Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019

Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10

Windows 10 vẫn có quá nhiều tính năng vô dụng và gây phiền toái cho người dùng. Dù Windows 10 là một bước nhảy vọt so với Windows 8 nhưng vẫn cần một số tinh chỉnh nhỏ để nó trở nên hoàn hảo hơn.
 
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 1
Nhiều ứng dụng và tính năng có sẵn trên Windows 10 khá vô dụng - Makeuseof
 
Sau đây là một số tính năng không mấy hữu ích trên Windows 10 mà bạn có thể gỡ bỏ theo gợi ý của trang How To Geek:

Biểu tượng People trống trơn

Mặc định, biểu tượng My People nằm trên thanh tác vụ của Windows 10, qua đó cho phép bạn nhấp vào để trò chuyện với mọi người có trong danh bạ thông qua nhiều dịch vụ khác nhau. Thậm chí, bạn có thể ghim danh bạ yêu thích của mình vào thanh tác vụ để truy cập nhanh.
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 2

Biểu tượng My People ít ai dùng tới - Ảnh chụp màn hình


Ý tưởng là vậy, nhưng trong thực tế My People tích hợp rất ít dịch vụ, mặc định nó chỉ có Mail và Skype của Microsoft. Không những vậy, nó còn không hỗ trợ SMS để đồng bộ với điện thoại của bạn và cũng không hỗ trợ Facebook Messenger.
Do vậy, việc gỡ bỏ tính năng và biểu tượng này là điều mà bạn nên làm.

Thư mục 3D Object ít ai đụng tới

Có lẽ nhiều người không hề để ý đến sự tồn tại của biểu tượng thư mục 3D Object trong This PC (File Explorer) của Windows 10. Nó được tạo ra để lưu trữ các file mà bạn tạo ra từ ứng dụng Paint 3D cũng như hỗ trợ các máy in 3D, Microsoft còn muốn mọi người chuyển đổi thế giới ảo của game Minecraft thành mô hình 3D và in chúng thông qua thư mục này. Tuy nhiên, thực tế không mấy ai đụng tới nó.
 
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 3

Thư mục 3D Objects gần như vô hình - Ảnh chụp màn hình


Đây cũng là một thư mục gần như vô dụng với những người bình thường, do vậy bạn có thể gỡ bỏ nó thông qua chỉnh sửa khóa Registry.

News feed thừa thãi của trình duyệt Microsoft Edge

Mỗi khi mở một tab mới của trình duyệt Edge, bạn sẽ thấy một mớ hỗn độn với các loại tin tức mà bạn gần như không cần tới, thậm chí Microsoft còn không cho phép ẩn các nguồn tin này hoặc tùy biến chúng theo sở thích cá nhân.
 
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 4

News Feed trên trình duyệt Microsoft Edge gây phiền toái cho người dùng - Ảnh chụp màn hình


News Feed đã trở thành một phần tab mới trong phiên bản Microsoft Edge dựa trên nhân Chromium mới và đáng tiếc là bạn không thể gỡ bỏ nó trừ khi chuyển qua dùng trình duyệt khác.

Trình tìm kiếm Bing thiếu hiệu quả

Trợ lý ảo tích hợp sẵn trên Windows 10 và cho phép bạn vô hiệu hóa nếu muốn, nhưng trình tìm kiếm Bing thì không.
Trong menu Start, bạn muốn tìm kiếm thứ gì thì khi gõ vào đây các gợi ý tìm kiếm sẽ mặc định đến từ Bing, tệ hơn đôi khi nó sẽ chỉ gợi ý các kết quả từ web thay vì các kết quả tìm kiếm thu được từ các tệp tin/ứng dụng có sẵn trên hệ thống của bạn.
 
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 5

Trình tìm kiếm Bing tích hợp sẵn ở khay hệ thống không ưu tiên kết quả từ máy tính - Ảnh chụp màn hình


Phiên bản đầu của Windows 10 cho phép bạn vô hiệu hóa trình tìm kiếm Bing tích hợp này, nhưng Microsoft đã loại bỏ tùy chọn đó trong các phiên bản mới. Tất nhiên, bạn vẫn có thể tắt Bing trong menu Start nhưng phải thông qua việc chỉnh sửa các khóa của Registry, điều không phải ai cũng biết và thích làm.
Rất may, hiện tính năng này đã được tối ưu và hoạt động hiệu quả hơn ở phiên bản Windows 10 mới nhất

