Thứ Năm, 22 Tháng Hai, 2024

Tại sao ăn chay trong Mùa chay ?

Tại sao ăn chay trong Mùa chay ?

Ăn chay là một trong ba trụ cột của Mùa Chay, cùng với chia sẻ và cầu nguyện. Việc đền tội này nhằm mục đích cho thân xác, linh hồn và tinh thần của chúng ta cảm thấy thiếu thốn mà cuối cùng chỉ có Thiên Chúa mới có thể lấp đầy. Nhưng không phải ai cũng trải qua thiếu thốn giống nhau.

Giáo luật (§1249) giải thích: “ Luật Chúa buộc mọi tín hữu làm việc thống hối theo cách thức riêng của mỗi người. Nhưng để các tín hữu liên kết với nhau trong một vài nghĩa vụ thống hối chung, luật quy định những ngày thống hối, để trong những ngày ấy, các tín hữu chú trọng đặc biệt đến sự cầu nguyện, thi hành việc đạo đức và việc bác ái, từ bỏ bản thân, bằng cách trung thành chu toàn các bổn phận riêng và nhất là bằng cách giữ chay và kiêng thịt…”. Tất cả mọi người nhưng mỗi người theo cách riêng của họ. Việc sám hối không chỉ cá nhân, vì không ai tự cứu mình, nhưng với hỗ trợ của anh em, với hỗ trợ của Giáo hội. Hơn nữa, với các thánh thông, việc đền tội một người như hy tế dâng lên Thiên Chúa cũng hỗ trợ những người khác trong việc hoán cải của họ.

Nhưng cũng cần lưu ý giáo luật nói trước tiên về việc đền tội, một cách gợi lên khổ hạnh rộng hơn việc ăn chay đơn giản, vốn thường liên quan đến thức ăn. Giáo luật ghi : “ Vào các ngày thứ sáu, nếu không trùng với ngày lễ trọng, thì phải giữ việc kiêng thịt hay kiêng một thức ăn khác theo Hội Ðồng Giám Mục đã quy định. Vào ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ sáu Tuần Thánh kính nhớ sự Thương Khó và Tử Nạn của Chúa Giêsu Kitô, phải giữ việc kiêng thịt và ăn chay ». (§1251).

Làm việc đền tội

Ăn chay thực sự là việc đền tội dçúng theo truyền thống, và chắc chắn quan trọng nhất. Hơn bất kỳ điều gì khác, ăn chay buộc chúng ta phải tước đi những gì là quan trọng. Điều này không phải để chúng ta chết đói, nhưng ngược lại, để đặt mọi thứ vào đúng vị trí của chúng: cuối cùng, chính Thiên Chúa là Đấng làm cho chúng ta sống, chứ không phải sô cô la hay bánh ngọt. Ăn chay tôn vinh tầm quan trọng của xác thịt trong Kitô giáo, vì việc vận động cơ thể chúng ta phục vụ lợi ích cho tâm hồn.

Theo logic này, tất cả người Công giáo đều ăn chay và kiêng thịt ít nhất là vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Nhưng “ Những ngày và mùa thống hối chung cho toàn thể Giáo Hội là các ngày thứ sáu trong năm và mùa chay” (§1250). Vào những ngày này, ăn chay tất nhiên là một phương tiện để đền tội, nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo mỗi người. Chẳng hạn, ngày nay đang phổ biến về việc nhịn ăn kỹ thuật số –  tức là chỉ dành ít thời gian ở trước màn hình.

Trên thực tế, đây là lúc “mỗi người theo cách riêng của mình” có toàn ý nghĩa. Mọi người đều có thể xem xét, trong cuộc sống điều gì cản trở họ yêu thương người khác và yêu mến Chúa. Trên thực tế, điều đó khiến ta trở thành nô lệ, vì chỉ có tình yêu mới biểu hiện chắc chắn của sự thật. Bằng cách tước đoạt bản thân theo cách này, một là xem một chương trình đặc biệt, một là ăn pho mát, một phần ba là ở quá lâu dưới vòi hoa sen, tất cả đều thiếu kinh nghiệm, không phải cho bản thân, mà để mài giũa lòng khao khát cuối cùng chỉ có Chúa mới có được, và có thể sẽ lấp đầy với mầu nhiệm Phục Sinh bằng cách ban sự sống đời đời. Do đó, tiêu chuẩn duy nhất một việc đền tội tốt vẫn là hiến thân, để cuối cùng, “Hội Ðồng Giám Mục có thể xác định rõ rệt hơn việc giữ chay và kiêng thịt, cũng như thay thế chúng cách toàn phần, hay từng phần bằng những hình thức thống hối khác, nhất là bằng những việc từ thiện và việc đạo đức” (§ 1254).

Theo Valdemar de Vaux - Aleiteia

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art