Thứ Năm, 21 Tháng Bảy, 2022

Khởi động PC ở Safe Mode trong Windows 11

GARDEN GROVE, California (NV) – Đôi khi PC của bạn không chạy trơn tru vì hệ điều hành không ổn định, có trục trặc với trình điều khiển hoặc một cái gì đó khác. Có thể bạn không vào được màn hình đăng nhập.

Khởi động PC ở Safe Mode trong Windows 11 - 1

Dù là gì đi nữa, một cách tốt để bắt đầu quá trình khắc phục trục trặc là khởi động vào Safe Mode (Chế độ an toàn) của Windows.

Safe Mode khởi động Windows ở trạng thái cơ bản, sử dụng một bộ file và trình điều khiển hạn chế. Nếu trục trặc không xảy ra ở chế độ an toàn, điều này có nghĩa là cài đặt mặc định và trình điều khiển thiết bị cơ bản không gây ra trục trặc. Quan sát Windows ở chế độ an toàn cho phép bạn thu hẹp nguồn gốc của trục trặc và có thể giúp bạn khắc phục trục trặc trên PC của mình.

Có hai phiên bản của Safe Mode dành cho người dùng bình thường: Safe Mode tiêu chuẩn không có mạng – thường được mọi người sử dụng để giải quyết vấn đề – và Safe Mode với mạng – thêm các trình điều khiển mạng và dịch vụ bạn sẽ cần để truy cập Internet hoặc các máy tính khác trong mạng nội bộ.

Ngoài ra còn có Safe Mode phụ thuộc vào Command Prompt, phiên bản đơn giản nhất của Windows 11 vô hiệu hóa giao diện người dùng (UI) và máy tính được điều hướng bằng các dòng lệnh. Chế độ này chỉ dành cho kỹ thuật viên hoặc người dùng nhiều kinh nghiệm.

Với Windows 7 trở về trước, bạn thường có thể khởi động Safe Mode bằng cách nhấn một phím chức năng (chẳng hạn như F8) ngay sau khi bật PC. Microsoft đã loại bỏ tính năng này bắt đầu từ Windows 8 vì nhờ có công nghệ mới, thời gian khởi động trở nên quá nhanh để ai đó có thể nhanh chóng nhấn F8 kịp thời trước khi Windows tải.

Nếu bạn cần chạy Windows 11 trong Safe Mode, dưới đây là ba cách thực hiện trên mọi máy tính.

Khởi động PC ở Safe Mode trong Windows 11 - 2

1-Chạy Safe Mode từ màn hình log in Windows

Bạn có thể khởi động vào Safe Mode từ màn hình log in bằng cách khi ở màn hình log in, hãy bấm phím bất kỳ để xem màn hình đăng nhập của bạn.

Tiếp theo, bạn bấm lên nút Power. Sau đó, bấm giữ phím Shift đồng thời bấm chuột lên mục Restart. (Hình 1)

Khi máy tính của bạn khởi động trở lại, bạn sẽ thấy màn hình Windows Recovery Environment với menu Choose an option. Bạn hãy chọn mục Troubleshoot. (Hình 2)

Kế đó, bạn chọn mục Advanced Options rồi mục Startup Settings trong menu tiếp theo. (Hình 3, 4)

Trong màn hình cuối cùng, bạn bấm nút Restart. (Hình 5)

PC sẽ khởi động lại vào màn hình Startup Settings với chín tùy chọn được đánh số. Bạn bấm phím số 4 trên bàn phím để chọn Safe Mode, phím số 5 cho Safe Mode với mạng. (Hình 6)

Khi bạn đã chọn xong, Windows sẽ khởi động vào Safe Mode. Màn hình của bạn sẽ có độ phân giải thấp hơn và Windows sẽ thay thế hình ảnh trên màn hình của bạn bằng nền đen có dòng chữ Safe Mode ở các góc. (Hình 7)

Tại thời điểm này, bạn có thể thực hiện bất kỳ tác vụ khắc phục trục trặc nào mà bạn cần hoàn thành. Khi bạn hoàn tất, chỉ cần khởi động lại (hoặc tắt) PC Windows 11 của bạn như bình thường. Nếu mọi việc suôn sẻ và trục trặc của bạn đã được khắc phục, khi khởi động lại lần sau, bạn sẽ quay lại Windows bình thường.

2-Chạy Safe Mode từ trong Windows

Trong phiên làm việc với Windows, bạn lưu trữ tất cả dữ liệu đang xử lý. Kế tiếp, bạn bấm chuột lên nút Start rồi bấm lên nút Power ở góc dưới bên phải. Tiếp theo, bạn bấm giữ phím Shift và bấm chuột lên mục Restart cùng một lúc. (Hình 8)

Sau đó, máy tính sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy màn hình Windows Recovery Environment với menu Choose an option giống như trên.

Khởi động PC ở Safe Mode trong Windows 11 - 3

3-Chạy Safe Mode khi không vào Windows được

Windows 11 có một công tắc an toàn dự phòng tích hợp có thể kích hoạt khi PC của bạn gặp trục trặc và Windows không thể khởi động bình thường. PC của bạn sẽ tự động chuyển sang chế độ khắc phục trục trặc – Windows Recovery Environment nếu không khởi động được ba lần liên tiếp.

Đầu tiên là tắt hoàn toàn máy tính, kế đó bật máy tính rồi bấm và giữ nút nguồn ngay lập tức cho đến khi quá trình khởi động bị gián đoạn và máy tính lại tắt.

Lặp lại việc bật máy tính rồi bấm và giữ nút nguồn để tắt máy hai lần nữa.

Sau ba lần khởi động lại bị gián đoạn, lần thứ tư bạn sẽ được đưa vào màn hình Windows Recovery Environment giống như khi chạy Safe Mode từ trong Windows.

Lưu ý: Khi ở Safe Mode, độ phân giải màn hình của bạn có thể bị giảm, một số ứng dụng nhất định có thể không hoạt động bình thường hoặc máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn bình thường một chút. Điều này là hoàn toàn bình thường, đó chỉ là ảnh hưởng của một số trình điều khiển không chạy.

Nếu máy tính của bạn hoạt động tốt ở Safe Mode, thì có thể có trục trặc về nhu liệu khiến máy tính của bạn bị trục trặc. Tuy nhiên, nếu máy tính tiếp tục gặp trục trặc ở Safe Mode, đây thường là dấu hiệu cho thấy có trục trặc phần cứng với máy tính của bạn.
 

Lê Hoàn/Người Việt

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art