Thứ Ba, 01 Tháng Hai, 2022

Hướng dẫn cách di chuyển an toàn khi mặt đường đóng băng

LOS ANGELES, California (NV) – Lớp băng mỏng, trong suốt trên mặt đường được hình thành khi nhiệt độ xuống thấp, là một vấn đề rất nguy hiểm với người lái xe mỗi mùa Đông lạnh, theo trang mạng huấn luyện lái xe toàn cầu Zutobi.

Ông Leo Waldenback, người đồng sáng lập Zutobi, cho biết mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40,000 người bị thương vì các cơn mưa trong mùa Đông, trong đó bao gồm cả mặt đường đông đá.

Hướng dẫn cách di chuyển an toàn khi mặt đường đóng băng - 1
(Hình minh hoạ: Xavier Leoty/AFP via Getty Images)


Tình trạng mặt đường đông đá thường hình thành khi nhiệt độ không khí gần mức đóng băng. Phần hơi ẩm đọng trên mặt đường khi nhiệt độ hạ thấp sẽ hóa thành băng, đặc biệt tại các khúc đường cong, hoặc các cây cầu. 

Theo ông Waldenback, những khu vực có bóng râm trên vỉa hè trong những ngày lạnh và ẩm ướt là nguy hiểm nhất, vì đây là nơi sẽ đóng băng đầu tiên, nhiều nhất và kéo dài nhất.

Vì vậy để giữ an toàn tránh bị trượt khi tình trạng đường đóng băng, tài xế cần giảm tốc độ và cẩn thận khi quẹo. Ngoài ra cũng nên tăng khoảng cách với xe phía trước từ ít nhất năm đến bảy giây. Bởi vì theo ông Waldenback, khoảng cách thắng khi đi trên băng có thể lớn hơn đến mười lần so với đường bình thường. 

Trong trường hợp nếu thấy xe đang trượt và mất kiểm soát thì phải bình tĩnh, không được thắng gấp hoặc bẻ lái quá gắt. Thay vào đó nên điều chỉnh tay lái từ từ để xe chậm rãi vượt qua đoạn đường đóng băng.

Ông Waldenback cũng chia sẻ một số bí quyết lái xe an toàn vào mùa Đông. Chẳng hạn nếu gặp tuyết dày, nên giảm tốc độ xuống ít nhất một nửa. Cẩn thận khi đi qua ngã tư. 

Phải dọn sạch tuyết và băng trên kiếng chắn gió, đèn pha, gương và đèn chiếu hậu. 

Ngoài ra nên nghỉ ngơi 15 phút sau hai mỗi hai tiếng lái xe, vì lái xe mùa Đông thường mệt mỏi và đòi hỏi sự tỉnh táo lớn hơn. 

AXT

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Tôm khô sao cứ phải là Rạch Gốc xứ Cà Mau?

Tôm khô sao cứ phải là Rạch Gốc xứ Cà Mau?

26/01/2023

CÀ MAU, Việt Nam (NV) – Rạch Gốc là con rạch nhỏ từ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, chạy ra biển ở Mũi Cà Mau. Rạch Gốc xưa nay nổi tiếng với con ba khía ngon nhất nước nhờ ăn trái mắm đen vốn chỉ mọc hai bên con rạch này.

Art