Thứ Tư, 28 Tháng Chín, 2022

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào

QUẢNG TRỊ: Thác nước A Dơi, rộng gần 200 m, nằm trên sông Sê Pôn, là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 1

Thác A Dơi thuộc xã Xy, cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng 40 km. Thác nằm trên con sông biên giới Sê Pôn nên mỗi nửa thác thuộc về một nước. Phía bên trái là Việt Nam, phần còn lại từ giữa sông là Lào.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 2

Sê Pôn là con sông biên giới giữa Việt Nam và Lào, dài 59,2 km, xuất phát từ phía Lào và cũng chảy về Lào. Phía Việt Nam, sông đi qua 7 xã, thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa, có điểm đầu tại xã A Dơi, điểm cuối ở thị trấn Lao Bảo.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 3

Đường bê tông được xây dựng dọc biên giới nên xe ôtô gầm cao đã có thể tiếp cận gần đến thác. Du khách sau đó đi bộ thêm 30 phút men theo rẫy sắn và lúa nương của người dân để đến thác.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 4

Thác cao khoảng 4 đến 6 m, rộng gần 200 m kéo dài từ bờ phía Việt Nam sang đến Lào. Vào mùa xuân và hè, thác có dòng chảy hiền hòa, nước ít và trong xanh. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh hơn nhưng đục do phù sa. Chính giữa thác có mỏm đá lớn nhô ra, chia thác thành hai nhánh nhìn như chữ V.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 5

Người dân địa phương cho hay, mùa hè thác nước cạn nên phía dưới thác hình thành hai hồ nước, có thể tắm mát. Vào dịp cuối tuần, người dân ở thị trấn Khe Sanh hoặc xa hơn như TP Đông Hà hay lên đây cắm trại, thưởng ngoạn thiên nhiên. Tuy nhiên, thác nước còn hoang sơ, chưa đưa vào hoạt động du lịch, ở vùng sâu xa nên chưa có dịch vụ gì khác.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 6

Người dân đến thưởng ngoạn thác A Dơi và câu cá thư giãn.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 7

Thác nằm ở khu vực vùng sâu vùng xa nên du khách phải tự chuẩn bị lương thực, đồ dùng ở chợ thị trấn trước khi đến thác, vì tại đây sẽ không có cửa hàng, dịch vụ gì.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 8

Thác nước nằm giữa vùng rừng núi xanh tươi, nguyên sơ.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 9

Một con cá lăng khá to câu được giữa dòng thác A Dơi. Anh này cho hay từng câu được cá nặng 8 kg ở con thác này.

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 10

Một phụ nữ Vân Kiều chế biến men rượu làm từ lá cây. Người dân A Dơi nổi tiếng với rượu nấu từ men lá rừng, có vị cay nồng.

Ngoài thưởng thức phong cảnh vùng núi, du khách đến đây còn cơ cơ hội tìm hiểu cuộc sống, phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số Vân Kiều. Người Vân Kiều được đánh giá là mến khách, hàng năm có các lễ hội truyền thống như lễ trỉa lúa, lễ mừng lúa mới…

Thác nước hoang sơ giữa biên giới Việt - Lào - 11

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cho hay thác A Dơi là một thắng cảnh còn hoang sơ, đang được huyện này đưa vào kêu gọi đầu tư. Một tuyến đường đi bộ vào thác cũng đang được lên kế hoạch xây dựng.

 
Hoàng Táo

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art