Thứ Tư, 20 Tháng Mười, 2021

Trung Quốc bàn giao tàu cao tốc 'Triệu Voi' cho Lào

Đoàn tàu cao tốc mang tên Lane Xang đầu tiên đã được Trung Quốc bàn giao cho Lào trong buổi lễ trọng thể ngày 16-10. Với tốc độ 160km/h, đoàn tàu sẽ rút ngắn thời gian đi từ Vientiane tới biên giới Trung Quốc từ 48 tiếng xuống còn 3 tiếng.

Trung Quốc bàn giao tàu cao tốc 'Triệu Voi' cho Lào - 1

Tàu cao tốc Lane Xang thuộc loại tàu điện có hệ thống động lực phân tán (EMU) - Ảnh chụp từ clip


Lễ bàn giao diễn ra tại nhà ga Vientiane, điểm đầu của tuyến đường sắt cao tốc Lào - Trung khởi công năm 2016. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ bàn giao đoàn tàu Lane Xang (nghĩa là Triệu Voi, tên gọi xưa của nước Lào).

Tân Hoa xã nhấn mạnh đoàn tàu "tiêu chuẩn Trung Quốc" này đã hiện thực hóa giấc mơ của nhân dân Lào, là bước phát triển "nhảy vọt" trong việc kết nối hai nước.

Đoàn tàu Lane Xang được thiết kế dựa theo tàu cao tốc Phục Hưng (Fuxing) đang được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và có tốc độ di chuyển 160km/h.

Thân tàu được sơn 3 màu xanh, trắng và đỏ tương ứng với các màu trên quốc kỳ Lào, có 9 toa, trong đó có 1 toa hạng nhất và 6 toa hạng hai, sức chở tối đa là 720 người/chuyến.

"Thiết kế nội thất tích hợp các yếu tố của văn hóa truyền thống Trung Quốc và Lào, thể hiện ước mơ của người dân Lào về một cuộc sống tốt đẹp hơn và tình hữu nghị giữa hai dân tộc", Tân Hoa xã mô tả.

Sau khi bàn giao, tàu Lane Xang sẽ chạy thử trên tuyến đường sắt cao tốc Lào - Trung dài hơn 400km nối Vientiane và biên giới Trung Quốc.

Dự kiến đoàn tàu sẽ chính thức đi vào hoạt động đúng vào ngày Quốc khánh Lào năm nay (ngày 2-12).

Trung Quốc bàn giao tàu cao tốc 'Triệu Voi' cho Lào - 2

Đại sứ Trung Quốc và quan chức Lào trong lễ bàn giao đoàn tàu Lane Xang - Ảnh chụp màn hình


Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong gọi Lane Xang là đoàn tàu hiện đại nhất lịch sử nước Lào. Theo ông Jiang Zaidong, Lane Xang sẽ rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Lào tới biên giới Trung Quốc từ 48 tiếng xuống còn 3 tiếng và chỉ mất 1 đêm để tới Côn Minh của Trung Quốc.

Sự xuất hiện của đoàn tàu cao tốc gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Lào với nhiều người bày tỏ sự phấn khích xen lẫn niềm tự hào, theo Tân Hoa xã.

"Cuộc sống của tôi sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi tuyến đường sắt Lào - Trung bắt đầu hoạt động", một cư dân mạng tên Khampha Bounmak bày tỏ. "Cứ như giấc mơ trở thành sự thật vậy. Tôi đang cảm thấy hết sức hạnh phúc", một người khác tên Phouvieng Sysenkham chia sẻ.

Đường sắt cao tốc Lào - Trung là dự án đường sắt đắt tiền nhất từng được xây dựng tại Lào và là một phần trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc.

Bài viết khác

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

Vì sao có tên gọi cà phê cappuccino?

25/11/2021

Nhắc đến Italy, thức uống đầu tiên mà rất nhiều du khách nói đến chính là cappuccino. Sự ra đời của cái tên cappuccino có nhiều câu chuyện, trong đó phổ biến nhất liên quan đến Marco da Aviano. Ông là thầy tu thuộc dòng Capuchin, người Italy...

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

8 cách ngăn ngừa đầy hơi sau khi ăn

25/11/2021

Đầy hơi, khó tiêu hay chướng bụng là những triệu chứng rất hay thường gặp trong đời sống hằng ngày, dễ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, đôi khi tình trạng kéo dài có thể gây hại đến sức khỏe.

Dưa bắp cải

Dưa bắp cải

19/11/2021

Dễ làm, nhanh chua nên nhanh được ăn. Nhưng dưa này đã chua thì không thể dùng để nấu ăn như các loại dưa muối khác vì nấu lên bị nhũn. Do vậy bạn nên muối ít một vừa đủ ăn.

Art