Thứ Sáu, 29 Tháng Mười, 2021

Phân biệt giữa ngừng tim và nhồi máu cơ tim

Phân biệt giữa ngừng tim và nhồi máu cơ tim - 1
 
Bạn có biết rằng một sự khác biệt lớn giữa ngừng tim và nhồi máu cơ tim? Một bệnh là do điện tim, còn một bệnh là do lưu lượng máu. Cả hai tình trạng này đều có thể gây chết người và được điều trị bằng những cách khác nhau.

Ngừng tim là gì?


Các xung điện di chuyển khắp tim khiến tim co bóp. Sự co bóp này giúp bơm máu qua động mạch đến các mô. Những bất thường điện tim dẫn đến rối loạn nhịp tim, không đều. Từ đóm khiến tim ngừng đập, khiến máu không thể được bơm đi nuôi cơ thể. Ngừng tim xảy ra đột ngột. Một người bị ngừng tim sẽ bất tỉnh, ngừng thở và dẫn đến chết người trong vòng vài phút nếu người đó không được hô hấp nhân tạo hoặc khử rung tim.

Nhồi máu cơ tim là gì?


Cơ tim nhận được nguồn cung cấp máu từ các động mạch vành nhỏ. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu chảy qua một hoặc nhiều động mạch vành này bị tắc nghẽn. Người bị nhồi máu cơ tim thường cảm thấy đau ngực, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và ngấy xỉu. Các triệu chứng có thể xảy ra trong vài phút đến hàng giờ. Nếu không được hỗ trợ giúp máu lưu thông, các mô tim sẽ chết dẫn đến tử vong.

Cần làm gì trong trường hợp này?


Việc đầu tiên bất kể một người đang lên cơn đau tim hoặc ngừng tim, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức, vì thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sống sót và được tính bằng phút.

Trong khi chờ cấp cứu, nếu người đó có triệu chứng ngừng tim và không phản ứng với các tác động xung quanh, hãy hô hấp nhân tạo. Bắt đầu ép ngực ngay lập tức và không dừng lại cho đến khi có sự trợ giúp. Nhanh chóng tìm Máy sốc tim ngoài tự động (AED). Bạn có thể ngừng hô hấp nhân tạo trong giây lát để sử dụng AED, nhưng hãy bắt đầu lại hô hấp nhân tạo ngay sau khi bạn sử dụng thiết bị xong.

* Máy sốc tim ngoài tự động (AED) có tác dụng có thể phân tích nhịp tim của nạn nhân, khi cần thiết sẽ khử rung tim và giúp tim tái lập nhịp tim hiệu quả.

Nếu người đó đang có các triệu chứng đau tim, hãy cho người đó sử dụng thuốc mà bác sĩ kê đơn trước đó như Aspirin để ngăn ngừa cục máu đông và Nitroglycerin giúp giãn mạch, tăng lưu thông máu. Cố gắng giữ cho người đó bình tĩnh vì khi hoảng sợ sẽ gây thêm áp lực cho tim. Hãy nhớ rằng, một cơn đau tim có thể dẫn đến ngừng tim nếu tim bị tổn thương.


Phân biệt giữa ngừng tim và nhồi máu cơ tim - 2

Nguồn: adamssafety

 

Bài viết khác