Chủ Nhật, 06 Tháng Sáu, 2021

Quản lý app startup trong Windows 10

GARDEN GROVE, California (NV) – Mỗi khi bạn bật máy tính chạy Windows 10 (hoặc login vào tài khoản người dùng của mình) thì trong quá trình khởi động, hệ điều hành Windows cũng sẽ tự động chạy thêm một số app nhỏ một cách “âm thầm” mà không cần bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Các app này gọi là app Startup, một số app được Microsoft xác định và số khác do người dùng cài đặt. Các app Startup luôn chiếm một lượng tài nguyên (CPU, RAM…) nhất định khi chạy trong nền (background) nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động của máy tính.

Quản lý app startup trong Windows 10 - 1

 

Trong trường hợp máy tính của bạn chạy chậm và khởi động quá lâu, bạn cần kiểm tra các app Startup và quản lý chúng (thêm hoặc xóa) sao cho máy đạt hiệu suất cao nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

1-Xóa app Startup

-Bấm phím phải chuột lên nút Start của Windows và bấm lên mục Task Manager trong menu hiện ra. (Hình 1)

Lưu ý: Bạn cũng có thể chạy Task Manager bằng cách bấm phím phải chuột lên thanh Stackbar và chọn Task Manager. (Hình 2)

-Kế tiếp trong cửa sổ Task Manager, bạn bấm lên tab Startup rồi bấm phím phải chuột lên app mà bạn muốn xóa khỏi Startup, sau đó bấm lên mục Disable trong menu thả  uống. (Hình 3)

Từ giờ trở đi, app này sẽ không còn tự động chạy cùng Win 10 khi bạn bật máy tính của mình.

Quản lý app startup trong Windows 10 - 2


2-Thêm app Startup

Việc thêm app mới phức tạp hơn một chút như dưới đây:

-Bạn bấm phím trái chuột lên nút Start và cuộn để tìm app bạn muốn chạy khi khởi động Windows. Kế tiếp, bấm phím phải chuột lên app và chọn mục More, sau đó chọn mục Open file location – thao tác này sẽ mở ra vị trí lưu file của app (nếu không có mục Open file location, có nghĩa là app không thể chạy khi khởi động). (Hình 4)

-Tại vị trí lưu file của app, bạn hãy bấm tổ hợp phím logo Windows+R rồi gõ lệnh shell:startup và bấm lên nút OK. (Hình 5)

-Khi cửa sổ thư mục Startup mở ra, bạn hãy Copy và Paste file app từ vị trí lưu app vào thư mục Startup. (Hình 6, 7)

Tùy thuộc vào app, Windows sẽ hỏi bạn có muốn tạo shortcut cho chương trình hay không, hoặc shortcut sẽ được tạo tự động. 

Lê Hoàn

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art