Thứ Tư, 06 Tháng Ba, 2024

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 1
 
Trong chủ đề bài này mình sẽ thử nghiệm nhanh các tính năng AI có mặt trên Galaxy S24 Plus mà Samsung vừa giới thiệu tại Galaxy Unpacked, đây vẫn chưa phải là mẫu điện thoại thương mại, đang chạy One UI 6.1 mới nhất (mính sẽ có bài về One UI 6.1 sau).

Các tính năng AI mà mình thử nghiệm bao gồm:

  • Khả năng dịch thuật qua app ghi âm mặc định của máy.
  • Khả năng tóm tắt qua Samsung Internet.
  • Khả năng tạo các mẫu văn bản theo ngữ cảnh trên Samsung Keyboard.
  • Khả năng dịch của Samsung Keyboard.
  • Khả năng chỉnh sửa hình ảnh bằng ứng dụng ảnh mặc định của thiết bị.

Trước tiên mình muốn thử nghiệm các tính năng này mà không cần đến internet, kết quả là:

  • Tính năng Dịch đoạn chat sang ngôn ngữ khác trên Samsung Keyboard là sử dụng được, còn tính năng Kiểu viết hay Chính tả và ngữ pháp thì không sử dụng được.
  • Tính năng Tóm tắt và Dịch trên Samsung Internet cũng không sử dụng được khi không có kết nối internet.
  • Tính năng chỉnh sửa hình ảnh bằng AI trong ứng dụng mặc định của Galaxy S24 Plus cũng không sử dụng được.
  • Tiếp đến với ứng dụng ghi âm, khả năng dịch ra văn bản từ đoạn ghi âm có thể thực hiện được, còn việc tóm tắt, tạo bìa trong Samsung Notes thì không.

Có thể nhận xét nhanh rằng, với các tính năng liên quan đến dịch thuật, nếu là 1 trong 13 ngôn ngữ được Samsung hỗ trợ trong thời gian đầu, anh em chỉ việc tải gói ngôn ngữ đó về là xong, sử dụng sẽ không cần internet.
Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 2
Samsung có tổng hợp tất cả các tính năng AI mới vào một chỗ gọi là Trí thông minh nâng cao, nằm trong Cài đặt → Tính năng nâng cao. Đáng chú ý đó là “Chỉ xử lý dữ liệu trên thiết bị”, đây là lời gợi ý của Samsung để tăng cường bảo mật, trong sự kiện ra mắt Samsung cũng đã nói rõ, việc xử lý on-device sẽ giúp cho dữ liệu người dùng được bảo vệ tốt hơn nhờ Samsung Knox, thay vì xử lý online. Tuy nhiên, một số tính năng thử nghiệm trong bài này bắt buộc chúng ta phải tắt đi mục này để có thể sử dụng được.


Bây giờ mình sẽ chia sẻ kĩ hơn với anh em về các tính năng AI này.

Dịch đoạn ghi âm qua ứng dụng Ghi âm

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 3
Với ứng dụng ghi âm mặc định, mình thử một đoạn văn dài bằng tiếng Việt, sau đó nhờ Galaxy AI dịch đoạn đó ra văn bản, tốc độ dịch rất nhanh, chỉ khoảng 10 giây là cả đoạn ghi âm hơn 1 phút đã có thể trình bày ngay trước mắt.

Chưa dừng lại tại đó, chúng ta cũng có thể nhờ AI để tóm tắt tại, tạo ra một bản ghi chú ngắn gọn khác, khả năng ghi chú mình thấy rất chính xác.

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 4
Điểm mình thích nữa đó chính là nó có thể dịch đoạn phiên âm từ tiếng Việt sang các thứ tiếng khác, vì thế cũng không cần quá lo lắng là chúng ta không thể đọc được.
Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 5
Sau đó, anh em có thể lưu đoạn tóm tắt đó vào Samsung Notes, hoặc là cả một đoạn dịch dài kia vào Samsung Notes, rồi tiếp tục nhờ AI để tạo bìa.
Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 6
Khả năng nhận diện các chữ tiếng Anh lẫn trong tiếng Việt khá ổn, nhìn chung thì nó khá giống với Google Translate, nhưng cảm giác của mình là nó khôn hơn, mình sẽ so sánh với Google Translate sau. Tiếp đến là khả năng nhận diện dấu câu thông minh, nếu mình đọc một lèo mà không nói rõ dấu câu, nó sẽ không hiểu, còn nếu mình cố tính nói dấu câu trong đoạn ghi âm của mình, thì khả năng nó nhận diện cũng chỉ được số ít mà thôi.

Nhìn trên hình anh em đã có thể hình dung phần nào rồi đúng không, dĩ nhiên nó không hoàn hảo đâu, nhưng sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp đó.

QUẢNG CÁO

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 7
 
 

Dùng Samsung Keyboard

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 8
Ví dụ anh em muốn xin tăng lương, nhưng không biết nói làm sao, Samsung Keyboard với AI sẽ giúp anh em chuyện đó, mà Samsung cho người dùng hẳn 5 kiểu viết khác nhau, với các ngữ điệu và ngữ cảnh khác nhau.

