Thứ Tư, 28 Tháng Chín, 2022

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 1
 
Núi chiếm khoảng 26,5% diện tích đất liền toàn cầu và nuôi sống hơn 50% dân số thế giới. Người ta ước tính rằng khoảng một phần ba đa dạng sinh học trên cạn của thế giới được tìm thấy trong các hệ sinh thái miền núi và hơn 80% lượng nước ngọt trên trái đất được lưu trữ trong các sông băng trên núi. Phần lớn các đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở rìa của mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu ở các quốc gia Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan và là một phần của dãy Himalaya và Karakoram. Dưới đây là 10 đỉnh núi cao nhất thế giới.

1. Everest - 8.848,86m

Đỉnh Everest với độ cao 8.848,86m là ngọn núi cao nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là đỉnh núi nổi bật nhất trong nhóm Bảy Đỉnh. Đỉnh Everest nằm trong dãy Mahalangur Himal của dãy Himalaya trên ranh giới giữa Nepal và khu tự trị Tibet của Trung Quốc. Người địa phương Tây Tạng gọi đỉnh núi này là "Chomolungma", trong khi nó được gọi là "Zhumulangma Feng" trong tiếng Trung Quốc. Người dân và chính phủ Nepal gọi ngọn núi là “Sagarmatha”.

Một số sông băng như Kangshung, Khumbu, Pumori và Rongbuk nằm trên sườn của đỉnh Everest. Nhiều con sông, trong đó có sông Lobujya, sông Rong và sông Kama bắt nguồn từ các sông băng này. Là đỉnh núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest thu hút rất nhiều khách du lịch và nhà leo núi từ khắp nơi trên thế giới và người ta đã ghi nhận rằng hơn 5.000 người muốn lên đỉnh núi này mỗi năm. Tuy nhiên, chặng đường đi lên được đánh giá là vô cùng khó khăn và chỉ những người leo núi giàu kinh nghiệm mới có thể lên được đỉnh. Vào ngày 29 tháng Năm 1953, nhà leo núi người New Zealand, Edmund Hillary và sherpa Tenzing Norgay người Nepal đã trở thành những người đầu tiên lên đỉnh Everest thành công. Tính đến năm hết tháng Bảy 2021, gần 6.100 người đã lên đến đỉnh Everest và hơn 300 người đã thiệt mạng trong hành trình lên đỉnh.


 

2. K2 - 8.611m

Đỉnh K2 còn được gọi là Đỉnh Godwin-Austen hoặc Chhogori, có độ cao 8.611m và là ngọn núi cao thứ hai thế giới sau đỉnh Everest. Ngọn núi này là một phần của dãy Karakoram, một phần nằm trong huyện tự trị Tashkurgan Tajik ở phía tây Tân Cương, Trung Quốc, và một phần ở vùng Baltistan Gilgit-Baltistan ở Kashmir do Pakistan quản lý. Đỉnh K2 có biệt danh là “Núi Savage” và được những người leo núi coi là một trong những ngọn núi nguy hiểm nhất thế giới. Theo ghi chép, cứ bốn người lên đến đỉnh núi thì có một người chết. Vào ngày 31 tháng Bảy 1954, hai nhà leo núi người Ý Lino Lacedelli và Achille Compagnoni đã trở thành những người đầu tiên leo thành công lên đỉnh K2.
Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 2

3. Kangchenjunga – 8.598m

Núi Kangchenjunga với độ cao 8.598m là ngọn núi cao thứ ba thế giới và là ngọn núi cao nhất Ấn Độ. Nó thuộc phần Kangchenjunga Himal của dãy Himalaya, dọc theo ranh giới giữa Ấn Độ và Nepal. Ba trong số năm đỉnh núi chính của Kangchenjunga nằm trên ranh giới lãnh thổ Ấn Độ và Nepal, trong khi hai đỉnh còn lại nằm trên lãnh thổ Nepal. Ngọn núi đã được người dân tôn là “linh thiêng” kể từ thời cổ đại. Nhiều khu bảo tồn đã được thành lập để bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái Kangchenjunga độc đáo. Vào ngày 25 tháng Năm 1955, hai nhà leo núi người Anh Joe Brown và George Band đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên leo thành công đỉnh Kangchenjunga.
Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 3

