Thứ Năm, 02 Tháng Chín, 2021

Ethylene Oxide – Hợp chất được phát hiện trong mì tôm Hảo Hảo vừa bị thu hồi tại Ireland là gì ?

Sự việc mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland đang là một đề tài nóng được nhiều người quan tâm trên các trang mạng xã hội, đặc biệt tại Việt Nam. Bởi từ lâu Hảo Hảo đã được xem là “mì quốc dân” quen thuộc và có được chỗ đứng khá vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Nhất là trong tình hình dịch hiện nay, khi mà nhiều nơi ở Việt Nam đang trải qua đợt phong toả mạnh, mì gói Hảo Hảo là một sự lựa chọn phù hợp xuất hiện ở mọi gia đình. Tuy nhiên, sự việc mì tôm Hảo Hảo bị thu hồi đã khiến người tiêu dùng Việt Nam rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã phải vội vã đưa ra thông báo đính chính rằng sự khác biệt giữa các lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, do đó sản phẩm dành cho thị trường Việt Nam không có sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide. Dù vậy, bao nhiêu người tiêu dùng Việt tin vào lời nói đó?

Ba dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) gồm mì Hảo Hảo tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến ngày 24 Tháng Chín năm 2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến ngày 10 Tháng Mười Một năm 2022) và mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến ngày 30 Tháng Mười Một năm 2022). Trong đó, hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good là của công ty Acecook Việt Nam sản xuất, còn Yato là của Trung Quốc.

Cũng theo FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa nhiễm Ethylene Oxide không gây những nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng về mặt lâu dài sẽ có thể gây ung thư.

Vậy Ethylene Oxide là gì? Chất này ảnh hưởng thế nào đến cơ thể con người ra sao?

Ethylene Oxide, còn được gọi là oxiran, là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H4O. Ethylene Oxide được ứng dụng nhiều trong sản xuất các sản phẩm hoá chất khử trùng như chất tẩy rửa, chất làm đặc, dung môi… Bên cạnh đó, Ethylene Oxide cũng hay được dùng để làm sản phẩm kiểm soát, diệt côn trùng, khử khuẩn thực phẩm. Do có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong một thời gian dài nên tại châu Âu, việc sử dụng Ethylene Oxide làm thuốc trừ sâu hay khử trùng thực phẩm là hành vi phạm pháp.

Ethylene Oxide là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư ở người. Theo nghiên cứu của Cancer, các con đường tiếp xúc chính của con người với Ethylene Oxide thường là hít vào và nuốt phải. Và bởi vì Ethylene Oxide rất dễ nổ nên thiết bị được dùng để sản xuất nó thường phải là các hệ thống khép kín và tự động hoá cao, giúp hạn chế và làm giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Bất chấp những biện pháp phòng ngừa, công nhân và người dân sống gần các cơ sở công nghiệp sản xuất có thể tiếp xúc với Ethylene Oxide thông qua khí thải công nghiệp chưa xử lý.

Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là một chất gây đột biến, gây ung thư và gây vô sinh. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide sẽ làm tăng nguy cơ cho sức khoẻ trong một thời gian dài. Vì thế tốt hơn hết vẫn nên giảm thiểu việc tiếp xúc với Ethylene Oxide. Ngoài ra, ung thư bạch huyết (lymphoma) và bệnh máu trắng (leukemia) là những căn bệnh được báo cáo có liên quan đến Ethylene Oxide. Bên cạnh đó, ung thư dạ dày và ung thư vú cũng được cho rằng có liên quan khi tiếp xúc lâu với Ethylene Oxide.

Ethylene Oxide là một vấn đề lớn đối với Ireland?

Kể từ Tháng Chín năm 2020, Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (RASFF) đã thông báo nhiều trường hợp thực phẩm trên thị trường châu Âu có chứa Ethylene Oxide. Nhiều vụ thu hồi thực phẩm đã diễn ra, chẳng hạn cách đây ít lâu, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi Locust Bean Gum vì cho là có chứa Ethylene Oxide được phân phối rộng rãi tại một số doanh nghiệp thực phẩm ở Ireland và nhiều quốc gia khác. Theo đó, người tiêu dùng tại Ireland có thể truy cập vào trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm nước này hoặc theo dõi thông báo tại các điểm bán hàng để nắm rõ sản phẩm chứa Ethylene Oxide.


Gia Nhi

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art