Khi cập nhật lên One UI 6.1, sẽ có một icon AI xuất hiện trên khung bàn phím, anh em có thể chọn 2 tính năng, kiểm tra ngữ pháp và kiểu viết.

Tuy vậy thì những ngữ điệu này khá là chung chung, ví dụ mình thử thêm một câu nữa là “xin tiền thưởng Tết” thì nó lại lấy y chang ngữ điệu của câu “xin tăng lương”, chỉ là đổi từ khoá thôi. Mình nghĩ rằng, với AI tạo sinh và được học hỏi thì nó sẽ đưa ra nhiều kiểu viết sáng tạo hơn, ít nhất là không bị lặp lại về văn phong.


Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 9
Mình nghĩ rằng với tính năng Kiểu viết này thì sẽ cho người dùng sự sáng tạo và độc đáo, đặc biệt nếu như mà anh em phải gặp tình trạng muốn đăng trạng thái trên Facebook hay đăng hình trên Instagram mà lại không biết ghi như thế nào, nhưng khá tiếc là hiện tại nó vẫn còn giới hạn.

Tóm tắt nội dung trên Samsung Internet


Cũng giống như khả năng dịch thuật, Samsung sử dụng model AI Gemini nano của Google để tóm tắt nội dung của website trên trình duyệt Samsung Internet, hiện tại thì mới chỉ hỗ trợ trên Samsung Internet mà thôi.

Anh em cũng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau để dịch và tóm tắt, mình thì quan trọng cái tóm tắt hơn, và tính năng này yêu cầu phải có kết nối internet. Khả năng dịch và tóm tắt thì cũng tương tự như những tính năng trên.

Chỉnh sửa hình ảnh bằng AIThử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 10

Đây là điểm mà mình nghĩ nhiều anh em sẽ thích, chúng ta có thể xoá vật thể, di chuyển vật thể trong một bức hình, crop hoặc xoay tuỳ ý, AI sẽ tự động bù lại những khu vực bị thiếu.

Khả năng thực thi thì khá nhanh, độ chính xác thì còn tuỳ vào độ phức tạp của tấm ảnh, nếu quá nhiều chi tiết nhỏ thì khả năng xoá cũng như bù vào những điểm ảnh còn thiếu sẽ khó khăn hơn, đây vẫn là những tính năng giống như Google đã trình diễn trong buổi ra mắt Pixel 8 series.

Với người dùng chưa từng dùng qua Pixel 8 series hoặc không biết đến dòng điện thoại của Google thì bây giờ Samsung sẽ đem những tính năng này để phổ biến cho người dùng Việt Nam.


Tạm kết

Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 11
Về những tính năng thông minh trên Galaxy S24 series năm nay, trước hết mình thấy rằng nó thiết thực cho quá trình sử dụng điện thoại hàng ngày của chúng ta, dĩ nhiên hữu dụng đến đâu sẽ tuỳ vào nhu cầu của từng người, nhưng những nhu cầu cơ bản như dịch thuật, tóm tắt nội dung hay tìm kiếm là những nhu cầu mình thấy được sử dụng nhiều nhất, và Samsung rất biết cách để đem các tính năng đó đến người dùng.

Tất nhiên AI hiện tại đang là trend ở khắp mọi nơi, nó đã len lỏi vào mọi lĩnh vực, không chỉ riêng điện thoại, thực ra thì điện thoại với AI không phải là mới, nhưng AI bây giờ không chỉ ở camera mà còn trong những tính năng sử dụng hàng ngày khác. Với mình, mình thích thú với các tính năng mới của Galaxy S24 series nhưng không vì vậy mà trong mắt mình nó hoàn hảo. Samsung khéo léo nói về AI nhưng thực tế họ sử dụng các model AI Gemini của Google để xử lý AI, từ việc xử lý on-device với Gemini nano, cho đến những việc xử lý cao hơn cần đến các server mạnh hơn thì Samsung sử dụng Google Cloud với model Gemini Pro, vì vậy nếu trong trường hợp điện thoại của anh em không kết nối đến internet, thì những tính năng AI sẽ chỉ dừng lại ở việc dịch thuật mà thôi. Đó là chưa kể, các tính năng này sẽ chỉ được miễn phí đến hết năm 2025, còn sau đó như thế nào thì vẫn chưa rõ.


Thử nhanh 5 tính năng AI được giới thiệu trên Galaxy S24 Plus - 12
Dù sao, trong thế giới smartphone hiện tại, Samsung đang làm rất tốt về mặt quảng bá tính năng, đánh đúng vào những thứ mà người dùng thực sự sử dụng hàng ngày, mang những tính năng đó kết hợp với AI để làm điểm nổi bật so với các đối thủ. Chắc chắn các hãng khác sẽ phải chạy theo để bắt kịp Samsung và bản thân họ cũng đã tạo ra một cuộc đua thú vị trong năm nay, hãy cùng chờ xem các đối thủ của Samsung sẽ làm như thế nào.

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art