Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2022

Luxembourg – Thiên Đường địa giới

Luxembourg, một quốc gia nhỏ bé mang tên đầy đủ Đại công quốc Luxembourg là quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022. Nơi đây, y tế, giáo dục, giao thông công cộng đều hoàn toàn miễn phí.

Trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới vừa được Global Finance công bố, Luxembourg đứng đầu bảng xếp hạng. Kế đến mới là Singapore, Ireland, Qatar, Macao, Thuỵ Sĩ,… Các chỉ số đánh giá sự giàu có của một quốc gia có thể khác nhau giữa các bảng xếp hạng do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, các tiêu chí này thường bao gồm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 1
Một góc Luxembourg. (ảnh: Berthold Werner/Wikipedia)


Hãy xem các chỉ số của quốc gia nhỏ bé này: GDP bình quân đầu người: $140,694, tỷ lệ thất nghiệp chỉ hơn 5%, tuổi thọ trung bình là 82 tuổi. Đặc biệt ở cư dân ở Luxembourg được chăm sóc sức khoẻ (y tế), được học hành (giáo dục) và đi lại (giao thông công cộng) hoàn toàn miễn phí. Chỉnh phủ Luxembourg hoạt động ổn định và hiệu quả, có sự ổn định về chính trị và kinh tế cũng như mức sống cao.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 2
Ga tàu hỏa. (ảnh: Basile/ Wikipedia)


Theo New Financial, Luxembourg còn là trung tâm đầu tư lớn thứ hai thế giới. Đây cũng là nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai trong lĩnh vực tài chính và là nước xuất khẩu dịch vụ tài chính xếp thứ ba toàn cầu. Về mức độ quốc tế hoá của các trung tâm tài chính khác nhau, Luxembourg được xếp hạng là trung tâm tài chính quốc tế lớn nhất trên thế giới với hoạt động quốc tế chiếm đến 60%. Ngoài ra, New Financial cũng công bố một bảng xếp hạng có tính đến môi trường kinh doanh rộng lớn, Luxembourg đứng thứ tư, sau Mỹ, Anh và Thuỵ Sĩ. Các chỉ số được sử dụng bao gồm các khía cạnh kinh tế, tài chính, chính trị, luật pháp, quy định và xã hội.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 3
Cây cầu cây dựng năm 1861. (ảnh: Wikipedia)


Luxembourg có tên tiếng Pháp là Grand-Duché de Luxembourg, nằm trong lục địa ở Tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp, và Đức. Quốc gia này theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, được cai trị bởi một đại công tước và là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đây là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, NATO, Liên hợp quốc, Benelux và Liên minh Tây Âu. Thủ đô mang cùng tên với quốc gia – Luxembourg, là thành phố lớn nhất, là nơi đặt trụ sở của một số cơ quan và đại diện của Liên minh châu Âu.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 4
Nhà hát lớn. (ảnh: Andreas Praefcke/Wikipedia)


Luxembourg nằm giữa biên giới văn hóa của châu Âu gốc Roman và châu Âu gốc German, nên ảnh hưởng nhiều phong tục tập quán từ những truyền thống rất khác nhau. 642,371 cư dân ở đây nói ba thứ tiếng, ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Luxembourg, họ còn xem tiếng Pháp, và tiếng Đức là những ngôn ngữ chính thức.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 5
Một bảo tàng viện ở Luxembourg. (ảnh: Jean-noël Lafargue/Wikipedia)


Luxembourg còn là một điểm rất đáng đến để thưởng ngoạn vẻ đẹp cổ kính. Khu phố cổ của Luxembourg được UNESCO công nhận bắt đầu hình thành từ thế kỷ 10, như lâu đài nằm trên vách đá nhìn ra hợp lưu của sông Alzette và Petrusse. Thành phố cũng giữ được những đặc điểm lịch sử với nhiều công trình và toà nhà lịch sử hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Những con phố ngoằn ngoèo với những toà nhà di sản, quảng trường lớn và cung điện, tất cả đều chỉ cách nhau vài phút đi bộ.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 6
Tòa thị chính. (ảnh: Wikipedia)


Luxembourg rộng hơn 1,500 dặm vuông, có 3,100 dặm đường mòn, nhưng là nơi có mạng lưới dành cho người đi bộ dày đặc nhất ở châu Âu. Mullerthal là một trong những đường mòn nổi tiếng nhất với 112 km đường đi bộ trên ba tuyến đường đi qua đồng cỏ, rừng và thung lũng đá. Có những con đường mòn quốc tế nối Luxembourg với Bỉ và Đức. Bạn có thể kết hợp đi bộ đường dài trên con đường mòn Thung lũng có bảy lâu đài ở phía Tây Luxembourg, đi qua tàn tích các lâu đài Mersch, Shoenfels, Hollenfels, Ansembourg, Septfontaines và Koerich. Rất thú vị là ở đây có cả một loạt các đường mòn khi đi bộ đường dài một chiều, rồi sử dụng hệ thống xe buýt và đường sắt để quay trở lại.

Luxembourg – Thiên Đường địa giới - 7
Một góc thành phố Luxembourg. (ảnh: Wikipedia)


Đến “quốc gia tí hon” này bạn không sợ mất nhiều thời gian, và không sợ tốn tiền đi chuyển, vì nếu đi vòng quanh Luxembourg bằng tàu hoả và xe buýt, bạn không phải trả đồng nào. Di chuyển cũng dễ dàng, vì ga xe lửa Luxembourg City nằm ở trung tâm thành phố, từ đó, bạn có thể đi bộ 20 phút là đến được khu phố cổ. Ngoài ra còn có 16 hãng hàng không từ 69 thành phố của châu Âu bay đến sân bay Luxembourg, bao gồm cả các hãng hàng không hạng sang lẫn giá rẻ.

Tuyệt vời thế, thật tiếc nếu không được một lần đặt chân đến Thiên Đường địa giới này!

Bài viết khác

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

Bớt ăn muối giúp hạ huyết áp ngay

17/11/2023

Gần như ai nấy cũng đều có thể hạ huyết áp, ngay cả những người hiện đang dùng thuốc giảm huyết áp bằng cách giảm tiêu thụ muối sodium, nghiên cứu mới từ Trung Tâm Y Tế đại học Vanderbilt University (VUMC), Northwestern Medicine và đại học Universi

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

Mẹo bảo quản cà chua không cần tủ lạnh

26/11/2023

Vào mùa đông cà chua ngon và rẻ nhưng nhiều người nội trợ gặp khó khăn trong việc bảo quản vì loại thực phẩm này rất nhanh chín nẫu và hỏng. Cách lưu trữ quen thuộc nhất của nhiều gia đình là trong tủ lạnh phương pháp này có một số nhược điểm.

Art