Thứ Năm, 24 Tháng Năm, 2018

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn quốc gia Yellowstone của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1978.

Vườn quốc gia Yellowstone - Di sản thiên nhiên thế giới tại Mỹ

Vườn quốc gia Yellowstone là một vườn quốc gia nằm tại bang phía tây Wyorning, Montana và Idaho của Hoa Kỳ. Vườn được thành lập tháng 03 năm 1872 là một trong những vườn quốc gia được thành lập sớm nhất thế giới. Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dã và các mạch nước phun cũng như hệ sinh thái rừng cận núi cao.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 1

Người Mỹ bản địa đã sống ở vùng núi Yellowstone ít nhất khoảng 11.000 năm. Nhưng phải đến năm 1800, trong cuộc thám hiểm của Lewis và Clark, khu vực núi này mới được phát hiện và cho đến năm 1860, cuộc thám hiểm đầu tiên đã được tổ chức. Vườn quốc gia Yellowstone có diện tích 8.980 km2 trong đó bao gồm các hồ, khu vực sông và các dãy núi. Vườn nằm trong hệ sinh thái Yellowstone có diện tích lên tới 8.093.712 ha bao gồm cả Vườn quốc gia Grand Teton, Rừng quốc gia Hoa Kỳ và những khu vực lân cận khác.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 2

Hồ Yellowstone là một trong số những hồ có diện tích lớn nhất Bắc Mỹ và nằm tại trung tâm của vườn quốc gia. Yellowstone còn là một siêu núi lửa lớn nhất trên lục địa, núi lửa này đã phun trào nhiều lần với sức mạnh vô cùng lớn trong vòng 2 triệu năm gần đây. Hồ Yellowstone cũng được hình thành từ chính những vụ phun trào này. Cũng bởi khu vực này là một siêu núi lửa do đó đến một nửa các điểm nhiệt trên thế giới đều nằm trong vùng đất của Yellowstone. Trong suốt quá trình phun trào, các dòng dung nham và đá núi lửa đã phủ kín mọi khu vực của vườn quốc gia. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Yellowstone còn được công nhận là nơi có hệ sinh thái hầu như nguyên vẹn lớn nhất trong các khu vực ôn đới ở phía Bắc của bán cầu.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 3

Nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng và luôn nằm trong danh sách những khu vực cần được bảo tồn nhất hành tinh. Vườn quốc gia Yellowstone là nơi sinh trưởng của các loài động vật quý hiếm như: chó sói, gấu đen, linh miêu, nai sừng tấm, hươu, bò rừng bizon... bên cạnh đó vườn còn sở hữu các loại hình đất đai với sông hồ, vực, hẻm núi và hàng trăm thác nước hùng vĩ. Bởi đây là nơi thường xảy ra các hiện tượng sinh nhiệt nhiệt đặc trưng với các mạch phun nước nóng do đó, vườn quốc gia cũng nổi tiếng với các suối nước nóng kỳ vỹ, ấn tượng. Mạch phun nước nổi tiếng nhất trong tại vườn và cũng là mạch nước ngầm nổi tiếng thế giới là mạch nước phun Old Faithful; Mạch nước phun Castle; Mạch nước phun Lion; Mạch nước phun Beehive...Có đến khoảng 300 mạch nước phun tại Yellowstion và ít nhất là 10.000 điểm đặc trưng nhiệt được ghi nhận tại khu vực này.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 4

Mặc dù có hệ sinh thái đa dạng nhưng tại vườn cũng có những động vật đang được cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng như một số loài cá và rùa. Lý do dẫn đến sự việc này là bởi trong nhiều năm qua các trận cháy rừng lớn đã xảy ra tại vườn khiến gần 1/3 cây cối nơi đây bị thiêu rụi. Điều này dẫn đến việc mất đi nguồn thức ăn cũng như hệ sinh thái chung để các loài động vật có thể sinh tồn.

Sau nhiều lần nghiên cứu, khảo sát, các nhà khoa học đã cho biết có đến 1.700 loài cây gỗ và các dạng thực vật khác sinh trưởng trong khu vực vườn. Trong số đó có 08 loài cây lá kim đã được lập hồ sơ thuộc dạng quý hiếm. Các rừng thông che phủ 80% tổng số diện tích rừng, số còn lại là những loại cây khác. Trong vườn có vài chục loài cây có hoa trong đó có loại Cỏ roi ngự cát là loài quý hiếm chỉ có trong khu vực vườn. Các nhà động vật học ước tính có trên 60 loài ddoognj vật có vú sinh trưởng tại vườn trong đó có những loài đã được đưa vào danh sách bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 5

Từ năm 1914, Chính phủ Hoa Kỳ đã có những biện pháp nhằm bảo vệ hệ sinh thái cũng như các loài động thực vật trong vườn quốc gia. Tuy nhiên vào thời điểm này, Hoa Kỳ đã cho lập quỹ để triển khai việc "tiêu diệt chó sói" bởi đây là loài động vật gây hại cho gia súc cũng như tính mạng người dân trong vùng. Các thợ săn trong vùng đã được tuyển chọn để thực hiên nhiệm vụ này, và đã có hàng trăm con chó sói bị bắn chết. Cho đến năm 1973, sau nhiều năm thực hiện chiến dịch tiêu diệt chó sói, loài này đã bỉ đẩy đến mức báo động tuyệt chủng. Vào thập niên 1990, Chính phủ Hoa Kỳ thay đổi quan điểm về chó sói và các chương trình bảo vệ giống loài này lại được thực hiện.

Không chỉ đa dạng về các loài động thực vật, hay có một hệ sinh thái đa dạng vào loại nhất thế giới. Vườn quốc gia Yellowstone còn là một điểm đến vô cùng hấp dẫn bởi cảnh đẹp kỳ vĩ nơi đây. Vườn quốc gia Yellowstone cũng được đầu tư xây dựng nhiều điểm vui chơi giải trí như: đường đi bộ, khu vực cắm trại, câu lạc bộ chèo thuyền, câu lạc bộ câu cá....Vào mùa đông, vườn là nơi lý tưởng cho bộ môn trượt tuyết và là điểm đến của những người yêu thích loại hình giải trí này.

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 6

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 7

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 8

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 9

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 10

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 11

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 12

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 13

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 14

Vườn quốc gia Yellowstone - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - 15


Theo disanthegioi.info

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art