Thứ Hai, 30 Tháng Bảy, 2012

Du lịch sinh thái, khám phá rừng U Minh Thượng

Du lịch sinh thái, khám phá rừng U Minh Thượng

Sông Trẹm chia U Minh thành hai vùng thượng và hạ. U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau, U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang.

Qua phà Tắc Cậu, đi khoảng 30km rẽ về Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đi thêm khoảng 30km nữa chúng ta sẽ đến khu vực vùng đệm của rừng U Minh Thượng. Hai bên đường một màu xanh mướt của ruộng vườn và xa xa là bóng của những dải rừng tràm sừng sững thâm u. Rừng U Minh Thượng đã được công nhận là vườn quốc gia vào tháng 7 năm 2000. Rừng nằm trong địa giới của các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, thuộc vùng bán đảo Cà Mau.

U Minh Thượng có diện tích trên 14.957ha,vùng lõi được bảo tồn nghiêm nhặt là 8.000ha, còn lại là vùng đệm có khá nhiều hộ dân sinh sống, làm ruộng, trồng rẫy và nhận khoán trồng, giữ rừng cho nhà nước. Đây là loại rừng với hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước, rất hiếm hoi trên thế giới. U Minh Thượng và U Minh Hạ được xem như là khu sinh quyển, là lá phổi xanh của Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực. Rừng rất phong phú với 252 loài thực vật, 202 loài côn trùng, 24 loài thú, 185 loài chim. Có nhiều loài có tên trong Sách đỏ như: rái cá lông mũi, cáo cộc, mèo cá, cầy vòi đốm, dơi ngựa Thái; loài chim thì có: già đãy Java, diều cá đầu xám, đại bàng đen, hạc cổ trắng, cò lau Ấn Độ, cò ốc, bồ nông chân xám, điên điển, cồng cộc vàng. Ngoài ra, còn có sân chim rộng 44ha với hơn bảy trăm ngàn cá thể. Ở trong vùng lõi của U Minh Thượng có rừng tràm nguyên sinh dầy đặc với nhiều gốc tràm có đường kính trên 60cm. Các loài thực vật như choại, dớn, sậy, sặc, mua, trâm bầu hiện diện khắp nơi trong rừng tạo nên sự đa dạng sinh học.

U Minh Thượng đang được đầu tư xây dựng làm khu du lịch sinh thái và truyền thống. Điện lưới quốc gia đã kéo vào tới trung tâm rừng. Đường lộ nhựa cho xe bốn bánh đã chạy vào tận đây. Tại hồ Hoa Mai (trung tâm U Minh Thượng) hiện đang có một đội tàu đưa khách đi tham quan rừng với giá vé 20.000/ người. Mùa nước nổi, những chiếc “vỏ lãi” sẽ đưa khách thâm nhập vào những ngõ ngách của U Minh rợp bóng tràm xanh, chứng kiến vô vàn loài chim, thú. Mùa khô, khách có thể đi trên những mặt đất phập phều với cảm giác thú vị. Lớp đất ấy có thể xắn thành cục để làm chất đốt như than cám.

Sau khi len lỏi trong rừng, trên những kinh rạch dài hút mắt đầy bèo và lục bình, ngắm nhìn lau sậy ngút ngàn điểm xuyến những chùm hoa mua tím thơ mộng, chúng ta trở về khu nhà hàng của Vườn quốc gia U Minh, thưởng thức những món ăn đồng quê qua cách chế biến độc đáo từ những sản vật của rừng U Minh như: cá lóc nướng trui, rắn nướng lèo, cá rô kho trái giác, đọt choại luộc chấm mắm, khô cá sặt rằn… Đặc biệt, khách sẽ được ăn đặc sản không đâu có được. Đó là ong mật non nấu chè, ong mật non ăn sống, ong mật non trộn gỏi, ong vò vẽ non kho khô. Nhờ hút bông tràm nên mật ong ở U Minh thơm ngọt đậm đà, có dược tính, giàu chất bổ dưỡng, sẽ là món quà có ý nghĩa cho những người thân.

Chiều ở rừng U Minh, bạn sẽ được chứng kiến muôn ngàn loài chim rợp trời bay về tổ, và có thể nghe tiếng hú của khỉ vượn, tiếng rống của heo rừng, tiếng chim ríu rít gọi đàn giữa một khung cảnh rừng rú hoang sơ. Khách tham quan, du lịch có thể ngủ lại qua đêm trong những nhà nghỉ được xây đựng khá kiên cố trong rừng. Đêm đến, có thể thấy được những chú heo rừng và cầy cáo lang thang kiếm mồi trên những con đường mòn. Đặc biệt loài khỉ ở đây rất dạn dĩ, tò mò rình xem bạn đang làm gì.

U Minh Thượng còn rất nhiều điều bí ẩn để khám phá. Du lịch sinh thái rừng U Minh sẽ đáp ứng những mong muốn của bạn, nếu bạn đến đấy.

HOÀNG HOA

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art