Chủ Nhật, 06 Tháng Hai, 2022

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

MIssioni Omi I Facebook

Agnès Pinard Legry - publié le 21/01/22 - mis à jour le 21/01/22

Một ngôi nhà thờ mới mang tên chân Phước Paul Thoj Xyooj, vị tử đào đầu tiên của người dân tộc  Hmong, được khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh  Vientiane, miền Nam Lào.

Một tin vui cho cộng đoàn công giáo nhỏ bé Lào ! Một thánh đường dâng kính vị tử đạo đầu tiên của dân tộc Hmong, bậc chân phước Paul Thoj Xyooj tử đạo năm 1960, đu-(c khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh Vientiane. Nghi thứuc cung hiến nhà thờ mới được Đức Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đấng bản quyền giáo phận Vientiane chủ lễ theo hảng tin Fides.

Việc cung hiến thánh đường này coi như một biến cố quan trọng cho Cộng đoàn công giáo Lào sống trong một nước cộng sản. Nhiều giai àoạn được vượt qua những năm cuối này : việc phong chân phước cho 17 vị tử đạo, trong có nhiều vị thừa sai  và giáo dân ngày 11/2016 và việc phong chức cho 4 linh mục tại nhà thờ chính tòa Thánh Louis, ở Thakhek, miền Trung Lào ngày 29/4/2018.

1% dân số

Đất nước với đa số theo Phật giáo, nước Lào được biết có 3 giáo hội :  Giáo hội Tin Lành, Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm, và giáo hội Công giáo La mã. Người ta tính có khoảng 60.000 tín hữu Công giáo (1% với 6 triệu dân), với rất nhiều người gốc Viêt Nam. Các tín hữu tập trung phần lớn trong những thành phố lớn và những vùng chung quanh lưu vực sông Mékong, trong những vùng ở miền Trung và Nam Lào, và có một ít đến từ dân tộc thiểu số trong đất nước.

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Hiện tương mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

12/05/2023

Tình trạng mất trí nhớ (dementia) thường xảy ra cho người già, nhưng không phải mọi người khi già đều mất trí nhớ. Nhiều người tưởng lầm là sự mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cùng là một thứ bệnh, nhưng thật ra không phải như vậy. Trung bình chỉ có...

Nước chấm gà luộc

Nước chấm gà luộc

26/05/2023

Gà luộc là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng để ăn gà luộc ngon thì không thể thiếu nước chấm. Dưới đây là công thức cách làm nước chấm gà luộc siêu đơn giản mà vô cùng đậm vị, được rất nhiều người ưa thích.

Art