Timeline lộn xộn

Timeline là một chế độ xem các nội dung đã mở trước đó trên Windows 10 và được sắp xếp theo thứ tự thời gian, qua đó cho phép bạn quay lại với các tác vụ đã làm trước đó, thậm chí nó còn cho phép đồng bộ với các thiết bị khác thông qua tài khoản Microsoft.
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 6

Timeline của Windows 10 có thể làm khó bạn trong việc tìm kiếm nội dung đã mở - Ảnh chụp màn hình


Tuy nhiên, nó được trình bày khá lộn xộn và đôi khi khiến việc tìm kiếm các cửa sổ ứng dụng mà bạn đã mở gần đây qua Timeline còn khó hơn là tìm và mở trực tiếp ứng dụng đó thông qua menu Start. Dù nó hữu ích nhưng không có cách gì sắp xếp hoặc gỡ bỏ một số cửa sổ ứng dụng đã mở khỏi Timeline để giúp việc sắp xếp gọn gàng hơn.
Nói cách khác, đây vẫn là một ứng dụng chưa thực sự hoàn chỉnh và bạn có thể vô hiệu hóa nó nếu cần.

Chế độ S Mode

Bạn đang tự hỏi liệu Microsoft có thể từ bỏ S Mode không? S Mode là sự kế thừa của Windows 10 S - một bản nâng cấp của Windows RT thời Windows 8. Chúng đều có điểm chung là không chạy được các ứng dụng x86 tiêu chuẩn và dĩ nhiên không ai muốn nó.
 
Giống như Windows RT, S Mode sẽ chỉ cho phép bạn cài đặt một số phần mềm có sẵn trên Windows Stores. Các máy tính lai như Surface Laptop (bản đầu tiên) và Surface Go đều tích hợp sẵn S Mode khá vô dụng.
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 7

S Mode không phải là chế độ được yêu thích nhưng vẫn được Microsoft đưa vào - Ảnh chụp màn hình


Ngoài ra, chế độ này còn có một số hạn chế vô lý khác, khi ở S Mode, máy tính sẽ không cho phép bạn thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay trình tìm kiếm khác. Rất may, bạn có thể thoát khỏi S Mode.
Ban đầu, Microsoft dự định tính phí 50 USD nếu người dùng muốn thoát khỏi S Mode, nói cách khác là thêm 50 USD để có thể “nâng cấp” thành phiên bản Windows thông thường, cho phép cài bất kỳ ứng dụng tiêu chuẩn nào họ muốn. Rất may họ đã suy nghĩ lại và giờ đây bạn có thể thoát khỏi S Mode miễn phí.

Candy Crush Saga và một loạt trò chơi vô vị khác

Dĩ nhiên không thể bỏ qua các ứng dụng game rác như Candy Crush Saga , FarmVille 2, Minesweeper hay Solitaire cùng hàng loạt game khác được cài sẵn trên Windows 10.
Những tính năng vô dụng bạn có thể gỡ bỏ trên Windows 10 - 8

Một loạt ứng dụng game vô vị được tạo sẵn liên kết hoặc cài vào trên Windows 10 - Ảnh chụp màn hình


Dù chúng không phải là một phần của Windows 10 nhưng lại được âm thầm tải xuống sau khi bạn cài xong Windows 10, hoặc sẽ cài sau khi bạn nhấp vào biểu tượng của chúng. Thậm chí, ngay cả bản Windows 10 Pro cũng bị cài sẵn, chỉ có Windows 10 Enterprise và Education mới thoát khỏi nó.
Dĩ nhiên chúng nên được gỡ bỏ, đặc biệt trên các máy tính bảng chạy Windows với bộ nhớ trong ít ỏi.

 

Bài viết khác

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

Khác biệt giữa xưng tội cá nhân và việc cử hành sám hối ?

09/09/2022

Trong bí tích sám hối, hay bí tích hòa giải, các tín hữu đến để xin ơn tha tội. Hình thức phổ biến nhất của bí tích này là việc cử hành giữa linh mục và hối nhân.

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

Sáu ‘siêu thực phẩm’ giúp sống khỏe, sống thọ

26/01/2023

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để kéo dài tuổi thọ, nhưng có thể khó để tìm ra chính xác loại thực phẩm nào bạn nên dùng hàng ngày.

Mắm cá lóc chưng

Mắm cá lóc chưng

20/03/2023

Mắm cá lóc chưng thịt và trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở miền Tây nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà, đưa cơm.

Art