Thứ Hai, 10 Tháng Bảy, 2023

Nguyên nhân xe bị rung tay lái

QUẬN CAM, California (NV) – Hiện tượng xe đang chạy bị rung tay lái là tương đối khá phổ biến, tạo cảm giác khó chịu, bất an cho người lái. Đó cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng với xe.
Trang mạng chuyên về kỹ thuật xe hơi mechanicbase.com có một bài viết về các nguyên nhân có thể khiến tay lái xe bị rung, cũng như cách sửa chữa.

Nguyên nhân xe bị rung tay lái  - 1
Nguyên nhân phổ biến khiến xe bị rung tay lái là vỏ trước bị hỏng hoặc mất cân bằng. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)


Theo Mechanic Base, lý do phổ biến nhất khiến tay lái bị rung là do bánh trước mất cân bằng, hoặc vỏ xe bị lỗi. Tay lái rung cũng có thể là do đĩa thắng bị lỗi, đặc biệt nếu hiện tượng rung xảy ra khi đạp thắng. Các nguyên nhân khác là do bánh xe mất alignment, hoặc các chi tiết trong hệ thống treo bị lỗi.

Dưới đây là chi tiết của những nguyên nhân phổ biến khiến tay lái bị rung.

1. Vỏ trước bị lỗi.
Nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe bị rung tay lái là do vỏ trước bị hỏng hoặc mất cân bằng.

Mỗi khi thay vỏ mới, thợ sẽ lắp những quả đối trọng vào niềng để điều chỉnh cho bánh xe cân bằng hoàn hảo. Những quả đối trọng này sau một thời gian chạy có thể bị lỏng ra và gây ra hiện tượng tay lái rung.

Vỏ xe mòn cũng có thể làm rung tay lái.

Vỏ trước là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tay lái rung ở cả tốc độ thấp và tốc độ cao. Nếu tay lái bị rung ngay ở tốc độ thấp, nhiều khả năng vỏ xe đã bị hỏng.

2. Vành bánh xe.
Một nguyên nhân phổ biến khác khiến tay lái rung là vành xe bị hỏng do xe bị tai nạn, hoặc thường xuyên lái xe trên mặt đường xấu.

3. Đĩa thắng.
Nếu đĩa thắng bị mòn hay bị biến dạng, rất có thể đó là nguyên nhân khiến tay lái bị rung, đặc biệt khi đang đạp thắng. Có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách nhấn nhẹ bàn đạp thắng khi xe đang chạy ở tốc độ cao.

4. Vấn đề canh chỉnh bánh xe (alignment)
Khi bánh xe không được alignment đúng cách, những bánh xe sẽ không thẳng hàng, vỏ xe lăn theo các hướng khác nhau, có thể khiến tay lái bị rung.

5. Các chi tiết trong hệ thống treo bị lỗi, hao mòn.
Để giải quyết tình trạng tay lái bị rung, trước tiên phải xác định đúng nguyên nhân. Vỏ xe bị hư hỏng sẽ khiến tay lái rung ngay cả ở tốc độ thấp. Nhưng nếu tay lái chỉ rung ở tốc độ từ 50 đến 70 mph, có thể là do vành xe bị cong, hoặc bánh xe mất cân bằng.

Mặt khác, đĩa thắng bị cong vênh hoặc bị sọc sẽ chỉ gây ra rung tay lái khi đang thắng. Cuối cùng, các bộ phận của hệ thống treo bị mòn có thể làm tay lái rung tại một tốc độ nhất định.

Chi phí để sửa hiện tượng tay lái bị rung phụ thuộc vào nguyên nhân và loại xe. Chí phí có thể là vài chục đến vài trăm đô la. Nếu chỉ là vấn đề cân bằng hay alignment lại bánh xe, chi phí sẽ không cao. Mọi thứ sẽ trở nên tốn kém hơn khi cần thay thế đĩa thắng, hoặc thay thế các bộ phận của hệ thống treo bị mòn.

Tóm lại, tay lái bị rung là một hiện tượng thường xảy ra. Khi nhận ra vấn đề, cần đem xe đến tiệm để định bệnh và sửa chữa sớm, trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. 

(HD)

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art