Chủ Nhật, 06 Tháng Hai, 2022

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

MIssioni Omi I Facebook

Agnès Pinard Legry - publié le 21/01/22 - mis à jour le 21/01/22

Một ngôi nhà thờ mới mang tên chân Phước Paul Thoj Xyooj, vị tử đào đầu tiên của người dân tộc  Hmong, được khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh  Vientiane, miền Nam Lào.

Một tin vui cho cộng đoàn công giáo nhỏ bé Lào ! Một thánh đường dâng kính vị tử đạo đầu tiên của dân tộc Hmong, bậc chân phước Paul Thoj Xyooj tử đạo năm 1960, đu-(c khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh Vientiane. Nghi thứuc cung hiến nhà thờ mới được Đức Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đấng bản quyền giáo phận Vientiane chủ lễ theo hảng tin Fides.

Việc cung hiến thánh đường này coi như một biến cố quan trọng cho Cộng đoàn công giáo Lào sống trong một nước cộng sản. Nhiều giai àoạn được vượt qua những năm cuối này : việc phong chân phước cho 17 vị tử đạo, trong có nhiều vị thừa sai  và giáo dân ngày 11/2016 và việc phong chức cho 4 linh mục tại nhà thờ chính tòa Thánh Louis, ở Thakhek, miền Trung Lào ngày 29/4/2018.

1% dân số

Đất nước với đa số theo Phật giáo, nước Lào được biết có 3 giáo hội :  Giáo hội Tin Lành, Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm, và giáo hội Công giáo La mã. Người ta tính có khoảng 60.000 tín hữu Công giáo (1% với 6 triệu dân), với rất nhiều người gốc Viêt Nam. Các tín hữu tập trung phần lớn trong những thành phố lớn và những vùng chung quanh lưu vực sông Mékong, trong những vùng ở miền Trung và Nam Lào, và có một ít đến từ dân tộc thiểu số trong đất nước.

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art