trượt, lướt trên mặt nước.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 1
Khi trời mưa, nên giảm vận tốc. Đừng dùng “cruise control” khi đường sá trơn trượt. (Hình minh họa: AAA)


Đây là điều xảy ra khi mặt đường bị nước phủ ngập và xe chạy với vận tốc nhanh khiến nước không thoát kịp khỏi bề mặt tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường, và khiến nước trở thành lớp ngăn giữa bánh xe và mặt đường. Trong hoàn cảnh đó, có đạp thắng xe cũng không có hiệu quả và xe tiếp tục bị đưa về phía trước.

Làm thế nào để giảm nguy cơ xe bị trượt nước?

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ này. Đầu tiên là chớ để gai bánh xe (tread) quá mòn. Nhớ chuyển đổi bánh xe theo chu kỳ để có sự mòn đều. Chịu khó mua đồ đo áp suất bánh xe để tránh bánh xe không bị quá xẹp, dễ bị hư, mòn và dẫn đến các vấn đề khác. Khi lái xe bạn nên tránh quẹo gắt, rồ máy xe phóng chạy hoặc thắng gấp.

Khi trời mưa, bạn nên giảm vận tốc. Đừng dùng “cruise control” khi đường sá trơn trượt. Tránh đi vào các vũng nước. Khi đi trên các con đường mà phần giữa đường cao hơn hai bên sát lề đường, hãy đi vào các làn đường ở giữa, vì ít gặp các vũng nước hơn.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 2
Luôn chạy chậm lại khi đường ngập nước. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp xe trượt nước thì sao?

Đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh, không hoảng hốt.

Nếu bạn không hoảng hốt thì sẽ không có phản ứng quá mức, nghĩa là không bẻ tay lái hết về phía phải hay trái. Bạn cần phải nhả chân ga ra.

Phải làm sao khi xe bị ‘trượt nước’ trong cơn mưa? - 3
Chạy qua các vũng nước trên đường dễ gặp trường hợp trượt nước. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)


Nếu xe bạn trượt thẳng về phía trước, bạn giữ tay lái thẳng. Nếu xe của bạn trượt khi bạn đang ở khúc quành, thì hãy nhẹ nhàng bẻ tay lái để đầu mũi xe tiếp tục đi về hướng bạn muốn. Tình trạng xe trượt nước sẽ không kéo dài quá lâu, chỉ ít giây đồng hồ. Nhưng trong ít giây đó, bạn phải có được sự bình tĩnh.

Sau khi ra khỏi vùng ngập nước, bạn có thể kiếm chỗ an toàn, tấp vào lề, hít thở cho “lại thần hồn,” trước khi lái xe đi tiếp. 

(V.Giang)

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art