Thứ Ba, 20 Tháng Chín, 2022

Rửa vỉ nướng sạch sẽ, bóng loáng chỉ với hành tây

Rửa vỉ nướng sạch sẽ, bóng loáng chỉ với hành tây - 1

(Minh họa: Francesco Paggiaro/Pexels)
 

Còn gì bằng khi chúng ta dành thời gian tụ tập bên bạn bè, người thân thưởng thức các món nướng BBQ ngon lành và thơm lừng.

Tuy nhiên, công đoạn dọn dẹp, đặc biệt là rửa vỉ nướng mới là “khổ sở” vì không phải ai cũng biết cách làm sạch hiệu quả, loại bỏ những vết bẩn cứng đầu và đồng thời bảo đảm an toàn cho sức khỏe cho những lần dùng sau.

Nhưng đừng lo là khó rửa nhé, chỉ cần bạn biết một mẹo nhỏ bằng cách dùng củ hành tây tươi, bạn sẽ thấy nó dễ dàng như thế nào, theo trang mạng Well + Good.

 

Trước tiên, có một quy tắc mà bạn phải làm là không bao giờ rửa vỉ nướng ngay lập tức bằng nước rửa chén thông thường hoặc chất tẩy. Trong các sản phẩm này thông thường có các hóa chất không phù hợp với chất liệu vỉ nướng, dễ khiến mau hư hại và quan trọng hơn hết là các chất này sẽ bám vào vỉ, gây hại sức khỏe nếu bạn dùng tiếp để nướng cho lần sau.

Rửa vỉ nướng sạch sẽ, bóng loáng chỉ với hành tây - 2
(Minh họa: Russell Moore/Unsplash)


1. Đối với vỉ nướng inox

Nếu vỉ nướng không làm bằng gang, bạn có thể thêm một mẹo nữa là rửa bằng nước. Sau khi sử dụng xong, bạn tắt lò, đợi vỉ nướng nguội rồi ngâm trong thau nước lạnh với xà phòng (nhớ là phải chọn loại rửa chén hữu cơ không có hóa chất), hoặc ngâm với hỗn hợp nước lạnh và giấm khoảng 30 phút. Tiếp đến, bạn dùng bàn chải nhúng một ít nước và bắt đầu chà lên bề mặt để loại bỏ các mảnh vụn trên vỉ.

2. Đối với chảo nướng hay vỉ nướng bằng gang

Sau khi sử dụng để nướng đồ ăn xong, bạn bỏ thịt sang một bên và tiếp tục để vỉ nướng trên lò. Sau đó, bạn cho một ít lát hành tây tươi cắt dày lên mặt vỉ, rồi dùng đồ gắp chà lát hành đều đặn trên bề mặt.

Sức nóng từ lửa kết hợp với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên từ hành sẽ giúp nước xốt từ thịt chảy ra bám vào vỉ nướng tháo dỡ ra.

Ngoài ra, nếu vỉ nướng của bạn bị dính thức ăn ở những chỗ nhỏ và khó chà, hãy sử dụng lát chanh và giấm rượu chà lên vì tính acid tự nhiên trong các thành phần đó sẽ giúp loại bỏ thức ăn cứng đầu.

3. Củ hành tây tươi còn giúp loại bỏ carbon dư thừa

Mỗi khi sử dụng bếp nướng, lượng dầu mỡ tích tụ trên bề mặt vỉ và thậm chí là thức ăn là vô cùng lớn. Sau đó khói còn bốc thành hơi rồi thành carbon, và những mảnh nhỏ trong không khí sẽ bám vào quần áo, tóc tai của bạn và đồ đạc trong nhà.

Bằng cách để thêm một chút lát hành tây trên vỉ thịt đang nướng, nó không chỉ làm tăng thêm hương vị miếng thịt mà còn giúp giảm bớt lượng carbon nghi ngút từ khói. Ngoài ra, bạn có thể sắm thêm một cây cọ chuyên dùng cho lò nướng (tên tiếng Anh là grill brush) để phủi các lớp khói lỡ may đóng lại trên thức ăn.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art