Thứ Tư, 19 Tháng Mười, 2022

Thay đổi hình nền, đọc màn hình… tính năng mới của Windows 11 22H2

GARDEN GROVE, California (NV) – Bản cập nhật 22H2 mang đến nhiều tính năng mới cho Windows 11, và Spotlight Wallpapers, Do Not Disturb, Copy as Path Shortcut, Natural Narrator là bốn cải tiến giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm việc với hiệu suất cao hơn trên Windows 11.

1-Spotlight wallpapers (Thay đổi hình nền)

Thay đổi hình nền, đọc màn hình… tính năng mới của Windows 11 22H2 - 1

Nếu bạn không thể quyết định chọn gì làm nền cho màn hình của mình, Windows Spotlight là giải pháp hoàn hảo. Nó mang hình nền Bing đến máy tính của bạn và nó tự động luân chuyển giữa các hình ảnh trong bộ sưu tập rộng lớn của Microsoft, bảo đảm bạn không bao giờ cảm thấy nhàm chán với cùng một hình nền khi mở Windows.

Để bật tính năng này, bạn bấm phím phải chuột lên nút Start rồi chọn Settings trong menu mở ra. (Hình 1)

Kế đó, bạn bấm chuột lên mục Personalization trong khung bên trái rồi bấm chuột lên mục Background trong khung bên phải. (Hình 2)

Trong khung Background, bạn bấm chuột lên khung lựa chọn của phần Personalise your background và chọn Windows Spotlight trong menu mở ra. (Hình 3)

Sẽ có một biểu tượng Windows Spotlight trên màn hình nền của bạn. Bạn có thể bấm phím phải chuột lên biểu tượng này để xáo trộn ảnh mới, cho ý kiến về ảnh nền hoặc tìm hiểu thêm thông tin về ảnh. (Hình 4)

Thay đổi hình nền, đọc màn hình… tính năng mới của Windows 11 22H2 - 2


2-Do Not Disturb (Không làm phiền)

Là một phần mở rộng của công cụ Focus, Do Not Disturb cung cấp một cách dễ dàng để tắt tiếng tất cả – trừ các thông báo quan trọng nhất.

Đơn giản là bạn chỉ cần bấm chuột lên ngày và giờ ở dưới cùng bên phải của màn hình rồi bấm chuột lên biểu tượng ở trên cùng bên phải của ngăn thông báo. Thao tác này sẽ bật tính năng Do Not Disturb – bấm chuột lên biểu tượng này lần nữa để tắt. (Hình 5)

Điều này cũng có thể được thiết lập thông qua Settings > System > Notifications. Tại đây, bạn có thể đặt lịch để tự động bật Do Not Disturb, cũng như chỉ định loại thông báo nào vẫn được gửi. (Hình 6)

3-Copy as Path Shortcut (Sao chép đường dẫn bằng phím tắt)

Bạn đã biết là có thể bấm phím phải chuột lên bất kỳ thư mục hoặc file nào và chọn Copy as path để sao chép đường dẫn của thư mục hoặc file đó. Nhưng với bản cập nhật Windows 11 22H2, bạn có thể chọn file và nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+C để sao chép đường dẫn. Đây là một cập nhật nhỏ nhưng sẽ rất hữu ích cho những người thường sử dụng ADB, Command Prompt hoặc PowerShell. (Hình 7)

4-Natural Narrator (Đọc màn hình)

Natural Narrator là một tính năng mới trong Windows 11 22H2 sẽ đọc nội dung có trên màn hình. Nó có thể hữu ích khi đọc email, bài báo hoặc sách. Microsoft đã giới thiệu ba giọng nói người thật, bao gồm Jenny, Aria và Guy – những giọng nói này chỉ có sẵn bằng tiếng Anh (Mỹ) cho đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể bật Natural Narrator trong Settings > Accessibility > Accessibility > Narrator. Bạn nên download các file giọng nói để Narrator cũng hoạt động khi bạn offline. Microsoft sử dụng công cụ chuyển văn bản thành giọng nói trên thiết bị của mình để tường thuật bất kỳ nội dung nào có sẵn trên màn hình. (Hình 8) 

(Lê Hoàn)

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art