Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019

Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo

Trái tim cũng là phần chính trong huy hiệu mà các tu sĩ dòng Thương Khó Chúa Giêsu mang trên ngực. Trái tim để diễn tả mầu nhiệm tình yêu, đồng thời nhắc nhở mỗi người sống hết mình với lý tưởng mà bản thân đã chọn lựa là hăng say phục vụ tha nhân…

Cộng đoàn tông đồ này đã hình thành từ năm 1720, do thánh Phaolô Thánh Giá (Paolo Danei 1694 - 1775) sáng lập, nhưng ở Việt Nam, dòng mới chỉ hiện diện từ năm 2005. Một trong những thành viên đầu tiên mang dòng đến với mảnh đất hình chữ S là cha Bề trên Jeff, người Úc, hiện đã 82 tuổi.

Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo - 1
Phục vụ người nghèo, người bất hạnh là linh đạo chính yếu của các tu sĩ dòng Thương Khó - ảnh: hội dòng cung cấp


Chúng tôi đã có dịp được chuyện trò cùng cha về những bước đi ban đầu của Hội dòng tại Việt Nam. So với tuổi thì cha vẫn còn khỏe mạnh. Dù không thông thạo tiếng Việt, nhưng qua cách chuyện trò, có thể thấy ngài dành cho Việt Nam một tình yêu đặc biệt, cũng như am hiểu khá nhiều về văn hóa và con người Việt. Cha cho biết, trước khi đến Việt Nam ngài đang là cố vấn cho Bề trên Tổng quyền ở Rôma, với công việc chính là phụ trách các quốc gia ở vùng châu Á Thái Bình Dương. Trong khoảng thời gian dài gần 20 năm làm việc mục vụ giúp những người di dân Việt trên đất Úc, cha nhận ra rằng, sẽ hữu ích hơn khi có những chương trình dấn thân nơi xã hội Việt Nam, nhất là việc thăng tiến người dân. Sau vài lần sang Việt Nam tìm hiểu, ngài đã quyết định thành lập cộng đoàn để phục vụ người nghèo. Ðến năm 2005, dòng chính thức được cấp phép hoạt động.

Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo - 2
Dù bận bịu việc học và phục vụ, hằng ngày người tu sĩ không quên túc trực bên Thánh Thể là nguồn mạch đời sống


Tại Việt Nam, những tu sĩ dòng Thương Khó Chúa Giêsu luôn sống lời mời gọi trở thành nhân chứng sống động giữa đời bằng nhiều hình thức, trong đó đặc biệt hướng đến việc mục vụ nơi anh chị em nghèo khổ, vì họ vốn là những người đang vác thập giá mỗi ngày. Các tu sĩ đi tìm và chia sẻ gánh nặng của đời người nơi các mái ấm, cơ sở tình thương… để chăm lo cho các cụ già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, người khuyết tật, người nhiễm HIV… Hiện nay, dòng đã có trên 40 thành viên, một con số không phải quá đông, nhưng là hoa trái mà hội dòng hằng tạ ơn Thiên Chúa. “Tôi biết đến dòng từ năm 2006, ấn tượng ban đầu là sự thân thiện cũng như tinh thần hăng say truyền giáo của các tu sĩ qua những hành động thiết thực cho người nghèo. Với những người chọn đường ơn gọi, thì việc học hành là khá quan trọng, nhiều khi cũng rất căng thẳng. Thế nhưng, khi đi đến các mái ấm, giúp đỡ người khác, đã cảm thấy bình an, thanh thản rất nhiều, như được nạp lại năng lượng. Càng hiểu hơn việc trau dồi kiến thức, học hành là hành trang giúp chúng tôi nhiều hơn trên đường  mục vụ”, thầy Phêrô Nguyễn Ngọc Huỳnh chia sẻ.

Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo - 3
Tổ chức vui Giáng Sinh và đón Tết cho các trẻ nhiễm HIV - ảnh: hội dòng cung cấp


Dòng Thương Khó Chúa Giêsu đang kỳ vọng sẽ có những chương trình, những hoạt động bác ái bền vững cho người nghèo một khi dòng có cơ sở xã hội ổn định. Cha Bề trên Jeff cho hay: “Lúc đó dòng sẽ khảo sát nhu cầu cần thiết của dân cư trong vùng là gì, để có chương trình cụ thể giúp thăng tiến người nghèo. Cơ sở này sẽ là trung tâm tỏa ra những chương trình bác ái xã hội”.

Những tu sĩ dòng Thương Khó Chúa Giêsu đang từng ngày làm lan tỏa tình thương ra giữa dòng đời, mang nụ cười đến nhiều hơn với mọi người. n

PHÚ THỊNH
 

Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo - 4

Thánh Phaolô Thánh Giá (1694 - 1775), lễ kính vào ngày 19.10 hằng năm, sinh tại Ovada, nước Ý. Một ngày kia, sau khi nghe bài giảng cảm động về cuộc Thương Khó Ðức Giêsu và cái chết của Người trên thập giá, ngài đã được Thiên Chúa thôi thúc thành lập một dòng tu, hiến dâng cho cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô. Năm 1720, cha thánh Phaolô Thánh Giá sáng lập dòng với tên gọi “Người Nghèo Của Chúa Giêsu”, nhưng về sau được sự gợi ý từ Ðức Giáo Hoàng Clemente IV, ngài đã đổi tên thành “Thương Khó Chúa Giêsu”, thuộc quyền Giáo Hoàng. Toàn hội dòng hiện có khoảng 2.200 tu sĩ, hiện diện tại 63 quốc gia. Ở Việt Nam, trong 40 thành viên, có 6 linh mục, 1 phó tế. Trụ sở ngụ tại địa chỉ 63/12/4 đường 36, khu phố 8, phường Linh Ðông, quận Thủ Ðức, TPHCM.

 
Những tu sĩ với trái tim trên ngực áo - 5

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mẹo nấu ăn giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng

23/06/2023

Dù bạn là một nhà bếp chuyên nghiệp hay chỉ mới nấu ăn lần đầu tiên, có một số mẹo và thủ thuật hữu ích mà bạn nên biết. Những mẹo nhỏ và hữu ích về nấu ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong nhà bếp.

Art