Thứ Tư, 28 Tháng Chín, 2022

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào

QUẢNG TRỊ: Thác nước A Dơi, rộng gần 200 m, nằm trên sông Sê Pôn, là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 1

Thác A Dơi thuộc xã Xy, cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng 40 km. Thác nằm trên con sông biên giới Sê Pôn nên mỗi nửa thác thuộc về một nước. Phía bên trái là Việt Nam, phần còn lại từ giữa sông là Lào.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 2

Sê Pôn là con sông biên giới giữa Việt Nam và Lào, dài 59,2 km, xuất phát từ phía Lào và cũng chảy về Lào. Phía Việt Nam, sông đi qua 7 xã, thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa, có điểm đầu tại xã A Dơi, điểm cuối ở thị trấn Lao Bảo.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 3

Đường bê tông được xây dựng dọc biên giới nên xe ôtô gầm cao đã có thể tiếp cận gần đến thác. Du khách sau đó đi bộ thêm 30 phút men theo rẫy sắn và lúa nương của người dân để đến thác.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 4

Thác cao khoảng 4 đến 6 m, rộng gần 200 m kéo dài từ bờ phía Việt Nam sang đến Lào. Vào mùa xuân và hè, thác có dòng chảy hiền hòa, nước ít và trong xanh. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh hơn nhưng đục do phù sa. Chính giữa thác có mỏm đá lớn nhô ra, chia thác thành hai nhánh nhìn như chữ V.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 5

Người dân địa phương cho hay, mùa hè thác nước cạn nên phía dưới thác hình thành hai hồ nước, có thể tắm mát. Vào dịp cuối tuần, người dân ở thị trấn Khe Sanh hoặc xa hơn như TP Đông Hà hay lên đây cắm trại, thưởng ngoạn thiên nhiên. Tuy nhiên, thác nước còn hoang sơ, chưa đưa vào hoạt động du lịch, ở vùng sâu xa nên chưa có dịch vụ gì khác.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 6

Người dân đến thưởng ngoạn thác A Dơi và câu cá thư giãn.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 7

Thác nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa nên du khách phải tự chuẩn bị lương thực, đồ dùng ở chợ thị trấn trước khi đến thác, vì tại đây sẽ không có cửa hàng, dịch vụ gì.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 8

Thác nước nằm giữa vùng rừng núi xanh tươi, nguyên sơ.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 9

Một con cá lăng khá to câu được giữa dòng thác A Dơi. Anh này cho hay từng câu được cá nặng 8 kg ở con thác này.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 10

Một phụ nữ Vân Kiều chế biến men rượu làm từ lá cây. Người dân A Dơi nổi tiếng với rượu nấu từ men lá rừng, có vị cay nồng.

Ngoài thưởng thức phong cảnh vùng núi, du khách đến đây còn cơ cơ hội tìm hiểu cuộc sống, phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Người Vân Kiều được đánh giá là mến khách, hàng năm có các lễ hội truyền thống như lễ trỉa lúa, lễ mừng lúa mới…

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 11

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cho hay thác A Dơi là một thắng cảnh còn hoang sơ, đang được huyện này đưa vào kêu gọi đầu tư. Một tuyến đường đi bộ vào thác cũng đang được lên kế hoạch xây dựng.

 
Hoàng Táo

Bài viết khác

Xưng Tội

Xưng Tội

01/10/2023

Đúng là từ lâu vấn đề bí mật tòa giải tội thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong dư luận và được các cơ quan truyền thông nói đến...

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art