Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, 2023

Những địa điểm được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới

Những địa điểm được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới: Nơi chứa ¼ tài sản toàn cầu, nơi bị nghiêm cấm đặt chân. Những địa điểm sau đây được canh giữ nghiêm ngặt và có hệ thống bảo mật cực kỳ hiện đại tới mức con ruồi còn không chui lọt.

1. Pháo đài Fort Knox

Fort Knox thuộc bang Kentucky là một căn cứ quân sự lâu đời của Mỹ. Căn cứ đã xuất hiện từ thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất và đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện quân đội của nước này.

Hơn nữa, pháo đài này được canh phòng cực kỳ nghiêm ngặt bởi nó không chỉ là nơi huấn luyện chính của lực lượng thiết giáp Mỹ mà còn là nơi đặt kho lưu giữ vàng của Cục Dự trữ Liên bang.

Pháo đài Fort Knox (Mỹ).


Fort Knox có chứa khoảng hơn 4500 tấn vàng, được trang bị cửa hầm bảo vệ nặng 22 tấn cùng phi đội súng máy bảo vệ 24/7. Vòng ngoài của pháo đài được bảo vệ bởi hàng loạt súng máy kích hỏa bằng tia laser.

Hơn nữa, mọi người cũng truyền tai nhau về bãi cỏ dẫn tới hầm chứa vàng được cài đầy mìn cùng hàng rào điện chằng chịt trên mặt đất thách đố mọi nỗ lực xâm nhập vào đây. Vậy nên, người bình thường không thể đặt chân tới Pháo đài Knox.
 

2. Kho lưu trữ bí ẩn Vatican

Kho lưu trữ Vatican còn có tên gọi khác là Văn khố bí mật Vatican hay Văn khố tuyệt mật Vatican.

Đây được mệnh danh là "nơi bí ẩn và cấm kị nhất hành tinh", chứa đựng hàng triệu tài liệu xuyên suốt 12 thế kỷ qua.

Những kệ sách ở đây dài khoảng 52 dặm với hơn 35 nghìn chủ đề. Đây đều là những tài liệu, văn bản, sách, cuộn giấy có tuổi đời hàng nghìn năm cùng những biểu tượng tôn giáo, văn hóa gắn liền với các truyền thuyết lịch sử của thế giới.

Kho lưu trữ bí ẩn Vatican.

 

Chính bởi tầm quan trọng của những hồ sơ, cuốn sách tại đây mà nơi này gần như là bí mật tuyệt đối với thế giới bên ngoài. Đây là nơi có những hầm ngầm không thể công phá và có hẳn một đội ngũ gác cổng hạng nặng ngay lối dẫn vào.

Trong suốt nhiều thế kỷ bị phong bế gần như tất cả con người. Kho lưu trữ Vatican được canh giữ tuyệt mật, đến cả giới chức giáo hội và các vị Hồng y của Thành Vatican cũng không có quyền đặt chân vào nơi này.

Mãi cho tới năm 1881, đức Giáo hoàng Leo XIII mới cho phép một một số người ngoài ra vào. Tuy nhiên, với thế giới đây vẫn là kho lưu trữ bí ẩn với rất nhiều lời đồn đoán khác nhau.

Thêm nữa, theo các thuyết âm mưu thì Kho lưu trữ Vatican đang lưu giữ những văn bản ma thuật và sách phép thuật cũng như bằng chứng về sự tồn tại của quỷ Satan và một lượng lớn thông tin về nghi lễ trừ tà. Thậm chí, người ta hoài nghi rằng văn bản thật sự về Ngày tận thế vẫn đang bị cất giấu trong Kho lưu trữ Vatican.

3. Hầm vàng của ngân hàng Anh

Ít ai biết rằng bên dưới ngân hàng Trung ương Anh tồn tại một kho vàng khổng lồ, lớn nhất ở Anh. Tầng hầm tích trữ vàng của ngân hàng Anh tọa lạc trên đường Threadneedle (thủ đô London) và được xây dựng từ những năm 1930.

Toàn bộ khu hầm chứa hơn 400.000 thanh vàng (tương đương hơn 5.000 tấn). Trong đó, đa phần số vàng này thuộc về chính phủ Anh, các ngân hàng trung ương khác trên thế giới và Hiệp hội Thị trường Vàng của thành phố London.

Do chứa đựng số vàng lớn, mà an ninh của hầm ngầm London rất cao, chỉ riêng chìa khóa mở cửa đã dài gần 1m cùng những cánh cửa điện tử nhận diện giọng nói hiện đại. Vậy nên, đây được xem là một trong những nơi có bảo mật cao nhất thế giới.

Hầm vàng của ngân hàng Anh.


4. Ngân hàng Thụy Sĩ

Các ngân hàng Thụy Sĩ được cho là đang nắm giữ gần 1/4 tổng tài sản toàn cầu. Đây cũng được xem là nơi an toàn nhất trên thế giới, dù là các tỷ phú nổi tiếng hay những quan chức chính phủ, họ đều lựa chọn các ngân hàng Thụy Sĩ để cất giữ tài sản của mình.

Nơi đây được trang bị hệ thống bảo mật cực kỳ hiện đại, ngoài các biện pháp quân sự thì mỗi hầm đựng tiền nhỏ đều được trang bị két sắt 3 khóa. Đây là những chiếc két đặc trưng của Thụy Sĩ, được các nhà tỷ phú thế giới tin dùng trong suốt 200 năm qua.


Và nguyên mẫu của chiếc két sắt đầu tiên đã được văn phòng nơi Albert Einstein (một trong những nhà Vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát trụ cột của Vật lý hiện đại) từng làm thư ký cấp giấy phép bản quyền.


VietBF@ sưu tập

 

Bài viết khác

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

Bốn chất thay thế đường lành mạnh

22/01/2024

Một số chất làm ngọt tự nhiên và ít gây hại cho cơ thể như đường cỏ ngọt, đường la hán, mật ong và đường nâu. Trong một bài báo tổng quan bao gồm 46 nghiên cứu về đường không ly tâm, tác dụng được báo cáo nhiều nhất là [tăng khả năng] miễn dịch (26%)...

Cá mắm xứ Huế

Cá mắm xứ Huế

09/02/2024

Viết về Cá và Mắm xứ Huế, tôi dựa vào ít ỏi vài tài liệu trong tay tuy không đầy đủ nhưng tôi hy vọng nêu lên phần nào một trong những nét đặc trưng ẩm thực của người dân Huế.

Art