Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh: 3 bước đơn giản để tủ hết mùi & sạch

(Max Reading) - Vệ sinh tủ lạnh hay vệ sinh những thiết bị điện khác tại nhà đều không khỏi khiển cho chúng ta có những băn khoăn như vệ sinh tủ lạnh bằng gì? Vệ sinh tủ lạnh như thế nào? Không biết nên làm gì trước...

Bài viết sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản nhất tại nhà mà ai cũng có thể làm.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh: 3 bước đơn giản để tủ hết mùi & sạch - 1

1. CHUẨN BỊ

Trước khi bắt tay vào dọn vệ sinh tủ lạnh thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây để giúp cho việc vệ sinh được tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn nhé.

- Khăn lau
- 1 chậu nước
- 1 quả chanh ( hoặc giấm)
- chổi quét nhà
- 1 vật dụng để đựng rác ( túi, thùng, tải…)
- Nước rửa bát
- Nước rửa kính1 chiếc bàn chải (bàn chải mềm, bàn chải đánh răng bỏ đi cũng có thể tận dụng để vệ sinh)
Bột nở ( không có cũng không sao)

- Giấy vệ sinh

2. MẸO VỆ SINH TỦ LẠNH TẠI NHÀ

Bước 1:

Trước tiên chúng ta cần ngắn nguồn điện tới tủ lạnh để việc dọn vệ sinh an toàn hơn, điều này cũng giúp cho bạn có thể tiết kiệm được một lượng điện năng nhất định khi mở tủ để dọn vệ sinh đấy.

- Quét sạch vị trí đặt tủ lạnh.
- Nếu không gian để tủ lạnh nhà bạn hẹp hay gần cửa thì bạn có thể ngắt nguồn điện và di chuyển tủ lạnh ra một vị trí rộng hơn, để thuận tiện cho việc xếp đồ ra ngoài mà không gây vướng víu, cản trở lối đi của mọi người trong gia đình.
- Tiếp theo bạn có thể dọn vệ sinh xung quanh vị trí của tủ lạnh.

*Lưu ý: trong khi dọn vệ sinh vị trí để tủ lạnh thì bạn cần quan sát xung quanh xem vị trí đó có bị ẩm mốc hay không, có lỗ ở tường cửa sổ gần đó có gián, chuột hay không để căn cứ vào đó mà kiểm tra đường dây của tủ lạnh và khắc phục tình trạng ẩm mốc xung quanh, để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé.

Bước 2: Bỏ tất cả ra khỏi tủ lạnh

Xếp tất cả những thực phẩm trong tủ lạnh ra roài, khi bạn dọn dẹp đồ trong tủ lạnh ra ngoài thì cần chú ý và phân loại các loại thực phẩm ra để tiện sử dụng và loại bỏ những thực phẩm không sử dụng được nữa (hết hạn, không sử dụng được nữa).

Việc phân loại có thể làm như sau:

- Thực phẩm mới
- Đồ hộp (kiểm tra hạn sử dụng để sử dụng tiếp hoặc bỏ đi)
- Đồ tươi sống
- Đồ ăn thừa

Tùy vào nhu cầu sử dụng khi xếp vào bạn có thể ưu tiên những sản phẩm sắp hết hạn hoặc không để được lâu ra vị trí bên ngoài để tiện sử dụng trước.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh: 3 bước đơn giản để tủ hết mùi & sạch - 2

Bước 3: Tháo các ngăn tủ ra để vệ sinh

Sau khi  dọn sạch những thực phẩm trong tủ ra ngoài rồi thì chúng ta bắt đầu tiến hành tháo những ngăn tủ ra để vệ sinh.

Những vết bẩn bị bám lại lâu ngày trên các khay đựng thường khá khó khi vệ sinh, bạn nên tháo tất cả khay ra rồi để vào chậu lớn để ngâm nước 5 đến 10 phút rồi mới vệ sinh thì sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy.

(Trong khi đợi ngâm các ngăn tủ, bạn hãy lấy nước rửa kính xịt trong tủ lạnh để 1 chút nữa vệ sinh dễ hơn)

Bạn có thể sử dụng bàn chải và nước rửa bát đã chuẩn bị trước để cọ rửa bề mặt của các ngăn này nhé.

Bước 4: Vệ sinh trong tủ lạnh

Vì đã xịt nước rửa trong tủ rồi nên việc vệ sinh bây giờ cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần lấy khăn lau khô, lau 1 lần để sạch những vết bẩn trên bề mặt đi rồi nhúng ẩm và lau lại 1 lần nữa là sạch, cuối cùng thì lấy giấy ăn lau khô trong tủ là được.

Ngoài tủ cũng vệ sinh tương tự như trên. Đừng quên cắt đôi quả chanh và lau lại 1 lần trong tủ để loại bỏ những mùi khó chịu trong tủ lạnh nhé.

Bước 5: Lắp lại 

Cuối cùng bạn chỉ cần di chuyển tủ lạnh về vị trí ban đầu rồi cắm tủ lạnh vào trước khoảng 30 phút sau đó mới xếp thực phẩm vào trong để sử dụng như bình thường.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh: 3 bước đơn giản để tủ hết mùi & sạch - 3

3. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TỦ LẠNH

Dưới đây là những điều chúng ta cần chú ý khi sử dụng tủ lạnh để đảm bảo cho tuổi thọ của tủ lạnh và an toàn và tiết kiệm hơn trong khi ta sử dụng.

- Khoảng cách giữa tủ lại với tường: đây là điều rất nhiều người không hay để ý, mà thường để tủ lạnh sát tường để tiết kiệm diện tích, nhưng điều này hoàn toàn sai.

Theo khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất thì  chúng ta nên để tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm, việc để xung quanh tủ thoáng mát có thể tiết kiệm được tối đa điện năng, đồng thời giúp cho tủ được làm mát 1 cách hiệu quả nhất.

Chú ý: tuyệt đối không cho thực phẩm hay bất kỳ vật thể nào đang nóng vào trong tủ lạnh, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ.

Không nên để quá quá nhiều đồ trong tủ

Khuyến cáo của nhà sản xuất là nên để thực phẩm trong tủ với một khoảng cách hợp lý, có khoảng trống giữa các đồ vật với nhau, điều này sẽ giúp cho tủ lạnh có mức nhiệt đều, ổn định hơn, thực phẩm trong tủ cũng được bảo quản tốt hơn.

Vệ sinh tủ lạnh nên làm từ 2 đến 3 tuần 1 lần, việc vệ sinh thường xuyên sẽ ngăn cản được vi khuẩn phát triển trong tủ lạnh, cũng đồng thời giúp chúng ta có thể kiểm tra và bỏ những thực phẩm hết hạn. 

Bài viết khác

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

25/11/2021

Nhắc đến Italy, thức uống đầu tiên mà rất nhiều du khách nói đến chính là cappuccino. Sự ra đời của cái tên cappuccino có nhiều câu chuyện, trong đó phổ biến nhất liên quan đến Marco da Aviano. Ông là thầy tu thuộc dòng Capuchin, người Italy...

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

25/11/2021

Đầy hơi, khó tiêu hay chướng bụng là những triệu chứng rất hay thường gặp trong đời sống hằng ngày, dễ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, đôi khi tình trạng kéo dài có thể gây hại đến sức khỏe.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải

19/11/2021

Dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.

Art