Thứ Tư, 20 Tháng Mười, 2021

Một nữ tu sẽ tình nguyện làm luật sư tại các toà án Rôma để phục vụ người nghèo

Một nữ tu sẽ tình nguyện làm luật sư tại các toà án Rôma để phục vụ người nghèo - 1

Julija Ogrodowski | Shutterstock


Sơ Francesca đã muốn trở thành một luật sư và cũng đã có ơn gọi tu trì – nhưng sau đó vị nữ tu này đã nhận ra mình có thể làm cả hai.

Đây là câu chuyện của Sơ Francesca, một nữ tu 27 tuổi đã tuyên khấn tạm thời lần đầu và sau đó nhận được văn bằng về luật với luận văn về luật hình sự.

“Tôi đang phục vụ người nghèo”

Tờ Corriere Della Sera (Rome) viết rằng sơ Francesca không có thông tin cá nhân trên Facebook cũng như trên Instagram. Sơ thường muốn ít tiết lộ thông tin cá nhân, cũng như thông tin về hội dòng của mình (thực tế là muốn ẩn danh). Tuy nhiên, các bề trên hội dòng của sơ đã cho phép sơ kể câu chuyện của mình, bởi vì nó phản ánh một sự thật quan trọng về Giáo Hội và các thành viên của các cộng đoàn tôn giáo: Họ hiện diện trong cuộc sống hằng ngày và phục vụ những ai cần nhất. Sơ Francesca nói với tờ Corriere:

“Tại sao tôi muốn trở thành một luật sư? Thánh Phanxicô Assisi đã muốn được sống nghèo khó, mà đối với ngài có nghĩa là phải làm việc bằng chính đôi tay của mình để sống như người nghèo giữa những người nghèo. Ngày nay, đối với hầu hết mọi người, việc có một vụ kiện pháp lý đang chờ xử lý thuộc về sự nghèo nàn trong thời đại chúng ta.”

Theo báo cáo của tờ Corriere, sự hiện diện của một tu sĩ bằng xương bằng thịt, một người hiện đang là thực tập viên pháp lý (sắp tham gia kỳ thi cấp quốc gia bắt buộc để trở thành một luật sư chính thức), đã khiến một số thẩm phán và luật sư bất ngờ. Khi họ hỏi sơ rằng sơ đang làm gì ở đó, sơ trả lời: “Tôi đang phục vụ người nghèo.”

Mặc dù bài báo của tờ Corriere không cung cấp nhiều chi tiết, nhưng dường như sở thích nghiên cứu luật của sơ có thể đã có trước ơn gọi làm tu sĩ của mình, nhưng sơ đã bỏ lại nó để vào tu viện. Rồi sơ nhận ra hai điều này có thể hoà hợp với nhau. “Lúc đó, tôi kết hợp đời sống tu trì cùng với tài năng mà Chúa đã ban cho tôi, đó là niềm say mê đối với luật pháp.”

Sau lời tiên khấn, sơ đã bắt đầu con đường học thuật này, điều đã đưa sơ từ Salerno ở miền Nam nước Ý đến Rome, nơi mà sơ đã phân chia thời gian của mình giữa tu viện và nghiên cứu luật.

Sơ Francesca nhớ lại: “Con đường tốt nghiệp là một thử thách, nhưng tôi không lấy làm mệt mỏi vì tôi thật sự thích những gì mình đang học.” Bây giờ sơ chỉ phải vượt qua kỳ thi để cho phép mình thực thi pháp luật tại toà án, dự kiến điều đó sẽ xảy ra vào đầu năm 2023.

Trong lúc này, sơ đang chăm chỉ học tập. Người hướng dẫn của sơ tiết lộ với tờ Corriere, “Sơ hiểu biết về luật nhiều hơn tôi, và tôi không đùa đâu!”

Tác giả: Gelsomino Del Guercio 

Nguồn: aleteia.org (09/9/2021)
Chuyển ngữ: Gc. Phạm Thanh Giang

Bài viết khác

Triệu chứng tai biến mạch máu não

Triệu chứng tai biến mạch máu não

22/04/2022

Tai biến mạch máu não (stroke, còn gọi là đột quỵ) là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, tai biến mạch...

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

Paella - cơm thập cẩm ngon nức tiếng của Tây Ban Nha

22/04/2022

Món cơm chiên đầy sắc màu của xứ sở bò tót là thứ không du khách nào muốn bỏ lỡ, bên cạnh đùi lợn muối và cocktail Sangria.

Art