Thứ Ba, 01 Tháng Hai, 2022

Hướng dẫn cách di chuyển an toàn khi mặt đường đóng băng

LOS ANGELES, California (NV) – Lớp băng mỏng, trong suốt trên mặt đường được hình thành khi nhiệt độ xuống thấp, là một vấn đề rất nguy hiểm với người lái xe mỗi mùa Đông lạnh, theo trang mạng huấn luyện lái xe toàn cầu Zutobi.

Ông Leo Waldenback, người đồng sáng lập Zutobi, cho biết mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40,000 người bị thương vì các cơn mưa trong mùa Đông, trong đó bao gồm cả mặt đường đông đá.

Hướng dẫn cách di chuyển an toàn khi mặt đường đóng băng - 1
(Hình minh hoạ: Xavier Leoty/AFP via Getty Images)


Tình trạng mặt đường đông đá thường hình thành khi nhiệt độ không khí gần mức đóng băng. Phần hơi ẩm đọng trên mặt đường khi nhiệt độ hạ thấp sẽ hóa thành băng, đặc biệt tại các khúc đường cong, hoặc các cây cầu. 

Theo ông Waldenback, những khu vực có bóng râm trên vỉa hè trong những ngày lạnh và ẩm ướt là nguy hiểm nhất, vì đây là nơi sẽ đóng băng đầu tiên, nhiều nhất và kéo dài nhất.

Vì vậy để giữ an toàn tránh bị trượt khi tình trạng đường đóng băng, tài xế cần giảm tốc độ và cẩn thận khi quẹo. Ngoài ra cũng nên tăng khoảng cách với xe phía trước từ ít nhất năm đến bảy giây. Bởi vì theo ông Waldenback, khoảng cách thắng khi đi trên băng có thể lớn hơn đến mười lần so với đường bình thường. 

Trong trường hợp nếu thấy xe đang trượt và mất kiểm soát thì phải bình tĩnh, không được thắng gấp hoặc bẻ lái quá gắt. Thay vào đó nên điều chỉnh tay lái từ từ để xe chậm rãi vượt qua đoạn đường đóng băng.

Ông Waldenback cũng chia sẻ một số bí quyết lái xe an toàn vào mùa Đông. Chẳng hạn nếu gặp tuyết dày, nên giảm tốc độ xuống ít nhất một nửa. Cẩn thận khi đi qua ngã tư. 

Phải dọn sạch tuyết và băng trên kiếng chắn gió, đèn pha, gương và đèn chiếu hậu. 

Ngoài ra nên nghỉ ngơi 15 phút sau hai mỗi hai tiếng lái xe, vì lái xe mùa Đông thường mệt mỏi và đòi hỏi sự tỉnh táo lớn hơn. 

AXT

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art