Thứ Năm, 28 Tháng Năm, 2020

Cổ phiếu là gì?

(Max Reading) - Cổ phiếu đã được phát triển từ khác lâu tại thị trường Việt Nam rồi nhưng định nghĩa về nó còn khá mơ hồ (đối với nhiều người), vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn một khái niệm rõ ràng nhất về cổ phiếu và giúp bạn hiểu hơn về các loại cổ phiếu như một kênh đầu tư đầy tiềm năng.


1. Cổ phiếu là gì?

Lịch sử ra đời Cổ phiếu gắn liền với lịch sử hình thành Công ty cổ phần - Cổ phiếu chính là sản phẩm riêng của công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy xác nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Cổ phiếu là bằng chứng và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần tương ứng với số lượng cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Vì vậy, cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn.

Ví dụ: bạn rất thích tập đoàn Vingroup, bạn có thể mua cổ phiếu của Vingroup khi họ phát hành cổ phiếu hoặc mua lại cổ phiếu của những người đã sở hữu cổ phiếu của tập đoàn này. Khi bạn sở hữu được cổ phiếu của Vingroup thì bạn cũng được coi là cổ đông của “Vin”, nói một cách hài hước hơn thì bạn cũng là chủ của tập đoàn này với số cổ phiếu đang sở hữu/tổng số cổ phiếu của công ty, tương ứng với % cổ phần của công ty.

Cổ phiếu là gì? - 1

16

1.1 Những đặc điểm của cổ phiếu

Không có kỳ hạn và không hoàn vốn.

Cổ phiếu của công ty nó sẽ tồn tại mãi mãi nếu công ty còn hoạt động, trừ trường hợp ai đó mua 100% công ty. Cổ phiếu không phải là sổ tiết kiệm, nó không có kỳ hạn.

Bạn cũng không thể bắt buộc công ty mua lại cổ phiếu của bạn và hoàn vốn cho bạn. Nhưng bạn có thể bán cho người mua khác với một mức giá thuận mua vừa bán. Những công ty có quyền thu mua lại cổ phiếu của mình, bạn có quyền bán nó hoặc không cho công ty, nhằm tối đa lợi nhuận cho mỗi cổ phiếu.

Cổ tức không ổn định.

Cổ tức là phần doanh nghiệp lãi, trích tiền chia cho cổ đông.  Về cơ bản, cổ tức phục thuộc vào hoạt động kinh doanh sinh lãi hay không và chính sách phân phối cổ tức của nó. Lợi nhuận của doanh nghiệp thường biến động, nhưng cũng có những doanh nghiệp làm ăn khá ổn định và trả cổ tức đều đặn.

Giá cổ phiếu biến động mạnh.

Cổ phiếu là gì? - 2

17

Giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp, triển vọng và quan điểm nhà đầu tư. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác, trong 1 năm trung bình có thể giá cao nhất năm gấp đôi giá thấp nhất năm.

Thanh khoản cao

Cổ phiếu được xem chung là kênh dễ mua và dễ bán. Tuy nhiên không phải tất cả cổ phiếu nào cũng vậy, có những cổ phiếu chẳng ai mua bán, do giá quá thấp, do giá quá cao, hay do lượng trôi nổi ít. Nhưng xét cho cùng cổ phiếu vẫn được xem là có tính thanh khoản cao, dễ chuyển thành tiền mặt

Tính rủi ro cao

Vì giá cổ phiếu rất dễ biến động, nên nó được xem là rủi ro cao. Cổ phiếu riêng lẻ, một ngày cổ phiếu có thể tăng 10%, hoặc giảm 10%, nhưng đa số thời gian giao động trong biên độ hẹp. Nhưng tính lâu dài, tổng hòa cổ phiếu sẽ luôn tăng trong dài hạn, mà cụ thể là chỉ số Vn-Index luôn tăng lên.

Ngoài ra, Cổ phiếu là một tài sản thực sự như vàng, bất động sản, tiền, trang sức…nên nó có thể thừa kế tặng cho. Cổ phiếu có tính tư bản giả, thể hiện nó là giấy tờ có giá, có giá trị như tiền. Khi phá sản thì cổ đông là người được chia cuối cùng, sau khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

2. Làm thế nào để sở hữu cổ phiếu

Ở đây chúng tôi nêu ra cho bạn 2 cách chính để sở hữu cổ phiếu mời bạn tham khảo dưới đây:

Là nhà đầu tư: đối với cách này điều đầu tiên bạn cần có đó là có tiền, thậm chí rất nhiều tiền để có thể đầu tư vào công ty để được làm cổ đông của công ty, tất nhiên khi đó bạn sẽ có trong tray một lượng cổ phiếu nhất định tùy theo số tiền bạn góp vào công ty trên tổng giá trị công ty.

Tham gia vào thị trường chứng khoán: có lẽ đây là cách sở hữu cổ phiếu của các công ty nhanh nhất với số vốn bỏ ra có thể nói là vô cùng nhỏ, chỉ cần bạn có trong tay 500.000 vnđ là bạn hoàn toàn có thể tham gia và mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán rồi

Cổ phiếu là gì? - 3

18

Và xin lưu ý: hãy trang bị cho mình những vốn kiến thức để tham gia vào thị trường nếu không muốn “vứt tiền qua cửa sổ”, hãy là một chiến binh có đầy đủ áo giáp và vũ khí để ra “chiến trường” nhé

3. Lợi nhuận từ thị trường cổ phiếu như thế nào

Có 2 cách mà bạn có thể thu được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán

:●      Lợi nhuận từ cổ tức tiền;

●      Lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu. 

Lợi nhuận từ cổ tức tiền

Như đã đề cập, việc nắm giữ cổ phiếu sẽ cho bạn được nhận cổ tức từ doanh nghiệp. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được doanh nghiệp chia cho cổ đông, sau khi đã trích lập xong các quỹ theo quy định. CTCP Điện lực Nhơn Trạch 2 (Mã CK: NT2) là một ví dụ điển hình về một doanh nghiệp chi cổ tức bằng tiền khá hậu hĩnh cho cổ đông.

Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu, thì lợi nhuận bạn kiếm được càng cao.

Cổ phiếu là gì? - 4

19

Lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu

Về lý thuyết, đó là việc bạn: “Mua cổ phiếu với giá thấp, và bán cổ phiếu với giá cao”.

Lợi nhuận bạn thu được sẽ là khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Và cuối cùng chúng tôi cũng muốn nhắc bạn rằng hãy trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về chứng khoán, cổ phiếu,... đó có thể dành được phần thắng trong “trận chiến” này nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Bài viết khác

Xưng Tội

Xưng Tội

01/10/2023

Đúng là từ lâu vấn đề bí mật tòa giải tội thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong dư luận và được các cơ quan truyền thông nói đến...

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art