Những ‘sai lầm’ thường mắc phải khiến xe hơi bị giảm ‘tuổi thọ’ - 1
Giống như con người không tập thể dục, một chiếc xe hơi nếu được sự dụng quá ít có thể gây ra tình trạng bánh xe bị biến dạng, bình xăng chứa đầy xăng cũ và “battery” xe hơi bị chết. (Hình minh họa: BAY ISMOYO/AFP/Getty Images)

 

MANHATTAN, New York (NV) – Có người yêu quý và chăm sóc cẩn thận cho xe hơi của mình nhưng cũng có người không để ý lắm. Có những điều tưởng như không quan trọng nhưng lại gây ảnh hưởng đến tuổi thọ chiếc xe hơi.

Tạp chí Reader’s Digest có trụ sở ở Manhattan, New York cho biết những “sai lầm” mà các chủ xe thường mắc phải có thể khiến xe hơi bị giảm tuổi thọ. Cụ thể như sau:
 

Chạy vào ổ gà với tốc độ cao

Đôi khi chạy trên đường cũng thật khó có thể tránh được ổ gà nhưng nếu chạy qua ổ gà với tốc độ cao và thường xuyên có thể làm vành bánh xe bị uốn cong.

Đổ xăng kém chất lượng

Đối với những kiểu xe đòi hỏi phải đổ xăng “premium” nhưng chủ xe vẫn cứ đổ xăng bình thường “regular” thì có thể gây hư hại cho động cơ xe hơi và gây ra các vấn đề khác khiến đèn “check engine” sáng.

Lái xe không đủ nhiều

Giống như con người không tập thể dục, một chiếc xe hơi nếu được sự dụng quá ít có thể gây ra tình trạng bánh xe bị biến dạng, bình xăng chứa đầy xăng cũ và “battery” xe hơi bị chết (dead battery).

Những ‘sai lầm’ thường mắc phải khiến xe hơi bị giảm ‘tuổi thọ’ - 2
Rửa xe thường xuyên và giữ xe sạch sẽ giúp bảo vệ nước sơn xe và chống rỉ sét cho xe. (Hình minh họa: FAYEZ NURELDINE/AFP/Getty Images)


Lái xe khi bánh xe không được canh, chỉnh đúng

Việc làm này sẽ khiến bánh xe mau mòn hơn đồng thời có thể làm tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Không rửa xe

Rửa xe thường xuyên và giữ xe sạch sẽ giúp bảo vệ nước sơn xe và chống rỉ sét cho xe.

Không thay nhớt thường xuyên

Thay nhớt thường xuyên sẽ giúp lấy ra những thứ có thể ăn mòn động cơ xe, giúp giữ máy xe được lâu hơn.

Đạp thắng mạnh, thường xuyên

Đạp thắng mạnh và thường xuyên có thể làm thắng xe bị hao mòn bất thường và có thể gây ảnh hưởng đến cả “rotor.”

Lái xe khi bình xăng cạn

Việc lái xe khi bình xăng cạn có thể khiến máy xe hấp thu những chất cặn bã đọng dưới đáy bình xăng và gây hại cho máy xe. 

(C. Thành)