Thứ Hai, 30 Tháng Ba, 2020

COVID-19: Cách ly và phòng chống

COVID-19: Cách ly và phòng chống

Xà phòng giết virus còn hiệu nghiệm hơn là alcohol. (Hình minh họa: Raul Arboleda / AFP)

Sau đây là một số hành động cụ thể mà mà chúng ta có thể thực thi và đóng góp vào việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19:

1.    Tuân thủ theo quyết định đóng cửa trường học. Chủ động đóng cửa trường học có lợi ích hơn là thụ động, chỉ đóng cửa sau khi những ca truyền nhiễm được phát hiện.

2.    Khi ra ngoài, nên giữ một khoảng cách giữa người và người, từ 6 đến 10 foot, tức là độ hai sải tay. Lý do, một giọt chất nhờn có virus có thể bay khoảng 6 foo trước khi rơi xuống mặt đất hay mặt phẳng.

3.    Nên rửa tay với xà phòng thường xuyên, ví dụ như ngay sau khi bước vào nhà, trước và sau khi ăn… Xà phòng giết virus còn hiệu nghiệm hơn là alcohol. Thứ nhất, nước làm tan loãng đi mật độ của virus, còn xà phòng được làm ra từ chất béo, sẽ phá hủy cấu trúc của vỏ bọc virus, cũng được cấu hình bằng chất béo. Khi rửa tay, nên rửa cả cánh tay, và để nước nhễu từ bàn tay xuống cùi chỏ. Trong trường hợp không có chỗ rửa tay, thì các loại dung dịch có chứa alcohol có thể dùng để thay thế.

4.    Tránh rờ vào mặt, mũi, miệng. Một mẹo nhỏ, dùng band-aid dán vào ngón tay trỏ của bàn tay thuận, thường hay dùng.

5.    Lau sạch các nắm tay mở cửa, cầu tiêu, điện thoại di động, mặt bàn, cửa tủ lạnh… Nếu dùng nước Clorox thì để cho khô tự nhiên. Virus có thể sống trên các bề mặt từ 4 đến 72 tiếng. Khi dùng phòng tắm công cộng, thì tránh dùng tay để mở cửa, mà nên xoay lưng, hay dùng cánh tay hay chân để đẩy cửa.

6.    Tránh hội họp, tiệc tùng, đám cưới, sinh nhật, các nơi tụ họp games, thể thao, hay đi ăn ngoài ở hàng quán, tiệm ăn.

7.    Trì hoãn các chuyến du lịch, kể cả đến những nơi ít nguy hiểm. Cho dù đi vì công việc làm ăn, cũng nên tạm huỷ bỏ.

8.    Nếu trên 60 tuổi thì nên ở nhà, tránh ra đường. Nếu có cha mẹ già ở nursing home, thì nên đem các cụ về nhà. Bằng chứng khoảng hơn nửa số người tử vong ở Mỹ là từ những nursing home.

9.    Mua sắm một số nhu yếu phẩm cần thiết cho thời gian từ hai đến bốn tuần, nên nhường cho những người khác có cùng nhu cầu như mình, kể cả giấy vệ sinh! Nên liên hệ với bác sĩ cho toa các loại thuốc trị bệnh như cao huyết áp, tiểu đường… đủ dùng cho một đến ba tháng.

10. Nếu không thấy khỏe thì ở nhà đừng đi làm việc. Quốc Hội Mỹ đã thông qua ngân quỹ và những biện pháp để bảo vệ công nhân và công dân Mỹ.

Một lần nữa, cần bình tĩnh, sáng suốt, và theo lời khuyên của các cơ quan chức năng một cách trật tự. Mỗi người tự nguyện một chút, giúp cứu sống sinh mạng của chính mình và cả những người quanh mình.

Tuy được công nhận là đại dịch, nhưng trong số những cơn đại dịch toàn cầu trước đây trong lịch sử, COVID-19 thuộc loại… tép riu. Người Việt chúng ta đã từng trải qua một cuộc chiến tranh dài, trên bom, dưới đạn, đã quen với những giới nghiêm, những thiết quân luật, đã từng đói khát trên Biển Đông, trên bão tố, dưới sóng gào, sợ gì những “Cô Vy” bé tí ti?

BS. Hồ Ngọc Minh

Bài viết khác

Mùa Chay là gì ?

Mùa Chay là gì ?

08/02/2021

Mùa Chay là thời gian hoán cải, dựa trên sự cầu nguyện, sám hối và chia sẻ. Sám hối không phải mang mục đích chính cho mình nhưng tìm kiếm một sự sẵn sàng lớn hơn về đời sống nội tâm. Chia sẻ có thể mang nhiều hình thức cụ thể như việc cho một quà biếu ...

Triệu chứng của đột quỵ

Triệu chứng của đột quỵ

09/02/2021

Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là mộ

Bánh chuối nướng cốt dừa

Bánh chuối nướng cốt dừa

09/02/2021

Bánh chuối nướng cốt dừa thơm lừng, thưởng thức cùng tách trà sen là 1 gợi ý tuyệt vời cho bạn vào ngày se lạnh.

Art