Chủ Nhật, 06 Tháng Hai, 2022

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

Một ngôi nhà thờ mới cho người giáo dân Lào !

MIssioni Omi I Facebook

Agnès Pinard Legry - publié le 21/01/22 - mis à jour le 21/01/22

Một ngôi nhà thờ mới mang tên chân Phước Paul Thoj Xyooj, vị tử đào đầu tiên của người dân tộc  Hmong, được khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh  Vientiane, miền Nam Lào.

Một tin vui cho cộng đoàn công giáo nhỏ bé Lào ! Một thánh đường dâng kính vị tử đạo đầu tiên của dân tộc Hmong, bậc chân phước Paul Thoj Xyooj tử đạo năm 1960, đu-(c khánh thành ngày 11/1 tại làng Ban Nam Gnam, trong tỉnh Vientiane. Nghi thứuc cung hiến nhà thờ mới được Đức Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đấng bản quyền giáo phận Vientiane chủ lễ theo hảng tin Fides.

Việc cung hiến thánh đường này coi như một biến cố quan trọng cho Cộng đoàn công giáo Lào sống trong một nước cộng sản. Nhiều giai àoạn được vượt qua những năm cuối này : việc phong chân phước cho 17 vị tử đạo, trong có nhiều vị thừa sai  và giáo dân ngày 11/2016 và việc phong chức cho 4 linh mục tại nhà thờ chính tòa Thánh Louis, ở Thakhek, miền Trung Lào ngày 29/4/2018.

1% dân số

Đất nước với đa số theo Phật giáo, nước Lào được biết có 3 giáo hội :  Giáo hội Tin Lành, Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm, và giáo hội Công giáo La mã. Người ta tính có khoảng 60.000 tín hữu Công giáo (1% với 6 triệu dân), với rất nhiều người gốc Viêt Nam. Các tín hữu tập trung phần lớn trong những thành phố lớn và những vùng chung quanh lưu vực sông Mékong, trong những vùng ở miền Trung và Nam Lào, và có một ít đến từ dân tộc thiểu số trong đất nước.

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art