4. Lhotse – 8.516m

Lhotse có độ cao 8.516m, thuộc phần Mahalangur Himal của dãy Himalaya, dọc theo ranh giới giữa vùng Khumbu của Nepal và Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Núi Lhotse tạo thành một phần của khối núi Everest và được kết nối với Đỉnh Everest qua South Col. Bên cạnh đỉnh chính, Lhotse còn bao gồm các đỉnh nhỏ hơn là Lhotse Middle và Lhotse Sar có độ cao lần lượt là 8.414m và 8.383m. Vào ngày 18 tháng Năm 1956, hai nhà leo núi Thụy Sĩ Ernst Reiss và Fritz Luchsinger đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên leo thành công lên đỉnh chính của Lhotse.


5. Makalu – 8.485m

Núi Makalu có độ cao 8.485m, nằm trong phần Mahalangur Himal của dãy Himalaya, dọc theo ranh giới giữa Nepal và Tây Tạng. Makalu được biết đến với đỉnh núi hình kim tự tháp và cũng có hai đỉnh phụ đáng chú ý bao gồm Kangchungtse hoặc Makalu II cao 7.678m và Chomo Lonzo cao 7.804m. Vào ngày 15 tháng Năm 1955, hai nhà leo núi người Pháp Lionel Terray và Jean Couzy đã trở thành những người đầu tiên leo thành công Makalu.
Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 4

6. Cho Oyu – 8.188m

Núi Cho Oyu có độ cao 8.188m và là ngọn núi cao thứ sáu thế giới. Ngọn núi tạo thành đỉnh chính ở cực tây của tiểu phần Khumbu trong phần Mahalangur Himal của dãy Himalaya. Cho Oyu nằm cách đỉnh Everest khoảng 20km về phía Tây và được coi là đỉnh núi cao trên 8.000m dễ leo nhất. Vào ngày 19 tháng Mười 1954, các nhà leo núi người Áo Herbert Tichy, Joseph Jöchler và sherpa Pasang Dawa Lama đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên leo thành công Cho Oyu.


7. Dhaulagiri I – 8.167m

Núi Dhaulagiri I có độ cao 8.167m và là ngọn núi cao nhất nằm hoàn toàn trong ranh giới của đất nước Nepal. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1960, một đội leo núi Thụy Sĩ và Áo bao gồm Kurt Diemberger, Albin Schelbert, Peter Diener, Ernst Forrer, và hai sherpa Nawang Dorje và Nyima Dorje đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên leo lên đỉnh Dhaulagiri I.
Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 5


8. Manaslu – 8.163m

Núi Manaslu có độ cao 8.163m, nằm trong dãy Mansiri Himal của dãy Himalaya. Cái tên “Manaslu” bắt nguồn từ từ tiếng Phạn “Manasa” có nghĩa là “linh hồn” hoặc “trí tuệ” và dùng để chỉ “ngọn núi của tinh thần”. Vào ngày 9 tháng Năm 1956, một nhóm thám hiểm Nhật Bản do Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu dẫn đầu đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên leo lên Manaslu.


9. Nanga Parbat – 8.126m

Được người dân địa phương gọi là Diamer, Nanga Parbat với độ cao 8.126m là ngọn núi cao thứ chín thế giới. Ngọn núi nằm ở huyện Diamer ở Kashmir do Pakistan quản lý. Nanga Parbat nằm ngay phía nam của sông Indus và tạo thành đỉnh cực tây của dãy Himalaya. Vào ngày 3 tháng Bảy 1953, nhà leo núi người Áo Hermann Buhl đã trở thành nhà leo núi đầu tiên lên đỉnh Nanga Parbat.
Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới - 6

10. Annapurna I – 8.091m

Annapurna I với độ cao 8.091m, nằm ở phần trung tâm phía bắc của Nepal. Có một số đỉnh núi cao trong khối núi Annapurna, trong đó Annapurna I Main là đỉnh cao nhất. Giống như hầu hết các ngọn núi cao nổi bật khác, Annapurna I cũng cực kỳ khó leo và có tỷ lệ tử vong khi lên đỉnh cao nhất so với tất cả các ngọn núi cao trên 8.000m. Vào ngày 3 tháng Sáu 1950, hai nhà leo núi người Pháp Maurice Herzog và Louis Lachenal đã trở thành những nhà leo núi đầu tiên lên đến đỉnh núi Annapurna I.

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art